“Thắt nơ Giáng sinh” là tập truyện ngắn mới nhất dành cho tuổi thần tiên của tác giả trẻ Đinh Thị Thu Hằng.
Cuốn sách như một món quà Giáng sinh ngọt ngào mà mỗi câu chuyện là bông hồng lấp lánh sắc màu và tràn đầy yêu thương dành tặng các bạn nhỏ.
Tác giả kể cho các bạn nhỏ nghe những câu chuyện về chính các em. Những câu chuyện nhuốm màu huyền ảo, như có phép màu trong cổ tích. Bằng lối kể chuyện đằm thắm, say mê, nhà văn ca ngợi những vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống, xua đi cái ác, sự lạnh lùng, sưởi ấm đời sống thường ngày bằng tình thân ái.
Thắt nơ Giáng sinh như được viết dưới gốc thông Noel trong ngày vui lễ hội, tác giả dành gửi bạn đọc những câu chuyện tao nhã, biểu cảm, chắp cánh trí tưởng tượng vốn có trong tâm hồn trẻ thơ.
Bạn đọc tìm hương thơm Giáng sinh từ lòng yêu thương (Mùi hương Giáng sinh), tình bạn vĩnh cửu trong Hoa hồng cô đơn và những chiếc lá rỗi rãi, ngọn nguồn của hạnh phúc và lòng thủy chung trong Thắt nơ Giáng sinh, có khi là giấc mơ khát khao bình dị của cô bé nghèo thiếu may mắn “…
Đôi lúc trên đường đến lớp hay chạy chơi loanh quanh trong thành phố, vô tình gặp những chiếc xe bán bánh xếp, tôi lại nhớ đến bé Sao. Em đang ở đâu, đã có đủ một nghìn cái chạm tay yêu thương đến với mình chưa? Mong là điều ước ấy sớm thành sự thật!” (Một nghìn cái chạm tay).
Cũng có khi Giáng sinh là ký ức của người trưởng thành, cuộc sống thăng trầm, ký ức Giáng sinh bên người thân như món quà vô giá trong cuộc đời, như sự nhắc nhở về mái ấm gia đình và nguồn cội (Nằm dưới gốc thông, Hành trình của quả trứng…).
Tác phẩm Thắt nơ Giáng sinh của nhà văn Đinh Thị Thu Hằng.
Giáng sinh sum vầy và tươi tươi, cũng là dịp để tâm hồn gieo lên hạt mầm cho những hy vọng, mở xòe bàn tay với xung quanh, hóa thân là thiên thần nhỏ tháng ngày gom những hạt bụi hồng Giáng sinh: “…Cậu còn mải rong ruổi theo dấu những hạt bụi quý và chỉ quay lại khi chiếc bình trên vai đã được đựng đầy. Khi ấy cậu sẽ rải chúng vào không trung và Giáng sinh cũng theo đó mà trở về.”
Nhiều câu chuyện tác giả lấy cảm hứng từ bút pháp giả tưởng hay đồng thoại nhằm phóng chiếu trí tưởng tượng, truyền cách tiếp cận mới về giá trị cuộc sống tươi thắm và bay bổng (Chiếc ô có đôi tai mèo,Con cá bơi trong bầu trời, Dòng nước ưu phiền…).
Tập sách như cài vào tháng 12 lạnh giá chiếc nơ hồng ấm áp. Cùng nắm tay nhau để cùng giữ lại những Giáng sinh của mình tràn ngập yêu thương và sẻ chia: “Giáng sinh là một dịp thật đặc biệt: là ngày lạnh nhất trong năm, ngày người đi xa hay bận bịu cách mấy cũng gác lại để trở về nhà; ngày người lớn cũng hóa trẻ nhỏ khi háo hức chờ đến phiên mình nhận quà; ngày trời đất như kết làm một bởi dải tuyết trắng nối liền không gian…” (Chiếc bình đựng Giáng sinh)
Có bao giờ các bạn hình dung Giáng sinh như một bó rơm óng vàng mà mỗi sợi là một điều kì diệu? Này nhé: Sợi này là tiết trời se lạnh khiến bạn cứ rúc mãi trong lòng mẹ cho ấm! Sợi kia là cây thông rực rỡ ánh đèn làm cho bạn thích thú đến nỗi chỉ muốn nằm dưới gốc ngắm mãi không thôi! Còn sợi khác lại là những hộp quà, chứa đầy bí mật chờ đợi bàn tay háo hức mở tung… Thật đấy, Giáng sinh chính là một bó những điều kì diệu mà quyển sách nhỏ này xin được làm một chiếc nơ thắt lại, gửi đến các bạn những yêu thương của ngày lễ đặc biệt này.
Đinh Thị Thu Hằng từng đoạt giải Nhì cuộc Vận động sáng tác của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch do NXB Kim Đồng tổ chức năm 2012 với chủ đề “Bí mật của tôi”.
theo Mai Phương/Zing.vn