Cuốn sách là chiếc chìa khóa để giúp trẻ trở nên can đảm, cứng cỏi và đủ khả năng đối diện với mọi sợ hãi của bản thân.
Trong hành trình trưởng thành, hầu như đứa trẻ nào cũng từng ít nhất một lần ở trong tình huống bị bắt nạt hoặc trở thành người bắt nạt, bởi vì việc bắt nạt dường như rất phổ biến ở bất cứ môi trường học đường nào.

Bắt nạt học đường – vấn đề đáng quan tâm


Hành vi bắt nạt không chỉ để lại những thương tổn trên cơ thể, mà còn có thể tạo nên những chấn thương tinh thần lâu dài, ảnh hưởng sâu sắc đến cả sự phát triển thể chất lẫn tinh thần, làm lệch lạc nhân cách của trẻ.
Kẻ bắt nạt không chỉ có mặt ở trường học, mà có thể ở trong gia đình, thậm chí ở chính bên trong bản thân đứa trẻ. Bởi vậy, việc phụ huynh cũng như các bạn nhỏ có kiến thức cũng như kỹ năng về vấn đề này là điều hết sức quan trọng.
Tớ không sợ bị bắt nạt gồm 15 câu chuyện với những nhân vật có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có một điểm chung: họ đều là nạn nhân của vấn nạn bạo hành học đường. Tác phẩm chứa đựng nhiều thông tin và bất cứ ai bị bắt nạt hoặc biết đến bắt nạt cần trang bị cho mình.
Với những tình huống phổ biến nhất, tác giả Emmanuelle Picquet đưa ra nhiều giải pháp để giúp các em có thể tự bảo vệ mình đồng thời dễ dàng tìm đến sự trợ giúp từ gia đình và nhà trường.
Làm thế nào để nhận ra con bạn đang ở trong “vùng nguy hiểm”?
Cuốn sách truyền tải nội dung nhẹ nhàng mà lột tả một sự thật cay đắng rằng: người thân trong gia đình, bạn bè, giáo viên và cả chính trẻ đều có thể là “kẻ bắt nạt”. Các tình huống bắt nạt không có mô-típ quen thuộc, phản ứng bị bắt nạt phần nhiều bị trẻ che giấu, đối tượng bắt nạt thì bủa vây xung quanh.
Đứa trẻ trong hành trình trưởng thành về phát triển cảm xúc phải tự xoay xở và quyết định “cuộc chiến bắt nạt” này. Việc trẻ nhận diện, áp dụng chiến lược phù hợp và vượt qua hành vi bắt nạt là một chiến thắng trong đấu tranh tâm lí và trưởng thành cảm xúc của mình.
Một cuốn sách vừa vặn với tâm hồn của trẻ nhưng cũng đủ sâu cay đối với người đọc là cha mẹ, thầy cô giáo và chuyên gia tâm lý nói chung.
Cuốn sách không chỉ đề cập đến phương pháp chống bắt nạt, mà còn chia sẻ nghệ thuật chiến thắng nỗi sợ hãi, chiến thắng bản thân để trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn trong cuộc sống.
Emmanuelle Picquet là một bác sĩ tâm lý, một chuyên gia chống lại nạn bắt nạt học đường. Bà sáng lập ra Trung tâm Chagrin Scolaire (Nỗi buồn học đường) và A 180 degrés (180 độ) chuyên trợ giúp, can thiệp nhằm làm dịu đi nỗi đau học đường.
Các tác phẩm của bà về vấn nạn học đường được xuất bản: Sous l’escalier (Dưới gầm cầu thang), Te laisse pas faire (Đừng để mặc), Faites votes 180 degrés (Hãy quay 180 độ).

Theo Thanh Nhàn/Zing.vn