Chiều 13-4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt kết hợp ra mắt tập sách “Than đỏ dưới tro tàn” của nhà văn quân đội Đỗ Bích Thúy.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy đã có 23 cuốn sách, trong đó có 6 cuốn tiểu thuyết, còn lại là các tập truyện ngắn, truyện vừa và tản văn. Chưa kể các kịch bản phim điện ảnh và truyền hình. Hầu hết trong số đó chị viết về miền núi, về các vùng văn hóa: Mông, Tày, Dao…

Than đỏ dưới tro tàn (Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt) là tập sách thứ 5 và là cuốn sách thứ 23 của Đỗ Bích Thúy. Đây được xem như phần tiếp theo, nối dài của cuốn “Tôi đã trở về trên núi cao”, tập sách cũng do Công ty Liên Việt liên kết xuất bản năm 2018 đã được nhiều bạn đọc yêu thích.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy phát biểu tại buổi ra mắt tập sách “Than đỏ dưới tro tàn”.  

Ở tập sách này, nhà văn Đỗ Bích Thúy vẫn dành phần lớn số trang cho các bài viết về miền núi với những ký ức trong trẻo gắn liền với cái thung lũng mà chị được sinh ra và lớn lên. Bên cạnh đó, độ chín của một người đã có hơn ba mươi năm cầm bút, đi nhiều và luôn chăm chú quan sát cuộc sống, đã khiến cho tản văn của chị đằm sâu hơn, day dứt hơn, nhiều chiêm nghiệm hơn.

 Quang cảnh tại buổi ra mắt sách.
 Quang cảnh tại buổi ra mắt sách.

Trong số những nhà văn thuộc thế hệ 7x, Đỗ Bích Thúy được xem là người lao động bền bỉ, kiên định và quyết liệt trên một lối đi riêng mà chị tự cho rằng mình rất may mắn, đó là gắn bó với một đề tài “ruột” – dân tộc thiểu số và miền núi.

 Tập sách "Than đỏ dưới tro tàn".
 Tập sách “Than đỏ dưới tro tàn”.

Trong cuốn sách này có 15 bức minh họa của họa sĩ Lê Thiết Cương, một số bức được in trên giấy dó, kèm theo một tấm postcard được thiết kế rất tinh tế với dòng chữ: “Sách của bạn, lòng biết ơn của tôi” – lời tri ân mà Đỗ Bích Thúy muốn gửi tới bạn đọc.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

nguồn: báo Quân đội Nhân dân