Hướng đến ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, NXB Trẻ vừa giới thiệu các tựa sách có nội dung nhẹ nhàng, một phần giúp bạn đọc tìm thấy hạnh phúc đến từ “bên trong”, một phần nữa quan trọng hơn, là làm cho bạn thấy một cuộc sống thoải mái và đơn giản đang ở ngay cạnh bạn qua những gợi mở, gợi ý từ sách.

Xin chào tình đã hôm qua

Những năm gần đây, tác giả Ann Lee là cái tên quen thuộc đối với độc giả, nhất là nữ giới. Chị là tác giả của các tản văn: Vẫn yêu, Tuổi 40 yêu dấu, Ăn và yêu và ăn và yêu, Yêu thôi là đủ… Mới đây, chị tiếp tục ra mắt quyển sách Xin chào tình đã hôm qua, chủ yếu đem đến những chia sẻ dưới góc nhìn của một người nhìn lại tình yêu thời son trẻ.Những ghi chép khiến bạn cảm thấy lạc quan hơn theo quan điểm của tác giả: “Lạc quan, không phải là luôn vui, không phải là không bao giờ buồn, mà ngay cả trong lúc chẳng còn gì, chỉ còn duy nhất nỗi buồn, thì cũng phải có cách để làm cho nó nhẹ đi, nhạt đi nhất có thể”.Tập sách Xin chào tình đã hôm qua như một liều vitamin bổ dưỡng cho những người sắp yêu, đang yêu và đặc biệt đang bận lòng vì chuyện tình yêu đổ vỡ. Rằng, hãy trân quý tuổi trẻ, yêu giản dị, biết lắng nghe và thật thà với cảm xúc của mình. Để dù tình hết, những đời mình vẫn đẹp mỗi ngày.

Thong dong như chú mèo hong nắng bên hiên

Trong cuốn sách này, Stéphane Garnier sẽ cho bạn thấy những điều anh rút ra từ hơn 15 năm quan sát kỹ chú mèo của anh, và chỉ cho bạn tất cả những cách để bạn có thể áp dụng bí quyết của loài mèo – vào công việc, ở nhà và với bạn bè mình.Nếu chó được xem là người bạn ấm áp thì mèo là tác phẩm nghệ thuật thu hút sự chú ý của con người chúng ta trước vẻ uyển chuyển, mềm mại, nhẩn nha, tĩnh tại, mơ màng… – một vẻ thong dong không ai không muốn có! Có gì đó thật diệu kỳ trong khả năng sống thảnh thơi và hạnh phúc ở mèo – những tài sản mà mèo sinh ra đã có, cũng là những điều chắc chắn ta có thể vận dụng trong đời sống hàng ngày, cả riêng tư và công việc.Mèo có lối sống cho phép chúng thư thả chẳng âu lo, vì mèo chỉ có một ưu tiên duy nhất: sự an vui của chúng. Bằng cách đến gần hơn với phong cách sống của mèo, ta có thể mở ra một góc nhìn tươi tắn, một thế giới quan mới mẻ, trong khi thu được những hiểu biết sâu hơn, khác hẳn về chính mình. Nên, chào mừng đến với thế giới quan, những suy nghĩ và triết lý của mèo. Hãy học cách thưởng thức cuộc sống Thong dong như chú mèo hong nắng bên hiên…

Năm kẻ trộm hạnh phúc

John Izzzo lập luận rằng hạnh phúc là trạng thái tự nhiên của chúng ta. Nhưng hạnh phúc bị đánh cắp bởi những kiểu tư duy âm ỉ mà ông miêu tả là những kẻ trộm: kiểm soát, kiêu ngạo, thèm muốn, tiêu dùng và nhàn hạ. Ông phát hiện những tên trộm này khi tìm kiếm nguồn hạnh phúc đích thực trong kỳ nghỉ phép dài một năm, đi đường hành hương Camino de Santiago ở Tây Ban Nha và sống trên vùng núi Andes của Peru.Cuốn sách sâu sắc và truyền cảm hứng này miêu tả lớp vỏ ngụy trang của những tên trộm đó, những công cụ chúng sử dụng để đột nhập vào tâm chúng ta, và cách bắt giữ chúng một lần và mãi mãi. Izzo cho thấy cũng những tên trộm hạnh phúc cá nhân này đang hủy hoại xã hội như thế nào. Cuốn sách sẽ giúp tất cả chúng ta phát hiện, triển khai, và bảo vệ hạnh phúc vốn là bản chất thật của chúng ta đồng thời tạo ra một thế giới mà tất cả chúng ta đều muốn sống trong đó

68 bí quyết sống gọn gàng cho tâm hồn nhẹ nhàng

Có bao giờ bạn dừng dưới bóng một cái cây, ngước nhìn và rồi thầm cảm ơn bóng mát đã cho mình nương nhờ: lá xanh, hoa đẹp đã tô điểm cho con đường đi qua; chồi non đã cho mình thấy được mùa sang… để rồi “Theo dõi hành trình kỳ diệu của cây, tôi khám phá ra rằng, cây đã tặng tôi những phút giây đẹp nhất của mình”. Phải chăng, chỉ có những người bạn thật sự, mới chia sẻ cả với nhau cả những giờ đớn đau lẫn giây phút huy hoàng. Và cây đã coi tôi là bạn” giống như tác giả tập tản văn này?Những điều tưởng chừng như nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, như cỏ cây, như mùi quê nơi phố thị, như tình thương yêu bất tận của Má, như những ấm áp bất chợt dù lúc đớn đau khi số phận bỡn cợt… đã được viết ra như một nhu cầu thiết thân của tác giả, chỉ để cảm thấy “viết để cảm ơn cuộc đời, rằng mình ở trong người thương, trong bạn bè, trong cây mưa lá gió, trong mọi thứ.”!Chẳng phải đôi khi đi chậm lại, thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên quanh mình, vẻ đẹp tình yêu bao bọc mình, với lòng ngưỡng vọng và thầm “Cảm ơn vì đã được thương” cũng là nhu cầu thiết thân của mỗi chúng ta trong cuộc đời này sao? 32 câu chuyện là sự hồi tưởng về năm tháng đã trôi qua trong cuộc đời, về một ngày biết lạc quan trong lúc thảm sầu và học yêu bản thân mình hơn.

theo QUỲNH YÊN/SGGPO