Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài – người được các độc giả nhỏ tuổi nhớ tới với một biệt danh dễ thương “ông Dế mèn”, NXB Kim Đồng đã cho ra mắt bộ sách gồm nhiều ấn phẩm đặc biệt.

94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề, với một số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau. Nhà văn Tô Hoài cũng chính là người tiên phong khai đường mở lối và xác lập một vị thế vững chắc cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Ông là một trong những thành viên tham gia sáng lập NXB Kim Đồng, người lấy tên của vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng đặt cho NXB thiếu nhi đầu tiên của Việt Nam.

Trong số 21 ấn phẩm được ra mắt đợt này, nổi bật trong đó là cuốn Dế Mèn phiêu lưu ký song ngữ, minh họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân và Dế Mèn phiêu lưu ký bản viết tay của nhà văn Tô Hoài, minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long. Hai ấn phẩm được thiết kế, in ấn công phu, với số lượng in hạn chế 500 bản, dành cho độc giả muốn sưu tầm…

Ngoài các ấn bản Dế Mèn phiêu lưu ký trên, độc giả cũng sẽ gặp lại Dế Mèn bản tranh truyện comic của họa sĩ Trương Qua… Bên cạnh các phiên bản khác nhau của Dế Mèn phiêu lưu ký, dịp này NXB Kim Đồng cũng ra mắt Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi, Truyện đồng thoại Tô Hoài, Chuyện cũ Hà Nội, và ấn phẩm đặc biệt là cuốn Tự truyện ký gắn với bao nỗi vui buồn và ước mơ của tuổi thơ, bao kỷ niệm về những người bạn văn, đời văn của ông.

MAI AN/SGGPO