Người lãnh đạo học được cách “điều quân”, kẻ làm lính đọc để kiếm cơ hội thăng tiến

Nếu bạn là doanh nhân, đừng quên việc đọc sách. Sách mang đến tri thức, sách dạy ta những bài học. Và, sách giúp ta thay đổi cuộc đời.
Có hơn một triệu cuốn sách kinh doanh được in ấn và xuất bản mỗi năm. Nhưng làm thế nào để chọn những quyển sách phù hợp cho bản thân? Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời, vậy thì đừng bỏ qua những cuốn sách sẽ “thay đổi cuộc đời bạn” dưới đây:

  1. Nhà quản trị thành công

Tác giả: Peter F. Drucker

Lý do nên đọc: “Nhà quản trị thành công” được xem là cuốn cẩm nang, định nghĩa về cách điều hành ở cấp bậc quản lý rất rõ ràng. Vì thế, cuốn sách này còn là cơ sở lý thuyết cho hầu hết các sách về quản lý kinh doanh khác. Đối với Drucker, quản lý có nghĩa là chú tâm hoàn thành công việc mà không để các yếu tố khác tác động hay gây ảnh hưởng.

Trích dẫn hay nhất: Những người làm việc có hiệu quả cao thường không làm những công việc điều hành hay quản lý. Trí thông minh cao, trí tưởng tượng phong phú hay mức độ hiểu biết sâu rộng là những điều dễ nhận thấy ở các nhà quản lý. Nhưng dường như có rất ít mối tương quan giữa hiệu quả làm việc của một người với trí thông minh, óc tưởng tượng hay kiến ​​thức của họ. Những người thông minh thường không nhận ra rằng những yếu tố trên chỉ là một phần trong công việc. Họ nên biết rằng sự am hiểu chỉ trở nên hiệu quả thông qua làm việc có hệ thống, kế hoạch. Khi họ vội vã trong sự điên cuồng và bận rộn – điều mà họ đang nhầm lẫn với “sự sáng tạo”, thì những người làm việc có kế hoạch đã hoàn thành xong công việc trước, giống như cách con rùa trong truyện “Thỏ và Rùa” về đích vậy.

2. Vị giám đốc một phút

Tác giả: Kenneth Blanchard và Spencer Johnson

Lý do nên đọc: Vị giám đốc một phút cùng với Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới là hai cuốn sách về kinh doanh hay nhất về phong cách “dạy qua ngụ ngôn”. Lời khuyên mà cuốn sách muốn truyền tải chủ yếu là những lẽ thường gặp, nhưng nhờ sử dụng những thuật ngữ dễ hiểu và lời khuyên thực tế, từ lẽ thường đó, cuốn sách mang lại những giá trị khác thường.

Trích dẫn hay nhất: “Các nhà quản lý coi trọng kết quả công việc thường bị gán mác là ‘độc đoán’, người quan tâm đến nhân viên thường được gọi là ‘dân chủ’. Chàng trai trẻ nghĩ rằng 2 kiểu quản lý trên chỉ có hiệu quả một phần. Anh trở về nhà với tâm trạng mệt mỏi và nản lòng. Từ bỏ việc tìm kiếm của mình, nhưng anh ta biết chính xác anh đang tìm kiếm những gì ở bản thân. Anh nghĩ “người quản lý hiệu quả là người quản lý tốt bản thân và những người làm việc chung để cả tổ chức và mọi người cùng hưởng lợi từ những gì đã cùng cố gắng”.

3. Dilbert and the Way of the Weasel

Tác giả: Scott Adams

Lý do nên đọc: Cuốn sách trước đó của Adams, The Dilbert Principle, đã vạch ra sự vô lý, thiếu nhất quán của thế giới kinh doanh. Ở cuốn sách này, ông đi sâu hơn, tiếp cận ở một góc nhìn rất khác của quản lý so với hai cuốn sách giới thiệu ở trên. Khi đọc cuốn sách này, đôi lúc nó sẽ làm bạn cười vì những điều hài hước, thâm thúy, đôi lúc bạn sẽ phải cười vì thấy bóng dáng mình ở trong.

Trích dẫn hay nhất: “Có một khu vực mờ mịt khổng lồ giữa hành vi đạo đức tốt và các hành vi xấu. Tôi gọi đó là “vùng của Chồn”*, nơi mà hầu hết thực tế cuộc sống đang diễn ra. (Lưu ý: * Đôi khi được gọi là Làng chồn, thị trấn chồn, con đường chồn…)

4. The Age of Unreason

Tác giả: Charles Handy

Lý do nên đọc: Mọi cuốn sách bạn đã đọc về thời đại số, sự đổi mới đột phá, những thay đổi lớn… đều dựa trên cuốn sách này. Đây là cuốn sách đầu tiên thực sự hiểu được thực tế, rằng kỷ nguyên Mad Men đã biến mất, thay vào đó, chúng ta sắp tiến đến thời đại mà không còn các quy tắc, cũng chẳng còn gì mang ý nghĩa nữa. Tuy chỉ một bản đọc nhanh và một số quan điểm của ông đã lỗi thời, nhưng nó vẫn khiến người ta kinh ngạc vì những điều ông đã phán đoán chính xác và các cây bút về kinh doanh sau này đã đánh cắp những ý tưởng đó của ông.

