Đầu tiên, du lịch mang lại nhiều kiến thức địa lý và lịch sử bổ ích theo cách tự nhiên khiến bạn không hề có cảm giác chán ngán hoặc bị ép buộc. Nếu bạn cũng như tôi, không thích học “chay” thì du lịch quả là một cách học thực tiễn đầy hấp dẫn, thú vị. Lên kế hoạch chuyến đi là học lần đầu; tới tận nơi trải nghiệm là học thêm vài lần; về nhà viết blog hoặc kể chuyện lại cho bạn bè, người thân là thêm nhiều lần nữa. Chỉ tính sơ sơ thôi cũng thấy bạn đã học đi học lại hơn mười lần.

Điều đáng nói là bạn thường sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm du lịch mà mình có. Điều đáng nói là bạn thường sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm du lịch mà mình có.

Tiếp theo, du lịch mang lại trải nghiệm cá nhân thực tế mà TV hoặc Internet không thể so sánh. Trước khi thăm tượng Nữ thần Tự do ở Thành phố New York, tôi cứ nghĩ hẳn tượng phải to lắm vì người chui ra chui vào được. Nhưng so với đền Acropolis ở Athens, Hy Lạp hoặc kim tự tháp tại Giza, Ai Cập thì tượng Nữ thần lại thật nhỏ bé! Xem phim, tôi thấy người bản địa cưỡi lạc đà dễ như ăn kẹo. Tới lượt mình, chỉ riêng việc leo lên lưng lạc đà và chờ cho nó đứng lên cũng đã là một trải nghiệm “hết hồn” khi bỗng nhiên thấy mình bị nhấc bổng lên không trung.

Ngoài ra, du lịch làm tăng sự tự tin theo cấp số nhân. Bạn sẽ bỏ được thói “giấu dốt” vì giờ đây, bạn quan niệm thật đơn giản: Không ai có thể biết hết mọi điều. Tới một vùng đất mới, có rất nhiều điều khác biệt, bạn buộc phải hỏi han, quan sát và làm theo. Dù không biết thì chúng ta cũng không ngại ngùng, tự ti. Khi đã đi tương đối nhiều, bạn sẽ nghiệm ra chân lý: Nếu không biết thì hỏi, có gì đâu phải ngại!

Hơn nữa, du lịch là cách đầu tư cho bản thân đầy hiệu quả.

Tiêu tiền cho bản thân, đặc biệt là cho những trải nghiệm giúp bạn phát triển, lớn mạnh luôn là những khoản đầu tư khôn ngoan. Kiếm tiền khó một, tiêu tiền đúng đắn khó gấp ba. Với du lịch, bạn cứ yên chí rằng khoản tiền tiêu luôn là một món hời!

Bên cạnh đó, du lịch khiến bạn hạnh phúc hơn, biết yêu bản thân, biết trân trọng bản thân và ngộ ra nhiều điều: buông bỏ khi cần thiết, bớt tà tâm, đố kỵ. Bạn thấy thế giới thật phong phú, ai cũng có tài năng, giá trị và vị trí riêng của mình. Bạn không còn muốn là “cái rốn của vũ trụ” hay “đứng nhất” cho bằng được nữa bởi khi mở mang tầm mắt, bạn biết rằng “núi cao ắt có núi cao hơn”.

Cuối cùng, du lịch gián tiếp khiến “trai càng xinh, gái càng đẹp”. Đơn giản là vì niềm vui và năng lượng cứ đong đầy trong cơ thể và hào quang tỏa ra từ khí chất của bạn sáng ngời một góc trời.

Vì thế, đừng chần chờ, hãy kéo vali đi ngay và luôn nhé!

Trích “Thích thì nhích”  – Alex Tú