Công việc bảo vệ Tổng thống Hoa Kỳ không chỉ là phải ra mặt trong các cuộc tấn công, đấu súng, mà mỗi đặc công và cảnh vệ còn phải học cách lái xe điêu luyện.

Để thực hiện tốt việc lái xe hộ tống Tổng thống, các đặc công, cảnh vệ phải thực hiện những thao tác lái xe một cách hoàn hảo, những điều này đã vượt xa những nguyên tắc cơ bản khi lái xe.

Thomas Murah – trợ lý của Sở Mật vụ Mỹ cho biết: “Đưa người được hộ tống đi ra một cách an toàn, tránh xa ‘khu vực nguy hiểm’, sau đó đưa họ đến nơi an toàn nhanh nhất có thể, càng nhanh càng tốt.”

Sở Mật vụ Mỹ huấn luyện nhân viên lái xe hộ tống Tổng thống ra sao?
(Ảnh: Youtube/VOA)

Hàng ngàn đặc công và cảnh sát của Sở Mật vụ Mỹ phải hoàn thành khóa học lái xe cơ bản dành cho “đặc công” trong thời gian 5 ngày trên quãng đường dài 550 mét.

Ngay cả như vậy, họ vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để lái chiếc xe “Cadillac no.1” hay còn gọi là “Quái thú” (The Beast) thuộc dòng limousine dài chuyên dùng để hộ tống Tổng thống.

Để lái chiếc xe bọc thép hạng nặng 9000 kg này đòi hỏi phải trải qua khóa huấn luyện cao cấp.

Ngoài ra còn có một khóa huấn luyện lái xe moto đặc biệt được xem là còn khó hơn cả lái xe limousine cho Tổng thống.

Nhân viên kỹ thuật của Sở Mật vụ Mỹ Lloyd Lamas chia sẻ: “Những chiếc xe này rất nặng, khoảng 400 kg, mà bạn phải mang theo 2 cái bánh xe mà chạy. Họ sẽ buộc bạn làm những việc mà bạn khó mà tưởng tượng nổi.”

Đây không phải là những chiếc xe 2 bánh duy nhất của Sở Mật vụ Mỹ. Các đặc công và cảnh sát còn phải học cách lái tất cả các loại xe, thậm chí cả xe điện sân golf.

Bên cạnh đó, họ còn phải học cách lái xe buýt có tên là “Lục quân No.1”. Do mỗi quốc gia sẽ có bố cục đường khác nhau nên trong quá trình huấn luyện, Sở Mật vụ sẽ xây dựng những phần đường theo 2 loại hình khác nhau để các tài xế lái xe đa công năng với kích thước thật học được cách làm thế nào để vượt qua lề đường.

Khóa huấn luyện chính thức dành cho tài xế của Sở Mật vụ mới bắt đầu từ năm 1970. Cùng với sự phát triển của các phương tiện giao thông, kỹ thuật huấn luyện cũng không ngừng được cải tiến. Do xe hiện đại ngày nay ổn định hơn nên quá trình huấn luyện đã lược bỏ một số bước và nội dung kiểm soát ổn định. Kỹ thuật sản xuất bánh xe cũng dần có độ bám tốt hơn trên bề mặt nhẵn.

Sở Mật vụ không chỉ bảo vệ Tổng thống, phó tổng thống, gia quyến của họ, cựu tổng thống cùng Đệ nhất phu nhân, mà còn bảo vệ lãnh đạo các nước đến thăm viếng và cả các ứng cử viên chính cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Đối với các mật vụ được lựa chọn, họ luôn có nhiệm vụ và động lực để đảm bảo sự an toàn cho những hành khách vô cùng quan trọng này.

Thanh Long

Nguồn: trithucvn