Một khảo sát của Publishers Association tại Anh cho thấy việc đọc đang trở nên phổ biến hơn đi xem phim hay lướt mạng xã hội.

Khảo sát cho thấy 33% người nghĩ sách mang đến hình thức thoát ly tốt trong những ngày tồi tệ. Ảnh: d3sign.
Khảo sát cho thấy 33% người nghĩ sách mang đến hình thức thoát ly tốt trong những ngày tồi tệ. Ảnh: d3sign.

Hè này, ngày càng nhiều người muốn trốn vào thế giới của những con chữ hơn là đi xem phim.

Đây là thông tin do Publishers Association (Hội Xuất bản Anh) cung cấp. Đơn vị này đã thực hiện khảo sát trên 2.200 người trưởng thành trên khắp nước Anh. Cuộc khảo sát thu về được kết quả rằng có đến 33% người nghĩ sách mang đến hình thức thoát ly tốt thứ hai trong những ngày tồi tệ, chỉ xếp sau xem TV (54%).

Các dịch vụ phát trực tuyến hay mạng xã hội, đài phát thanh, quán rượu và rạp chiếu phim đều là được cho là mang lại những phương pháp thoát ly thực tế ít phổ biến hơn so với sách.

Khi được hỏi về cách xử lý những cuốn sách đã đọc, người tham gia khảo sát cho biết họ giữ lại, đọc lại hoặc đem tái chế. Cụ thể, 41% cho biết họ giữ sách cho riêng mình; 34% sẽ để cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình; khoảng 33% cho biết họ đem sách đi từ thiện; 12% cho biết họ rao bán sách cũ trên mạng; chỉ 7% cho biết họ sẽ vứt sách.

Dan Conway, Giám đốc điều hành của Publishers Association, cho biết cuộc khảo sát “không chỉ cho thấy tầm quan trọng của sách đối với sức khỏe và tinh thần của mọi người, mà còn khẳng định lại sức sống mãnh liệt và giá trị của sách”.

Ông nói thêm: “Sách là một phương tiện tuyệt vời giúp chúng ta thoát ly thực tại và nếu ta có thể chia sẻ điều đó với bạn bè, gia đình và những người xung quanh, ta có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc sống của mọi người”.

Ông cũng khẳng định rằng tình hình xuất bản tại Anh đang bùng nổ. Năm 2022 là một năm ngành xuất bản ghi nhận nhiều kỷ lục – tổng thu nhập năm 2022 là 6,9 tỷ bảng Anh, tăng 4% so với năm 2021; doanh số đạt 669 triệu cuốn sách giấy bán ra, đạt mức cao nhất từng được ghi nhận.

Kim ngạch xuất khẩu của ngành cũng tăng 8%, nâng tổng doanh thu lên 4,1 tỷ bảng Anh, trong đó loạt tiểu thuyết đồ họa Heartstopper của Alice Oseman là cuốn sách xuất khẩu lớn nhất năm 2022.

Cùng thời điểm cuộc khảo sát được thi hành, Publishers Association cho ra mắt “Bảng thông tin chi tiết” dành cho nhà xuất bản gia nhập Hội. Với bảng này, người làm xuất bản có thể xem dữ liệu và xu hướng của ngành trong vòng 6 năm qua.

nguồn: zingnews