Trong tập thơ mới, nhà thơ best-seller cho rằng đó là những dòng bộc bạch anh nhìn sâu vào nội tâm của mình sau những vấp ngã.
Vào dịp cuối tháng 12 mỗi năm, Nguyễn Phong Việt lại trình làng một tập thơ mới. Vừa qua, anh giới thiệu tập thơ Chỉ cần tin mình là duy nhất tại đường sách TP.HCM.

Tập thơ gồm 60 bài là lời tâm sự của một người trải qua nhiều va vấp, đắng cay trong cuộc sống. Đối với nhà thơ, khó khăn đó không phải là lực cản mà càng tăng thêm nghị lực và bản lĩnh ở con người. Anh cho rằng: “Mỗi một vết thương đều ghi nhớ một giây phút chúng ta trưởng thành từ những giã từ…”

Thông điệp của Nguyễn Phong Việt gửi tới độc giả là trải qua đắng cay chúng ta mới biết tự mình xoa dịu những vết thương, tự mình đứng lên sau mỗi cú ngã nhớ đời, biết ôm và ngăn tim mình phải ngừng đau sau khi kết thúc ngày tháng yêu thương.

“Tạm biệt những mộng mơ để mình không còn nhìn mình xa lạ và học cách trả giá với cuộc sống mỗi ngày…”, đó là lời tâm sự của Phong Việt trong tập thơ mới.

Vì thế, nhà thơ cho rằng việc lựa chọn phải chia xa hay từ bỏ không phải là đánh mất tất cả, chỉ là tự tạo lối thoát cho tâm hồn được nhiều lối đi mới trong tương lai. Chấp nhận cô đơn cũng để dành chút thời gian tìm ra hạnh phúc mới bởi “những người lạ rồi sẽ đi qua như dòng nước chảy, sao không vì những gì ở lại mà bình yên”…

Trong buổi giao lưu, ra mắt tập thơ mới, Phong Việt tâm sự ở mỗi độ tuổi, bản thân có những trải nghiệm và suy nghĩ khác nhau. Khi mười tám hay đôi mươi, người ta thất tình hay đau khổ chỉ muốn khóc òa lên cho cả thế giới biết. Khi bước qua ngưỡng cửa tuổi ba mươi, khi đau quá người ta lặng lẽ cào cấu vết thương ấy qua từng ngày.

Khi bước qua tuổi trung niên, có đau có buồn người ta cũng chỉ lặng thinh, chờ cho đến khi có người thực sự hiểu và chạm được vào nỗi đau của mình mới tỏ bày.

Và khi già hơn, nỗi đau sẽ theo về với ký ức và rất khó chạm tới. Theo nhà thơ, không có ai ngoài bản thân mình, tự cách tìm ra lối thoát, vượt qua khổ đau. Sức mạnh tinh thần là năng lực mạnh nhất, giúp con người thoát ra những đau đớn.

Tác giả của tập thơ Đi qua thương nhớ cho rằng tập thơ mới như một cơ hội lần đầu anh nhìn sâu vào nội tâm của mình, phân tích và dạy nó cách để đứng lên sau vấp ngã, đau khổ.

Anh thừa nhận bản thân cũng trưởng thành sau nhiều ngày trăn trở viết nên những trang thơ của Chỉ cần tin mình là duy nhất.

“Nếu mình là duy nhất, là một trong tất cả thì tại sao không vì mình mà sống và thắp lên hy vọng?… Đừng sợ người ta nói, chỉ sợ quá đau lòng rồi vết thương chẳng bao giờ có cơ hội lành lặn. Từ bây giờ mình phải vui vì có thể thương mình lại từ đầu”, anh chia sẻ.

theo Hải Thanh/zing.vn