“Sách không chữ”, “Toa tàu tương lai” tại Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022

Lần đầu tiên bạn đọc sẽ được trải nghiệm nghe sách nói, loại hình xuất bản đang được ưa chuộng gần đây tại hai địa điểm trên. 

Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 đang diễn ra từ nay đến hết ngày 4-2 với chủ đề “Xuân quê hương – Ấm tình nhân ái”, với hai địa điểm là tại tuyến đường Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế và Đường sách TPHCM.

Cụ thể, khi đến với Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022, bạn đọc sẽ được tham gia miễn phí vào chương trình “nghe sách không chữ, sao không thử”. Với Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) là dự án “Toa tàu tương lai” với thiết kế bao quanh bởi ánh sáng sẽ là điểm thu hút người trẻ đến check-in và trải nghiệm sách nói. Còn tại Đường sách Tết Nguyễn Huệ là gian hàng trải nghiệm “Sách không chữ”, được thiết kế như một “thư viện ánh sáng” lung linh, thoáng đãng.

Người mang trải nghiệm nghe “Sách không chữ” đến Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022 là anh Lê Hoàng Thạch, Giám đốc Điều hành Voiz FM. Anh từng thu hút sự chú ý của truyền thông khi từ chối hơn nửa triệu USD trên chương trình Shark Tank.

Anh Lê Hoàng Thạch, Giám đốc Điều hành Voiz FM – người mang trải nghiệm “sách không chữ” đến Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần 2022

Anh Thạch cho biết: “Với “Toa tàu tương lai” và booth “Sách không chữ” năm nay, tôi hy vọng người dân TPHCM sẽ có thêm điểm đến mới mẻ, thú vị. Không gian đường sách vốn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng năm nay sẽ càng đặc biệt khi mọi người lần đầu được trải nghiệm những tựa sách nói bán chạy nhất, chất lượng nhất tại đây. Thông qua những hoạt động mà Voiz FM mang đến Lễ hội Đường sách Tết năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc đến mọi người”.

Bạn Ngọc Điệp (huyện Bình Chánh, TPHCM) sau khi check-in tại Đường sách TPHCM đã bày tỏ sự hào hứng: “Dù đến đường sách nhiều lần, nhưng tết này vẫn rất ấn tượng với toa tàu “nghe sách không chữ, sao không thử”. Ấn tượng về toa tàu này chính là thiết kế không gian nhiều ánh sáng, với các thiết bị thông minh để nghe nhiều dòng sách khác nhau. Chắc chắn mình sẽ tải Voiz FM về để dùng thử, cũng như giới thiệu cho bạn bè”.

Độc giả hào hứng trải nghiệm tại “Toa tàu tương lai”

Với sự phát triển của Audiobook trong thời gian gần đây, cũng như cuộc vận động chuyển đổi số trong ngành xuất bản, việc Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM chủ trương trưng bày loại hình này ở Lễ hội Đường sách Tết Nhâm Dần đã thu hút mọi người nói chung và người trẻ nói riêng, mang hơi thở hiện đại vào việc khuyến khích phát triển văn hóa đọc.

Trong đợt giãn cách xã hội vì dịch bệnh vừa qua, chứng kiến một sự thay đổi không nhỏ trong thói quen đọc sách của độc giả. Ngoài sách giấy quen thuộc, sách nói cũng là lựa chọn hợp lý vì dễ thanh toán và có thể hạn chế việc tiếp xúc cũng như có nhiều lựa chọn đầu sách hơn. Theo khảo sát của We Are Social, tại thị trường Việt Nam chỉ tính riêng năm 2020 đã có 40% dân số trưởng thành, tức gần 30 triệu người, có hành vi nghe audio contents (sách nói, podcast, radio) qua mạng.

Gian hàng “Sách không chữ” tại Đường sách Nguyễn Huệ thu hút đông đảo các bạn trẻ

Theo chia sẻ của anh Lê Hoàng Thạch, việc ra mắt “Toa tàu tương lai” này sẽ đảm bảo sách bản quyền để người nghe có trải nghiệm tốt nhất. “Việc ra mắt hai không gian nghe sách này cũng góp phần thúc đẩy vấn đề bản quyền sách nói, vốn đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Tôi tin không chỉ mọi người nói chung hay giới trẻ nói riêng vẫn rất yêu sách và ủng hộ văn hóa đọc, bản quyền sách”, anh Thạch bày tỏ.

Đường sách Tết luôn là nơi mà mọi người hào hứng đến tham quan mỗi dịp xuân về. Với sự xuất hiện của “Toa tàu tương lai” và booth “Sách không chữ” sẽ mang đến nhiều bất ngờ như một trạm dừng để mọi người được thưởng thức những đầu sách có bản quyền. Ngoài ra, độc giả có thể quét mã QR để trải nghiệm miễn phí 7 ngày nghe sách miễn phí trên ứng dụng nghe sách bản quyền Voiz FM. 

QUỲNH YÊN