Đọc một cuốn tiểu thuyết có thể tốn thời gian, nhưng nó giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Đọc tiểu thuyết là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức và hiểu biết. Ảnh: Min An/Pexels.
Đọc tiểu thuyết là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức và hiểu biết. Ảnh: Min An/Pexels.

Theo tìm hiểu của trang The Star, nhiều người phàn nàn rằng hoạt động đọc sách thật lãng phí vì họ không thể nhớ những gì đã đọc. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng thông tin vẫn còn đâu đó trong tiềm thức của họ và từng chút một ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của họ một cách thực sự mạnh mẽ.

Trang The Star cũng nhận định đọc tiểu thuyết là một trong những cách tuyệt vời nhất để một người có thể nâng cao kiến thức và hiểu biết của mình. Quá trình đọc sách giúp độc giả có hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống và thay đổi cách nhìn của người đó về thế giới nói chung.

Thêm vào đó, đọc một cuốn tiểu thuyết có thể tốn thời gian, nhưng quá trình này giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Còn theo những người yêu sách, đọc tiểu thuyết đã cải thiện kỹ năng giao tiếp, cách phát âm và cách họ tương tác với người khác.

Nancy Agutu, một người yêu sách, cho biết việc đọc tiểu thuyết đã giúp cô học được những điều mới và chính những điều mới đó đã giúp cô thành công.

“Tiểu thuyết đã khiến tôi trở nên thông minh và tự tin. Chúng đã cải thiện khả năng giao tiếp và vốn từ vựng của tôi”, Nancy chia sẻ.

“Tôi đã có thể đưa ra giải pháp cho các vấn đề và trở ngại của mình và tiến tới hành trình thành công. Chúng đã đưa tôi đến vị thế tôi đang có”, Agutu nói.

Từng trang sách sẽ để lại dấu ấn trong cuộc sống mỗi người. Ảnh: The Star.
Từng trang sách sẽ để lại dấu ấn trong cuộc sống mỗi người. Ảnh: The Star.

Nghệ thuật đọc tiểu thuyết

Để độc giả biết cuốn tiểu thuyết phù hợp để đọc, chìa khóa là tìm ra tác phẩm đáp ứng đúng sự quan tâm. Một tác phẩm phù hợp có thể bồi đắp hoặc khiến hành trình đọc sách của độc giả đi chệch hướng.

Có một số loại tiểu thuyết phổ biến là bí ẩn, lãng mạn, ly kỳ, khoa học viễn tưởng, giả tưởng, tiểu thuyết lịch sử và tiểu thuyết đồ họa. Bước tiếp theo là lọc ra những cái thuộc về chủ đề bạn muốn đọc và trải nghiệm chúng.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra đánh giá của người khác về những cuốn sách này. Đọc nhiều nhận xét để hiểu lý do cuốn sách đó được khen hay chê và có phù hợp với mong muốn của bản thân hay không. Vì đôi khi mọi người thích hoặc không thích một cuốn sách vì những lý do không liên quan đến ý muốn của mình.

Ví dụ, ai đó có thể nói rằng tôi đã đọc tất cả cuốn sách về chủ đề này và không có gì mới. Nhưng nếu nó là cuốn sách đầu tiên dành cho bạn, thì bài đánh giá đó không thành vấn đề.

Các chuyên gia cũng tiết lộ rằng một người nên đọc càng nhiều sách càng tốt trong một tháng.

Trong một nghiên cứu gần đây của công ty dữ liệu Stadi Analytics và Hiệp hội Nhà văn Kenya (WGK), ít nhất 85% người dân sống ở Nairobi, Kenya đọc sách thường xuyên và hơn một nửa dân số đọc sách mỗi ngày.

Trong một dữ liệu khác, phụ nữ thích đọc các tài liệu hư cấu trong khi nam giới đọc nhiều thể loại phi hư cấu hơn, chủ yếu là sách, tạp chí và báo.

Những người trên 45 tuổi cũng đọc sách thường xuyên hơn người trẻ và nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu bản thân vì tuổi tác không ảnh hưởng đến chi tiêu hàng tháng dành cho các xuất bản phẩm

Theo báo cáo mới nhất của Gallup về tình trạng đọc sách, người Mỹ đọc trung bình 12 cuốn sách mỗi năm, trung bình mỗi tháng ra một cuốn.

Nếu trung bình một người chỉ đọc 2 cuốn sách mỗi tháng, họ sẽ thuộc nhóm độc giả ưu tú so với mức trung bình của người dân Mỹ.

Mỗi khi đọc sách, độc giả không chỉ đọc thuần tuý một cuốn sách mà họ sống cùng với nó. Từng trang sách để lại một chút dư vị trong cuộc sống và giúp độc giả sống một cuộc đời trọn vẹn hơn.

theo: zingnews