Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, các video review sách còn là kênh chia sẻ đánh giá, bình luận về sách đầy mới mẻ.

Trong những năm trở lại đây, hình thức review sách bằng video ngày càng nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Một video có thể dài từ 15 cho đến 30 phút tùy vào mục đích người sáng tạo nội dung.

Mỗi kênh review sách luôn hướng đến một dòng sách nhất định cho đối tượng công chúng của mình. Ảnh: Thị Lệ Gạo Đen.

Trong những năm trở lại đây, hình thức review sách bằng video ngày càng nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Một video có thể dài từ 15 cho đến 30 phút tùy vào mục đích người sáng tạo nội dung.

Đa dạng kênh giới thiệu sách

Các video thường chia sẻ cảm nhận của người đọc, xếp hạng sách hay và giới thiệu sách theo chủ đề. So với khoảng 3 năm trước, số lượng người làm nội dung này đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, mỗi kênh đều có thể giữ cho mình những dòng sách chính như tiểu thuyết, sách khoa học khám phá, sách kỹ năng sống.

Đỗ Thị Phương Mai (21 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) là một người thường xuyên theo dõi các video review sách. Mai chia sẻ các video review sách có nhiều cách thể hiện hình ảnh khá sáng tạo. Đó có thể là một chuỗi hoạt ảnh, một đoạn phim ngắn do người làm nội dung ghép lại. Nhờ vậy, người xem không bị nhanh “ngán”. Một số video nghiêng về nội dung đánh giá, bình luận sách lại thường dưới dạng người nói chia sẻ trực tiếp.

“Các video review sách không quá màu mè nhưng vẫn đem lại cảm giác được tương tác với người nói tốt hơn những hình thức khác đang có. Người làm nội dung thể hiện suy nghĩ của mình một cách tự do, không dài dòng và dễ bắt nối với trải nghiệm của cá nhân mỗi người”, Mai chia sẻ.

Người review sách không chỉ tóm tắt lại nội dung hay nêu suy nghĩ của mình mà họ còn đưa ra cho người xem một lớp kiến thức mới đã được họ đúc rút từ sách và vận dụng vào cuộc sống. Mỗi người lại có một góc nhìn, phong cách thể hiện khác nhau vì vậy người xem có thể theo dõi nhiều kênh. Theo chia sẻ của một số người, họ không muốn tìm kiếm thông tin về cuốn sách qua các clip review. Thứ họ muốn được biết là cuốn sách đó sẽ đem lại những trải nghiệm ra sao trong và sau quá trình đọc.

“Video review sách đôi khi khiến tôi cảm thấy như một vlog. Thông qua đó tôi có thể biết thêm được nhiều kiến thức mới từ người khác. Những nội dung họ đưa ra không bị gói gọn trong cuốn sách mà còn là hiểu biết xã hội về bối cảnh, tác giả cũng như giá trị về mặt tư tưởng”, Diễm Quỳnh (24 tuổi) chia sẻ. Các video review sách hiện nay đang có sức ảnh hưởng lớn đến văn hóa đọc và gu sách của nhiều người. Vì vậy những người làm review luôn cố gắng để đưa ra những nội dung được tuyển chọn tốt nhất.

Theo Nguyễn Thúy Lệ (một người làm review sách trên nền tảng YouTube), mặc dù các cuốn sách của Lệ đưa ra kén người đọc, các video vẫn được đón nhận rất nhiều. Lệ được biết thông qua kênh của mình có những người đã được truyền cảm hứng để đọc sách. Nhờ đó Lệ càng cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa lớn hơn. Đi cùng đó là trách nhiệm thông tin khi đưa ra trong các video review.

“Mình sẽ kết hợp thông tin trong sách và fact check bằng một số nguồn tham khảo để đưa ra được thông tin chính xác nhất đến người xem. Những thông tin liên quan đến cuốn sách đó (như tác giả, bối cảnh, …) sẽ có rất nhiều vì vậy mình sẽ phải lọc chúng lại sao cho cụ thể nhất”, Thúy Lệ chia sẻ.

Những người làm nội dung về sách trên YouTube còn được gọi là BookTuber. Ảnh: Bookish.

Chưa nhiều video giới thiệu sách chất lượng

Anh Đào Minh (Founder Trạm đọc) nhận định rằng các kênh review sách ở Việt Nam hiện nay còn khá ít. Đa phần độc giả vẫn sử dụng những nền tảng nước ngoài như Goodreads. Bên cạnh đó là một số câu lạc bộ sách do các nhà xuất bản hoặc công ty phát hành thành lập.

Tuy nhiên các video review sách chất lượng vẫn chưa có nhiều. Công việc này đòi hỏi người review phải có kiến thức rộng, không chỉ am hiểu về sách mà còn am hiểu về các lĩnh vực trong đời sống. Có những cuốn sách khó đọc, người review phải làm sao để chúng trở nên gần gũi hơn. Họ giúp độc giả có một cái nhìn tổng quan về sách trước khi bắt đầu đọc nó.

“Review sách là nói lên những trải nghiệm của bản thân với cuốn sách đó. Nhưng đây không phải là một điều dễ dàng. Các đánh giá, bình luận phải sắc bén và tạo ra được hứng thú cho người đọc với cả cuốn sách lẫn bài viết của mình”, anh Minh cho biết.

Các kênh review sách đang trở thành một luồng gió mới thúc đẩy văn hóa đọc sách. Không chỉ dừng lại ở vai trò một nguồn tham khảo thông tin sách, những người làm review đã phát triển nó thành một kênh giáo dục, cung cấp tri thức về nội dung về nhiều lĩnh vực khác nhau.

nguồn: https://zingnews.vn/video-review-sach-post1392701.html