Đã bao giờ bạn thực sự nghĩ đến cách mình gội đầu chưa? Hầu hết chúng ta đều vào phòng tắm, lấy một ít dầu gội rồi gội đầu, sau đó là dầu xả, xả sạch nước, vậy là xong. Nếu đó chính xác là thói quen của bạn, thì có thể bạn đang gây hư tổn cho tóc và da đầu của mình.

1. Bao lâu thì bạn gội đầu một lần?

Bạn có thể gội đầu hàng ngày, nhưng đôi khi việc này là không cần thiết. Học viện Da Liễu Hoa Kỳ (American Academy of Dermatology) cho biết tần suất gội đầu phụ thuộc vào tóc và loại da đầu của bạn.

– Nếu tóc hoặc da đầu (hoặc cả hai) thuộc dạng dầu thì bạn nên gội đầu thường xuyên hơn, có thể gội hàng ngày.

– Tóc nhuộm hoặc trải qua các xử lý hóa học khác thường bị khô nên hạn chế gội hơn.

– Khi bạn già đi, da đầu sẽ tiết da ít dầu hơn nên bạn cũng nên giảm tần suất gội đầu đi.

– Tóc xoăn rất khô nên không phải gội mỗi ngày.

– Một cách khác để bạn biết mình đang gội đủ hay không là kiểm tra vảy trên tóc (đôi khi gầu đóng thành mảng bẩn sẽ dính chặt vào da đầu thành dạng vảy), đó cũng là dấu hiệu cho biết bạn nên gội đầu hay chưa. 

“Trong mọi trường hợp, bạn phải gội đầu ít nhất 1 lần 1 tuần, không bao giờ để tóc bẩn quá 1 tuần” – lời khuyên từ bác sĩ Shani Francis, Chicago (được hội đồng da liễu được chứng nhận).

Hầu hết chúng ta đều đang gội đầu sai cách
(Ảnh: Shutterstock)

2. Làm thế nào để gội đầu đúng cách?

Đừng lấy dầu gội cho thẳng lên tóc rồi xả nước nhanh chóng. Quá trình gội đầu đúng cách có thể mất thời gian hơn nhưng kết quả là bạn sẽ có mái tóc khỏe mạnh về sau.

– Bắt đầu với một sự chuẩn bị nhỏ: Vì tóc dễ bị gãy khi chải trong tình trạng ướt, bạn nên nhẹ nhàng gỡ cho tóc suôn mượt khi tóc vẫn còn khô. Tóc xoăn có thể gỡ khi ướt, nhưng bạn chỉ nên dùng tay chứ không nên dùng lược. Sau khi gỡ xong, bạn bôi một ít dầu dừa lên tóc, không bôi vào phần chân tóc, đợi tối thiểu 15 phút nếu bạn có thời gian (Lý tưởng nhất là để ủ qua đêm, nhưng nhớ quấn tóc trong một chiếc khăn để không dính dầu bẩn ra vỏ gối).

– Làm ướt tóc: Khi tóc đã ẩm đều, bạn lấy dầu gội cỡ 1/4 lòng bàn tay, đủ dùng cho da đầu là được. Lấy quá nhiều dầu gội sẽ gây phản ứng ngược là phá hoại sự chắc khỏe của mái tóc. “Dầu gội giúp loại bỏ tất cả bụi bẩn và dầu trên tóc của bạn, nhưng sau đó nó sẽ tước đi các loại tinh dầu và lipid, mà những chất này có tác dụng ngăn ngừa khô và gãy rụng cho tóc” – nhà tạo mẫu tóc Nathaniel Hawkins chia sẻ trên tạp chí Allure. Dầu gội dành riêng cho tóc xoăn, nhuộm màu hoặc khô thường là loại có thành phần tẩy rửa nhẹ nhàng nhất.

Hầu hết chúng ta đều đang gội đầu sai cách
(Ảnh: Shutterstock)

– Đừng chà mạnh da đầu và tóc của bạn: Dùng móng tay để cào mạnh lên da đầu có thể làm tổn thương lớp biểu bì làm da đầu bị xước, chảy máu, chân tóc yếu, tóc bị gãy, rụng, rối. Thay vào đó, bạn hãy nhẹ nhàng xoa dầu gội vào da đầu bằng phần thịt ở đầu ngón tay rồi từ từ vuốt dầu gội xuống ngọn tóc. 

– Dùng dầu xả: Sau khi rửa sạch dầu gội là đến bước sử dụng dầu xả. Bạn nên lưu ý chỉ bôi dầu xả vào tóc chứ không phải vào da đầu. Nếu tóc của bạn không hợp để dùng dầu xả riêng thì có thể thử mẹo sau: phun một ít giấm táo vào tóc hoặc thêm một chút giấm vào dầu gội của bạn. Giấm có tính axit nên sẽ giúp săn chắc lớp biểu bì và khóa độ ẩm. Bạn cũng nên lưu ý nên để dầu xả trên tóc ít nhất 3 phút, dùng tay nhẹ nhàng bóp cho dầu thấm sâu vào tóc.

Dùng nước mát để xả tóc nếu tóc của bạn là tóc nhuộm. “Nước mát sẽ giúp giữ màu nhuộm lâu hơn” – lời khuyên trên tạp chí Allure.

3. Cẩn thận khi làm khô tóc

Sau khi gội đầu xong, bạn đừng vội vàng với một chiếc khăn để chà mạnh lên tóc. Bác sĩ Francis cho biết: “Cọ xát sẽ nhanh chóng phá hủy mái tóc mong manh của bạn. Tóc rất yếu khi ở trong trạng thái ướt. Vậy nên mọi thứ chúng ta làm lúc này để khiến tóc bị căng thẳng và tổn thương”.

– Những chiếc khăn lông to, dày phù hợp để bạn lau người nhưng lại không thích hợp khi bạn muốn làm khô tóc. Xoa mạnh tóc bằng những chiếc khăn đó sẽ làm tóc bị chẻ ngọn hoặc gãy rụng. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng khăn sợi microfiber nhẹ nhàng, mềm mịn (thậm chí là áo phông sạch) để thấm tóc từ từ cho khô dần.

Hầu hết chúng ta đều đang gội đầu sai cách
(Ảnh: Shutterstock)

– Nếu dùng máy sấy tóc, bạn hãy để tóc xõa dài xuống, sấy từ trên xuống dưới theo đường thẳng. Không nên sấy lung tung và hất tóc sang nhiều phía, hành động này cũng góp phần giúp tóc của bạn mất đi độ ẩm và rời xa da đầu một cách nhanh chóng.

Minh Minh

Nguồn: trithucvn