Góp phần giúp mọi người hiểu hơn về thảo dược, về tác dụng, cách sử dụng thảo dược sao cho hiệu quả, an toàn, khoa học, tiện dụng nhất, hai tác giả ThS. BSCKI Trần Hòa An và TS. DS Nguyễn Thành Triết cùng biên soạn cuốn Thảo dược bảo vệ sức khỏe. Sách vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam phát hành.

Việt Nam là nước có nền y học cổ truyền lâu đời với những danh y nổi tiếng như Chu Văn An, Nguyễn Đại Năng, đặc biệt là Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh), Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác)… Những đóng góp của y học cổ truyền trong lĩnh vực nghiên cứu y học và chăm sóc sức khỏe cho người dân là vô cùng to lớn.

Việt Nam cũng là một trong những nước có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng so với các nước trên thế giới do có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Nhờ đó, người dân Việt Nam có một lịch sử lâu đời sử dụng thảo dược để điều trị bệnh. Những kinh nghiệm dân gian, những bài thuốc của các lương y đã được chứng thực.

Ấn phẩm "Thảo dược bảo vệ sức khỏe" mang đến nhiều kiến thức hữu ích về y học cổ truyền
Ấn phẩm “Thảo dược bảo vệ sức khỏe” mang đến nhiều kiến thức hữu ích về y học cổ truyền

Tuy nhiên, ngày nay, một số bệnh thông thường có thể sử dụng các bài thuốc thảo dược để chữa trị nhưng đã bị bỏ qua.

Ngược lại, những bệnh lý nguy hiểm không được nhận biết kịp thời, tự ý điều trị, tự ý sử dụng các thảo dược không đúng cách dẫn đến hệ lụy khôn lường.

Trong Thảo dược bảo vệ sức khỏe, hai tác giả tập trung trình bày một cách dễ hiểu các bệnh thường gặp và cách sử dụng thảo dược sao cho dễ thực hiện nhất.

Sách được chia làm hai phần chính:

Các dạng dùng thảo dược phổ biến: Giới thiệu ngắn gọn, súc tích các hình thức sử dụng thuốc phổ biến trong y học cổ truyền: thuốc thang, thuốc dạng trà, thuốc xông, rượu thuốc, thuốc đắp và thuốc chườm. Qua phần này, bạn đọc sẽ hiểu được các cách sắc/nấu và sử dụng thuốc đúng cách.

Thảo dược dùng cho một số bệnh lý thường gặp: Giới thiệu các loại thảo dược và bài thuốc theo từng bệnh: hô hấp; răng miệng; tiêu hóa; tâm thần kinh; chuyển hóa; tiết niệu; da liễu; phụ sản – nam khoa; cơ xương khớp…

nguồn: SGGP