Có một sự thật rằng hầu hết chúng ta đều lớn lên từ những câu chuyện kể của bà, của mẹ. Thông qua các câu chuyện cổ tích hay những truyện kể dân gian, chúng ta được học về những đức tính tốt cần có của con người, phân biệt tốt xấu và dần dần hình thành nên nhân cách của mình. Thêm vào đó, chúng ta còn có thể khám phá thế giới xung quanh qua các trang sách về thiên nhiên, con người và các thế giới xung quanh ta.

Như vậy, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc đọc sách đối với quá trình phát triển của con trẻ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ bí quyết giúp các mẹ hình thành thói quen đọc sách ở các con.

(Nguồn ảnh: Pexels @Anastasia)

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày ngay khi còn bé

Các chuyên gia đều khuyên rằng hãy xây dựng thói quen đọc ở con càng sớm càng tốt, đó là một cách nuôi dạy trẻ thông minh. Do đó, ngay từ khi con còn nhỏ và chưa nhận biết được mặt chữ, các bậc cha mẹ cũng có thể kích thích niềm yêu thích đọc sách của con bằng cách đọc cho con nghe mỗi ngày. Các mẹ có thể chọn mỗi ngày một cuốn truyện để kể cho con nghe trước khi đi ngủ. Dần dần con sẽ hình thành thói quen đọc sách cùng cha mẹ trước khi ngủ mỗi ngày và yêu thích việc đọc sách hơn.

Với những trẻ ở lứa tuổi này, các con sẽ dễ bị thu hút và tiếp nhận thông tin tốt hơn qua việc nghe nhìn. Chúng ta có thể sử dụng các cuốn sách chứa nhiều hình ảnh minh hoạ hấp dẫn và phù hợp với lứa tuổi để con có thể học thông qua hình ảnh.

Cùng con đọc sách

Thay vì chỉ nhắc nhở và khuyến khích con đọc nhiều sách thì cha mẹ hãy cùng tham gia đọc sách với con. Cha mẹ chỉ cần dành ra 20 – 30 phút mỗi ngày để cùng con thảo luận về cuốn sách mà con đang đọc, cùng đưa ra quan điểm và ý kiến về các vấn đề trong cuốn sách. Bằng việc trao đổi, bạn có thể thông qua câu chuyện trong sách để dạy con các bài học trong cuộc sống hàng ngày. Như vậy, các con sẽ thấy mình có sự đồng hành và sẻ chia của bố mẹ, từ đó con giữ được sự húng thú khi đọc sách.

(nguồn ảnh: Pexels @Cottonbro)

Điều qua trọng nhất đó là để con không cảm thấy việc đọc là tẻ nhạt. Cha mẹ hãy cùng con thảo luận nhiều đề tài khác nhau để kích thích sự tò mò tìm hiểu nhiều hơn ở con. Đồng thời khuyến khích con khám phá những điều mới mẻ qua các trang sách ở nhiều đề tài trong cuộc sống. Ngoài ra, việc đọc cùng con cũng góp phần kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con, con sẽ cảm thấy dễ chia sẻ với cha mẹ hơn và tình cảm gia đình tăng cao.

Tạo sự hứng khởi cho con với việc đọc

Hãy để bé bắt đầu việc đọc với những cuốn sách con yêu thích. Với mỗi đứa trẻ, chúng sẽ có sự tò mò và niềm yêu thích với những vấn đề khác nhau nên hãy để con tự do lựa chọn những điều con thích khi mới bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách.

Con trẻ sẽ tiếp nhận và ghi nhớ rất lâu những hình ảnh đem lại cho chúng các cảm xúc tốt đẹp. Chính vì vậy, bắt con đọc những cuốn sách mà cha mẹ thấy bổ ích nhưng khô khan đối với trẻ thì gây ra tác dụng ngược, con sẽ dần lảng tránh và mất dần sự yêu thích với việc đọc sách.

Người Do Thái có một cách vô cùng đơn giản để các bé có thể chơi với sách một cách say sưa đó là bôi mật ngọt lên đầu quyển sách. Trẻ nhỏ rất yêu các món ngọt nên sẽ tò mò và tìm đến nó như một món đồ ưa thích. Như vậy, cha mẹ hãy bắt đầu hành trình này bằng cách xây dựng niềm yêu thích sách ở con.

Đa dạng cách thức đọc sách

Không chỉ có những cuốn sách truyện được bày bán tại hiệu sách hay ở thư viện, cha mẹ có thể cho con tìm đọc các cuốn sách ngay trên điện thoại hay máy tính bảng. Thay vì dành thời gian hàng giờ chơi game trên máy tính bảng, con có thể tìm các tác phẩm sách truyện nổi tiếng trên các kênh sách truyện trực tuyến. Thay đổi cách thức và phương pháp đọc cũng là cách đổi mới để việc đọc của con không trở nên nhàm chán.

Các con cũng thể tiếp nhận những cuốn sách dưới hình thức nghe kể bằng việc nghe audio. Ngoài ra, khi con đọc các cuốn sách nước ngoài trên các thiết bị điện tử, con có thể tra từ điển trực tiếp và dễ dàng hơn. Điều này giúp con vừa học được từ mới lại tiếp thu nội dung của cuốn sách tốt hơn.

Cùng trải nghiệm cuộc sống qua các trang sách

Trong nhịp sống hiện đại, cha mẹ sẽ bận rộn hơn với công việc và nhiều nỗi lo khác trong cuộc sống. Sẽ rất khó để nhiều bậc cha mẹ có thể đưa con trải nghiệm thực tế và khám phá những điều thú vị của cuộc sống xung quanh. Vì vậy, việc đọc sách lại là điều vô cùng bổ ích để con học thêm về thế giới quan xung quanh con, về nơi con sinh sống và những điều diệu kỳ trên trái đất này. Cha mẹ có thể cùng con du hành các miền đất nước và thế giới bằng các trang sách sinh động.

(nguồn ảnh: Pexels @Thirdman)

Con có thể khám phá thế giới đại dương bao la của vô vàn các loài sinh vật biển. Hay cha mẹ có thể giúp con hiểu hơn về đất nước mình sống, phong tục tập quán hay các giá trị văn hoá của các quốc gia trên thế giới. Bằng nhiều đề tài khác nhau, cha mẹ có thể lồng ghép kinh nghiệm của bản thân để truyền tải các bài học quý giá tới con để con có thể trang bị thật tốt cho tương lai.