Một cuộc khủng hoảng giấy đang diễn ra tại Ai Cập trong bối cảnh nhu cầu gia tăng còn nguồn cung thì thiếu hụt.

Hội sách Quốc tế Cairo là sự kiện thường niên quan trọng tại nước này. Ảnh: Getty.

Giá nhập khẩu một tấn giấy tại Ai Cập hiện đã lên tới 1.782 USD và đang gây ra khủng hoảng trên thị trường xuất bản Ai Cập.

Ông Said Abdo, người đứng đầu Hiệp hội các nhà xuất bản Ai Cập kiêm Giám đốc của Dar Al-Maarf, nhà xuất bản lâu đời nhất ở nước này cho biết: “Các nhà xuất bản phải đối mặt với hoạt động ‘mafia’ của các nhà nhập khẩu giấy. Cứ mỗi giờ họ lại đưa ra giá bán khác nhau cho một tấn giấy”.

Theo ông Abdo, hoạt động nhập khẩu giấy trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng vì dịch Covid-19 và sau đó là xung đột Nga – Ukraine.

Quan chức hàng đầu ngành xuất bản Ai Cập cũng nói thêm rằng giấy sản xuất tại nước này không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường nội địa. Trên thực tế, sản lượng giấy Ai Cập chiếm chưa tới 20% nhu cầu của chính họ.

Do vậy, một cuộc khủng hoảng đang diễn ra khi nhu cầu thì tăng mạnh nhưng nguồn cung lại thiếu hụt trầm trọng.

Tình trạng thiếu giấy và giá giấy cao đang gây khó khăn cho ngành xuất bản Ai Cập. Ảnh: Shutterstock.

Ông Yousef Nassef, chủ sở hữu kiêm người sáng lập nhà xuất bản Al-Masry, thông tin với Arab News: “Giá giấy đang ở mức cao. Tôi đã hỏi các nhà nhập khẩu mà chúng tôi giao dịch và họ đưa ra cho tôi nhiều mức giá khác nhau mặc dù chất liệu và chủng loại giống nhau”.

Ông Nassef cũng cho biết: “Hiện chúng tôi đang chịu nhiều sức ép. Chúng tôi đang chuẩn bị cho Hội chợ Sách Quốc tế Cairo vào tháng một năm tới khi không đủ giấy để sản xuất. Tôi còn chưa nói về mực in, vật liệu in, quá trình vận chuyển, bảo hiểm và tất nhiên là còn nhiều vấn đề về kiểm định hải quan”.

Ông Nassef nói thêm: “Đây là những vấn đề khó khăn đối với chúng tôi ngay trước mùa hội chợ sách – sự kiện chúng tôi đang phải dựa vào đó để kiếm lợi nhuận”. Trong bối cảnh này, ông Nassef kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ Ai Cập để thúc đẩy hoạt động sản xuất giấy tại nước này và tìm cách ngăn chặn tình trạng độc quyền của các nhà cung cấp.

Ông Dar Shams, người sáng lập tổ chức Islam Shams El-Din, cũng nói với Arab News: “Chúng tôi đã phải chịu đựng tình trạng đình trệ này trong một khoảng thời gian và tôi nghĩ rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn chừng nào sản lượng giấy trong nước vẫn không đủ, và chừng nào xung đột vẫn còn đang xảy ra”.

nguồn: https://zingnews.vn/thi-truong-sach-ai-cap-dang-doi-pho-voi-mafia-giay-post1366148.html