Thời tiết càng ngày càng nóng bức, tần suất sử dụng máy lạnh ở nhà bạn cũng tăng theo, vậy làm thế nào để tiết kiệm điện được đây? 

Nếu phát hiện ra máy lạnh nhà bạn không lạnh hoặc hạ nhiệt chậm thì phải làm gì? Dưới đây là một số bí quyết giúp bảo dưỡng và tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh.

3 điều quan trọng trong việc bảo dưỡng máy lạnh

1. Làm sạch lưới lọc bụi mỗi tuần một lần

Trước đây, mọi người được khuyên nên vệ sinh lưới lọc bụi sau 2 đến 3 tuần khi sử dụng điều hòa mỗi ngày. Tuy nhiên, do chất lượng không khí ngày càng bẩn trong những năm gần đây, các nhà sản xuất khuyên người dùng nên làm vệ sinh sạch sẽ mỗi tuần. Thường xuyên vệ sinh bộ lọc để tăng hiệu quả làm mát.

2 bí quyết giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh
(Ảnh: Shutterstock)

2. Liên hệ nhà sản xuất để bảo dưỡng mỗi 1-2 năm

Điều hòa không khí dạng cửa sổ hoặc dạng hai khối tách biệt có thể xác định tần suất bảo dưỡng tùy theo môi trường. Ví dụ, máy lạnh nằm sát đường, nếu ở cạnh công trình thi công thì nên bảo dưỡng ngay sau mùa hè để tránh quá nhiều bụi. Nếu bạn sống ở vùng nông thôn, vùng núi và không khí trong lành, bạn không cần bảo dưỡng quá thường xuyên, thường là 2 đến 3 năm.

Các chuyên gia chỉ ra rằng những nhà sản xuất mà chúng ta thường xuyên gọi đến để bảo dưỡng điều hòa chỉ làm công việc vệ sinh máy mà thôi, chứ không cần phải thay gas, bởi vì khí gas làm lạnh sẽ không biến mất. Điều hòa không khí, tủ lạnh, máy hút ẩm đều có máy nén khí, không cần phải thay gas làm lạnh. “Trừ khi đường ống dẫn gas bị hỏng, thì mới phải thay gas”.

2 bí quyết giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh
(Ảnh: Shutterstock)

3. Cần chú ý máy nén khí lạnh đặt bên ngoài có bị mưa ướt hay không

Nếu để máy nén khí lạnh bên ngoài, cần chú ý xem có bị mưa ướt hay không.

Các nhà sản xuất cho biết, đối với những nơi mưa nhiều thì cần phải che chắn kỹ máy nén khí lạnh, nếu không sẽ bị rỉ sét; hoặc cần phải được xử lý chống gỉ sét, nếu không ngay cả khi máy được đặt trên khung lắp cũng sẽ rất nguy hiểm khi bị rơi xuống do kệ bị rỉ sét.

2 bí quyết giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh
(Ảnh: buyfrumil.pw)

2 bí quyết giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh

1. Đóng kín cửa, chỉnh nhiệt độ ở mức 26 độ C

Do vào mùa hè bên trong phòng rất nóng, nên có rất nhiều người lập tức điều chỉnh nhiệt độ rất thấp còn tốc độ gió thì ở mức cao nhất. Các nhà sản xuất khuyên rằng thường thì máy lạnh sẽ tiết kiệm điện hơn khi chỉnh nhiệt độ ở mức 26 độ C, đồng thời phải đóng kỹ các cửa, nhằm tránh thất thoát khí lạnh ra ngoài.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Kết hợp dùng quạt điện

Kết hợp máy lạnh với quạt điện có thể hỗ trợ tuần hoàn không khí, tăng tốc độ hạ nhiệt nhằm tiết kiệm điện hơn. “Đặt quạt điện đối diện với máy lạnh để thổi khí nóng lên trên, như vậy sẽ nhanh chóng tuần hoàn khí.”

Thanh Long

Nguồn: trithucvn