Trích dẫn hay nhất: “Chúng ta đang bước vào “Thời đại của những điều phi lý “(Age of Unreason). Nơi mà trong tương lai, rất nhiều lĩnh vực sẽ được chúng ta định hình – một thời điểm mà dự đoán duy nhất chính xác chính là không có dự đoán nào đúng cả. Môt kỷ nguyên dành cho những tưởng tượng táo bạo trong cuộc sống cá nhân và xã hội, dành cho những suy nghĩ điên rồ và làm những điều phi lý “.

5. Binh pháp Tôn Tử

Tác giả: Tôn Vũ

Câu nói hay nhất: “Vi diệu, vi diệu đến mức vô hình. Thần kỳ, thần kỳ đến mức vô thanh. Vì thế mà ta có thể nắm vận mạng của quân địch trong tay.”

6. Don’t Bring It to Work (Đừng mang nó đến công sở)

Tác giả: Sylvia Lafair

Câu nói hay nhất: “Một khi bạn học được cách liên kết giữa cuộc sống gia đình và hành vi trong công việc, bạn sẽ tìm ra vấn đề bắt nguồn từ đâu. Sau đó, bạn sẽ có được kỹ năng giải quyết vấn đề vốn là nguồn cơn của sự lo lắng, căng thẳng nơi làm việc”.

7. Quân Vương

Tác giả: Niccolo Machiavelli

Lý do nên đọc: Đây là một cuốn sách về những lời khuyên tồi dành cho cho các nhà lãnh đạo ở Ý vào thời điểm mà các thành phố đang chiến đấu với nhau, khắp nơi đầy rẫy lính đánh thuê. Tại sao Quân Vương lại có mặt trong danh sách này? Đơn giản, bởi nó dự đoán chính xác các quyết định của một xã hội học trong vai trò quản lý. Như vậy, nó bảo vệ bạn hoàn hảo trước các đối thủ và cho phép bạn đi trước một bước.

Trích dẫn hay nhất: “Và đây là câu hỏi liệu có nên yêu hơn là sợ, hay sợ hơn là yêu. Có lẽ có thể trả lời rằng chúng ta nên ước là cả hai; nhưng vì tình yêu và nỗi sợ khó có thể tồn tại cùng nhau, nếu chúng ta phải lựa chọn giữa chúng, việc sợ hãi sẽ an toàn hơn nhiều so với yêu thương.”

8. 21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo

Tác giả: John C. Maxwell

Lý do nên đọc: Hầu như những ai trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp đều có một danh sách dài các nguyên tắc, thói quen, quy định, v.v …để giải thích mọi điều mà bạn thực sự cần biết. Tuy nhiên, điều buồn cười là tất cả chúng đều hợp lệ! Lãnh đạọ là một phạm trù phức tạp đến mức có thể mô tả nó theo hàng trăm cách khác nhau. Tuy nhiên, so với những cuốn sách cùng thể loại, “21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo” là cuốn là dễ đọc nhất, các kỹ thuật dễ áp ​​dụng.

Trích dẫn hay nhất: “Theo bản năng, những người thành công hiểu rằng sự tập trung rất quan trọng đối với thành tích. Nhưng khả năng lãnh đạo rất phức tạp. Trong giờ nghỉ giải lao tại một hội thảo nơi tôi đang dạy 21 nguyên tắc về lãnh đạo, một sinh viên đại học trẻ tuổi đã đến gặp tôi và nói: “Em biết thầy đang dạy những nguyên tắc về lãnh đạo, nhưng em muốn đi đến điểm mấu chốt”. Chàng trai giơ nhanh ngón trỏ lên và hỏi: ‘Em muốn biết một điều, điều duy nhất về lãnh đạo, đó là gì ạ?’ Tôi cũng giơ ngay ngón trỏ lên và trả lời: ‘Điều duy nhất em cần biết về lãnh đạo chính là có nhiều hơn một điều mà em cần biết về lãnh đạo!’ “

9. Đắc nhân tâm

Tác giả: Dale Carnegie

Lý do nên đọc: Với phong cách viết tạo cảm giác thân thuộc và những giai thoại dù qua thời gian , có thể không còn thích hợp trong cuộc sống hiện đại nhưng đây vẫn là cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ muốn thành công và hoàn thiện bản thân. Những người đã đọc cuốn sách này (và nỗ lực thực hiện các bài học trong sách) đều đã thành công, nếu không phải trong kinh doanh thì cũng thành công trong cuộc sống cá nhân của họ. Đắc nhân tâm đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong nhiều thập kỷ qua và có khả năng vẫn là cuốn sách bán chạy nhất trong nhiều thập kỷ tới.

Trích dẫn hay nhất: “Phê bình là vô ích vì nó đặt một người vào thế phòng thủ và thường khiến anh ta cố gắng tự biện minh. Phê bình là nguy hiểm, vì nó làm tổn thương niềm tự hào quý giá của một người, làm tổn thương long tự tôn và làm dấy lên sự phẫn nộ”.

Theo Lê Anh – Nhịp sống kinh tế/inc