Cuộc sống luôn đầy rẫy thách thức, dù muốn hay không thì chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật ấy. Ai cũng sẽ trưởng thành, phải giữ gìn sức khỏe và lao động kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và thậm chí là lo toan cho cả gia đình, đồng thời phải trụ vững được trước các loại áp lực và những thứ phiền phức khác.

Những điều đó rất dễ khiến bạn rơi vào bế tắc hoặc không thể tập trung suy nghĩ và suy xét thấu đáo được điều gì nên làm, điều gì không, tinh lực hao tổn mà sinh bệnh. Nhưng may thay, chúng ta sở hữu một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống đó là khả năng cải biến bản thân và thích nghi hoàn cảnh.

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị kẹt trong một trạng thái tồi tệ nào đó thì hãy ngay lập tức thử làm 10 điều dưới đây để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

1. Chú trọng tới sức khỏe

Hãy chăm sóc bản thân, có sức khỏe thì tinh thần của bạn cũng sẽ tốt hơn. (Ảnh: peeinn.com)

Có hai lý do quan trọng để bạn cần quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân. Một là, nếu bạn không quan tâm tới sức khỏe của mình thì thực ra bạn đang bỏ mặc cuộc sống của chính mình. Hai là, nếu bạn chăm sóc bản thân tốt thì tinh thần của bạn cũng sẽ tốt hơn. 

Bạn không cần phải trông giống những người mẫu trên truyền hình với thân hình sáu múi, chỉ đơn giản bạn nên làm những việc khiến cho cơ thể mình khỏe mạnh. Hãy dành thời gian mỗi tuần cho thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý. Điều này không những giúp bạn tươi trẻ hơn mà còn cung cấp cho bạn năng lượng sống dồi dào hơn mỗi ngày.

2. Dành thời gian cho những người đối xử tốt với bạn

Hãy lựa chọn tiếp xúc nhiều hơn với những người có thể tiếp năng lượng và truyền lửa để bạn sống tốt, hạnh phúc và hiệu quả hơn. (Ảnh: mediabakery.com)

Người ta thường nói rằng mỗi người là trung bình của 5 người mà họ dành nhiều thời gian nhất. Dù cho bạn có thân cận với một số người nhất định, thì bạn cần phải thành thật với bản thân rằng có thể họ tốt hoặc cũng có thể là không tốt với bạn. Nếu họ không tốt với bạn thì bạn nên dành ít thời gian cho họ. Nghe có vẻ hài hước, nhưng thực tế là bạn hoàn toàn có quyền quyết định mình muốn dành thời gian cho ai. Bởi vậy, bạn hãy suy xét về điều này.

Hãy lựa chọn tiếp xúc nhiều hơn với những người có thể tiếp năng lượng và truyền lửa để bạn sống tốt, hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn. Hãy sớm lên lịch để tới thăm và gặp gỡ họ.

3. Đánh giá cách sử dụng thời gian của bạn

Bằng cách đánh giá hiệu quả sử dụng thời gian của mình, bạn có thể thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với mục tiêu đặt ra. (Ảnh: Word Bridge)

Dành cuối tuần để nhìn lại cách sử dụng thời gian của bản thân. Bạn đã làm những gì trong tuần vừa qua? Bao nhiêu thời gian cho công việc? Bao nhiêu thời gian cho thông tin quảng cáo và truyền hình?

Việc xem lại những thông tin này giúp bạn tái sắp xếp thời gian hiệu quả hơn, việc nào nên giảm và việc gì cần đầu tư nhiều thời gian hơn. Điều này cũng gợi cho bạn ý tưởng để có thể dành đủ thời gian cho những công việc mà bạn muốn hoàn thành.

Dường như một ngày trôi qua nhanh đến mức chúng ta cảm thấy như mình chẳng có thời gian làm bất cứ điều gì, nhưng thực tế là bản thân mỗi người hoàn toàn có thể ưu tiên những gì mình muốn làm. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể học bất cứ một kỹ năng mới nào hoặc hoạt động nào đó mỗi ngày nếu ta có sắp xếp chúng một cách khoa học và tối ưu. Và kết quả là bằng cách đánh giá hiệu quả sử dụng thời gian của mình, bạn có thể thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với mục tiêu đặt ra.

4. Thường xuyên nhìn nhận lại bản thân

Hãy nhớ đừng để cho những điều tiêu cực ảnh hưởng tới những điều tốt đẹp mà bạn đang làm.(Ảnh: Shutterstock)

Cách suy nghĩ và hành xử trước mỗi tình huống trong cuộc sống thường nhật sẽ phản ánh ra chúng ta là ai và chúng ta quan tâm tới điều gì. Việc dành thời gian để nhìn nhận lại bản thân có thể thông qua nhiều phương thức như ghi nhật ký, thiền định hoặc đơn giản là đi bộ hoặc bất cứ cách thức nào mà nó cho phép bạn hiểu bản thân mình thấu đáo hơn.

Qua những hành động và cách suy nghĩ của mình, bạn sẽ nhận ra có khi nào bản thân đã có hành vi hay lời nào với người khác ngoài mong muốn hay không. Những lần nhìn nhận lại bản thân này sẽ đưa đến một mức độ tự nhận thức cao hơn, rất quan trọng cho sự phát triển bản thân. Hãy nhớ: Đừng để cho những điều tiêu cực ảnh hưởng tới những điều tốt đẹp mà bạn đang làm!

