Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia cho thấy trẻ em sống trong các gia đình có giá sách hay phòng đọc lớn sẽ sở hữu những kỹ năng quan trọng lúc trưởng thành.

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đọc sách giúp cải thiện chức năng não và giảm căng thẳng. Theo báo Guardian, mới đây nhóm chuyên gia thuộc Đại học Quốc gia Australia đã tổ chức cuộc nghiên cứu về những lợi ích từ việc sống trong một môi trường nhiều sách.

Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 160.000 người lớn từ 31 quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Australia, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile… Những người tham gia (độ tuổi 25-65) trả lời bảng câu hỏi đánh giá về kỹ năng ngôn ngữ, khả năng về số học và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Trung bình số sách trong gia đình mỗi người tham gia là 115, nhưng con số từng quốc gia có sự khác biệt lớn. Ví dụ, số sách trung bình trong nhà những người tham gia từ Na Uy lên đến 212, trong khi tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 27.

Nghiên cứu cho thấy những người từng sống trong các gia đình sở hữu trên 80 cuốn sách có kỹ năng ngôn ngữ trên trung bình. Số sách càng nhiều, đặc biệt đạt trên 350, thì kỹ năng ngôn ngữ của họ càng xuất sắc.

Hiệu ứng tương tự cũng được thể hiện ở khả năng về số học và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Nhóm nghiên cứu đánh giá trẻ em sống trong gia đình có nhiều sách thì khi trưởng thành sẽ có lợi thế lớn về trình độ học vấn.

theo Minh Phụng/zing.vn