“Hồi ức Quảng Trị” khắc họa sự tàn khốc của 81 ngày đêm trận chiến Thành cổ Quảng Trị qua các trang nhật ký, hồi ký chiến trường của hai người lính ở hai chiến tuyến.

Cuốn sách "Hồi ức Quảng Trị" của nhà văn Nguyễn Thụy Kha.
Cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị” của nhà văn Nguyễn Thụy Kha.

Sáng 19/1, nhiều cựu chiến binh từng xông pha nơi chiến trường Quảng Trị đã tề tựu tại sự kiện giới thiệu cuốn sách Hồi ức Quảng Trị do nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Thụy Kha sưu tầm và biên soạn. Sự kiện do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức tại Hà Nội.

Cuốn sách khắc họa sinh động sự tàn khốc của 81 ngày đêm trận chiến Thành cổ Quảng Trị qua những trang nhật ký, hồi ký chiến trường của hai người lính trực tiếp đối đầu nhau ở hai bên chiến tuyến – một bên là anh giải phóng quân của Quân đội nhân dân Việt Nam, còn bên kia là người lính trong quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Ông Nguyễn Thái Bình – Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật – nhận xét có lẽ đây là lần đầu tiên có một cuốn sách đặt song song hai bản nhật ký, hồi ký của hai người lính ở hai đầu chiến tuyến trong một cuộc chiến đấu dài ngày, cam go, ác liệt.

Chính điều này đã thể hiện rõ sự đối lập sâu sắc của mục đích, trách nhiệm và hành động cầm súng chiến đấu của hai người lính đại diện cho hai phía: chính nghĩa và phi nghĩatự nguyện, cống hiến và bắt buộc, cam chịulý tưởng và vô cảmkhát vọng và vô vọng.

Nhà văn Nguyễn Thụy Kha (giữa) tại buổi giới thiệu cuốn sách "Hồi ức Quảng Trị".
Nhà văn Nguyễn Thụy Kha (giữa) tại buổi giới thiệu cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị”.

Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật kỳ vọng cuốn sách sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, giải phóng đất nước.

Cuốn sách thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với lớp lớp những người lính đã hy sinh tuổi trẻ, xương máu, rời xa quê hương, gia đình, vượt qua mọi thử thách hiểm nguy để chiến đấu, giành, giữ từng tấc đất non sông, vì sự thống nhất, độc lập của dân tộc. Ngoài sách giấy truyền thống, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng sẽ xuất bản phiên bản điện tử của cuốn sách để phổ biến, lan tỏa nội dung giá trị của cuốn sách đến đông đảo bạn đọc.

Trước Hồi ức Quảng Trị, nhà văn Nguyễn Thụy Kha có một cuốn sách khác cũng về chủ đề người lính là Hương. Chia sẻ tại sự kiện, ông cho biết với hai tác phẩm này, ông muốn gửi gắm thông điệp là tinh thần hòa hợp dân tộc đến những độc giả đang sống trong thời bình, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bà Trần Hồng Dung – Phó chủ tịch thường trực Quỹ mãi mãi tuổi 20 – cho rằng các tác phẩm văn học, những cuốn sách của các cựu chiến binh như Hồi ức Quảng Trị sẽ giúp người trẻ ngày nay hiểu thêm về thế hệ cha ông, biết được ông cha mình đã hy sinh như thế nào, cống hiến cả tuổi xuân ra sao vì hòa bình dân tộc.

nguồn:https://znews.vn/nhung-trang-nhat-ky-khac-hoa-81-ngay-dem-bao-ve-thanh-co-quang-tri-post1455716.html