Cuốn sách mang đến những luận cứ khoa học, hình ảnh minh họa và những câu chuyện cảnh báo vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng, sự hủy diệt động vật…
Với mục tiêu tìm ra một cách nghĩ khác về mối quan hệ của chúng ta với tự nhiên, kết nối con người với hành tinh Trái đất, hai tác giả Johan Rockström và Mattias Klum đã cùng nhau viết nên cuốn sách Big world, Small planet – Abundance within planetary boundaries.

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã mua bản quyền, dịch và biên tập, xuất bản cuốn sách này với nhan đề Thế giới lớn, hành tinh nhỏ – Sự phong phú trong ranh giới hành tinh.
Cuốn sách được thực hiện bởi Giáo sư Johan Rockström – một nhà khoa học tầm cỡ quốc tế về những vấn đề bền vững toàn cầu, còn Mattias Klum là một nhiếp ảnh gia và làm phim. Cuốn sách mang đến cho bạn đọc những luận cứ khoa học, hình ảnh minh họa và những câu chuyện đầy hấp dẫn về những vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng, sự hủy diệt hàng loạt động vật quý hiếm, biến đổi khí hậu…

Nội dung sách chia làm ba phần. Ở phần đầu, sách đưa ra những tình thế cực kỳ khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt, Trái đất ứng phó với các tác động lớn của con người. Các tác giả cũng giải thích về ranh giới hành tinh và đưa ra chi tiết mối đe dọa chủ yếu đối với sự tồn vong của con người nếu chúng ta bỏ qua chúng.
Tiếp theo, sách đưa qua quan niệm mới về sự thịnh vượng, công lý và hạnh phúc trên một hành tinh bền vững. Ở đó, việc gìn giữ vẻ đẹp thiên nhiên phải là một giá trị phổ quát của tất cả quốc gia, nền văn hóa, tôn giáo.
Cuối cùng, sách trình bày những giải pháp thực tiễn đối với các thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt, như làm sao có thể nuôi sống 9 tỷ người trên Trái đất, tạo sức mạnh kinh tế bền vững cho mai sau như thế nào…?

 

Cuốn sách đã đưa ra những dữ liệu mới nhất về các tác động của con người lên Trái đất một cách thực sự đáng báo động. Biến đổi khí hậu toàn cầu hàng ngày gây ra sự nóng lên của Trái đất, vô số hệ lụy như: băng tan, nước biển dâng cao, mưa bão, lũ lụt, thiên tai có khả năng gây tàn phá quy mô lớn như động đất, sóng thần, hạn hán…
Trước những diễn biến ngày một nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, hàng loạt các Hội nghị thượng đỉnh về môi trường, về Trái đất đã được tổ chức; các hiệp định, hiệp ước đã được ký kết với sự tham gia của hàng trăm quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tuy vậy, bằng cách này hay cách khác, vấn đề cốt lõi chính là nhận thức và hành động của con người. Cuốn Thế giới lớn, hành tinh nhỏ – Sự phong phú trong ranh giới hành tinh góp phần đưa ra những thông tin, quan điểm giúp bạn đọc có nhận thức đúng đắn hơn.
Cách dẫn dắt nội dung sách như một câu chuyện, thôi thúc niềm hy vọng, sự đổi mới và cơ hội mới đối với việc quản lý, để duy trì vẻ đẹp còn lại trên Trái đất vì chính bản thân chúng ta và các thế hệ tương lai.

theo Tần Tần/Zing.vn