5. Thử thách bản thân mỗi ngày

ăn nói
Hãy thử thách bản thân mỗi ngày bằng một mục tiêu nhỏ (Ảnh qua news.lewatmana.com)

Làm việc hướng tới một mục tiêu nào đó sẽ giúp chúng ta cảm nhận tốt hơn về mục đích sống của chính mình. Do đó, hãy tìm cách để thử thách bản thân mỗi ngày. Thách thức đó có thể là những công việc nhỏ như bắt chuyện với một người lạ, hay mỗi ngày đọc một vài trang sách.

Cũng có thể là những công việc lớn hơn một chút, như tập thể dục một tiếng mỗi ngày trong ba tuần. Thực hiện bất cứ thử thách nào sẽ khiến bạn có thể hoàn thành được nhiều hơn những gì bạn muốn và khi đó bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn mục đích của mình.

6. Đặt mục tiêu làm việc

Vạch ra mục tiêu và thường xuyên đánh giá lại mục tiêu để điều chỉnh hoặc thay đổi (Ảnh: hofflawyer.com)

Đặt mục tiêu và làm việc hướng tới mục tiêu đó là cách cụ thể nhất để bạn đạt được những gì mình muốn. Xác định được những mục tiêu này cũng giúp bạn vạch ra hướng đi rõ ràng và điều chỉnh lại mỗi khi bạn nhận ra hướng đi của mình không đúng.

Quan trọng là bạn phải thường xuyên đánh giá lại những mục tiêu và xem liệu có còn thực sự phù hợp với hoàn cảnh hiện tại nữa hay không. Điều này có nghĩa rằng đặt ra mục tiêu là khởi điểm để bạn sống một cuộc sống có mục đích lớn hơn và cải biến cuộc sống của chính mình.

7. Hãy làm những việc mà bạn yêu thích

Hiển nhiên là ai cũng tán đồng khi nói rằng bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào những việc mình yêu thích. Nhưng sự tế nhiều người không làm vậy. Đó là lý do tại sao nhiều người khác không cùng tham gia với họ bởi chính bản thân họ không biết mình yêu thích điều gì.
Hãy xem bản thân yêu thích gì. Hãy nghĩ về những thứ khiến bạn thấy hạnh phúc và vui vẻ nhất. Ví dụ như nghe nhạc, chơi thể thao, hòa mình với thiên nhiên hoặc thời gian bên những người thân yêu.
Những hoạt động này sẽ giúp bạn khôi phục lại năng lượng và khiến bạn hạnh phúc hơn. Vì vậy, chẳng có lý do gì lại không làm những điều đó nhiều lần hơn, hoặc ít nhất là hãy thử để biết mình thực sự yêu thích điều gì.

8. Sẵn sàng thay đổi

Chấp nhận thay đổi để cải biến bản thân và đạt được mục tiêu cuộc sống (Ảnh: mediabakery.com)

Để chuẩn bị tốt cho cuộc sống của mình chúng ta cần phải sẵn sàng thay đổi. Đó là một thử thách với bạn vì nó sẽ khiến bạn tổn thương, bạn phải thừa nhận rằng những việc bạn làm hoặc suy nghĩ của bạn trong nhiều năm qua lại có thể không phải là tốt cho bạn.

Mặc dù ban đầu những thử thách này giống như lột trần từng lớp của bạn, nhưng khi bạn chấp nhận những thay đổi này, bạn sẽ hạnh phúc hơn và trở thành một người tốt hơn.

9. Không ngừng học hỏi và khám phá những điều bạn quan tâm

tính cách hướng nội
Học tập là một cách tốt nhất để phát triển và để thỏa mãn bản thân (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài việc thử thách bản thân ở những cách thức trên, học tập là một cách tốt nhất để phát triển và để thỏa mãn bản thân. Có vô số sách vở, podcast, bài viết, tài liệu và những thông tin khác có thể dạy cho bạn những điều mới mẻ. Hãy dành thời gian mỗi ngày để học thêm một chút.

Không ngừng khám phá khiến bạn phải động não. Quá trình này sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và bạn sẽ học được nhiều điều để áp dụng vào cuộc sống hay công việc, bạn cũng có thể tìm được những sở thích mới để theo đuổi lâu dài.

10. Hãy yêu thương bản thân dù đang ở trong tình cảnh khó khăn hay sau những quyết định tồi tệ

Hãy học các tự yêu thương bản thân mình (Ảnh: Shutterstock)

Sẽ là một thử thách khi áp dụng 9 cách bên trên để điều chỉnh cuộc sống của bản thân. Để thực sự khiến bạn có sự “lột xác”, bạn phải học cách trân quý bản thân. Ngưng phán xét bản thân khi có một ngày tồi tệ, hành động vô lý hay chỉ đơn giản là khiến bản thân phải ăn rất nhiều mỗi khi gặp chuyện không vui. Làm những điều này chỉ vô ích!

Thay vào đó, hãy học cách yêu bản thân qua những lần như vậy. Thay đổi thực sự khó khăn và điều đó cần thời gian. Vì vậy, bản phải yêu quý bản thân để vượt qua quá trình này một cách hiệu quả và tốt nhất. Đừng hao tâm tổn trí vào việc ai đó nói hay nghĩ gì về bạn. Hãy gắng toàn tâm toàn ý tập trung nghĩ cách làm sao để qua mỗi ngày mình trở thành một phiên bản mới tốt hơn. Yêu quý bản thân sẽ giúp bạn vững bước hướng tới việc cải biến cuộc sống của bạn tốt lên.

Theo Entrepreneur