Trong những ngày thực hiện giãn cách, đặc biệt với những người đang ở trong các khu phong tỏa, khu cách ly thì ngoài các thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, sách cũng là một loại “vitamin” nuôi dưỡng tinh thần. “Tiếp sức” đọc sách trong những ngày cách ly đã và đang được một số đơn vị xuất bản thực hiện.

Một độc giả nhỏ tuổi ở khu vực cách ly thuộc phường 8, quận Phú Nhuận (thành phố Hồ Chí Minh) đang lựa chọn sách.

Không để thời gian trôi qua vô ích

Sự phát triển nở rộ của mạng xã hội khiến nhiều người đánh mất thói quen đọc sách, báo mà chuyển sang đọc các thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. Song nhiều thông tin trên đó không được kiểm chứng, thông tin sai, gây hoang mang lo lắng nên không ít người đã phải học “cai” mạng xã hội bằng cách ít “lướt mạng”, chọn lọc đọc thông tin được chia sẻ từ các trang báo chính thống, và dành thời gian đọc sách.

Đặc biệt là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, như chị Nguyễn Quỳnh Hoa (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, “nếu để bị cuốn trôi vào thông tin cập nhật liên tục trên mạng xã hội có thể khiến nhiều khoảng thời gian được ở nhà trôi qua vô ích. Những ngày giãn cách xã hội, tôi nghĩ nên dành nhiều thời gian hơn để học và chơi cùng con, để nghe những bản nhạc, bộ phim yêu thích và tranh thủ đọc sách”.

Chị Mai Oanh (kế toán tại Bệnh viện Nhi Trung ương) cũng cho hay, cách đây không lâu chị đã vội lên mạng nhờ bạn bè giới thiệu danh sách truyện hay để mua và gửi cho đồng nghiệp ở bệnh viện đang phải cách ly: “Dùng điện thoại nhiều khiến mờ mắt, đau mỏi vai gáy nên bạn tôi chỉ mong nhận được sách giấy để tranh thủ đọc”.

Trong những ngày bình thường, công việc và cuộc sống thường nhật cuốn đi nên không có nhiều thời gian đọc sách, những ngày cách ly trở thành cơ hội để đọc đối với không ít người. Mỗi một cuốn sách là một thế giới đưa độc giả vượt qua sự ngăn cách của những hàng rào phong tỏa để đến với thế giới rộng lớn.

“Tiếp sức đọc sách”

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát năm 2020, nhiều đơn vị xuất bản đã có sự phối kết hợp để đưa sách vào khu cách ly, tặng sách vào các cơ quan bệnh viện. Như NXB Phụ nữ đã trao tặng hơn 100 đầu sách cho khoa Nội tiết – Đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai). Hàng nghìn cuốn sách cũng đã được gói thành quà tặng để dành cho người dân đến khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học FPT (cơ sở Hòa Lạc, Hà Nội)…

Năm nay, từ giữa tháng 7, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách”. Đội ngũ tình nguyện viên đã tìm mọi cách để tập hợp sách, phân loại, khử trùng và mang đến các khu phong tỏa để tặng cho từng nhà.

Gần đây, quận Phú Nhuận (thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã phối hợp với NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Khép cửa đọc sách” nhằm đưa sách hay vào khu cách ly, phong tỏa vì dịch Covid-19 với quan điểm không chỉ chăm lo đến đời sống vật chất cho người dân trong khu cách ly, khu phong tỏa trên địa bàn mà còn chú trọng đến đời sống tinh thần, tăng cường tri thức, năng lượng tích cực, kỹ năng sống đẹp cho người dân bằng việc đọc những cuốn sách hay, sách giá trị. Chương trình được tổ chức thành nhiều đợt với số lượng sách đa dạng để có thể phục vụ độc giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Các đầu sách được giới thiệu gồm nhiều thể loại, từ sách văn học, lịch sử, văn hóa, sách thiếu nhi cho đến các sách kỹ năng, sức khỏe…

Bên cạnh số lượng sách giấy được tặng đến các khu phong tỏa, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh còn tặng sách điện tử, sách nói cho bạn đọc qua gói cước đọc trong vòng 3 tháng từ website http://sachweb.com; ứng dụng VOIZ FM tặng mỗi người 30 ngày nghe hơn 2.000 quyển sách nói trên app Voiz FM, không giới hạn số lượng; ứng dụng Galaxy Play tặng gói xem phim. Hướng dẫn sử dụng các quà tặng này được dán trong các phòng cách ly để người dân khu cách ly chỉ cần quét mã QR và làm theo hướng dẫn là có thể thỏa thích đọc sách, nghe sách và xem phim trên thiết bị di động của mình.

Tặng sách vào các khu cách ly, phong tỏa là những chương trình “tiếp sức” đọc sách đầy ý nghĩa góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong khu cách ly, đồng thời qua đó góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/sach/1008015/tiep-suc-doc-sach-nhung-ngay-cach-ly