CHÀO CẬU!

Tớ là đứa trẻ thông minh nhất lớp đấy. Còn dưới đây là những ghi chép của tớ ở lớp học Lịch sử thế giới nè.
Tớ đã viết ra tất cả những điều cậu cần biết để thấm nhuần lịch sử thế giới, từ Thời Cổ Đại, Thời Trung Đại tới Thời Cận Hiện Đại. Tớ viết theo hệ thống và chỉ viết những điều thực sự quan trọng. Đằng sau mỗi phần lại có bài KIẾM TRA, nên cứ cậu tha hồ mà củng cố lại kiến thức mình nắm được nhé!
Giờ tớ đã giỏi nhất lớp môn Lịch sử thế giới rồi, nên cuốn vở này là CỦA CẬU.  Nó sẽ giúp cậu học và đứng nhất lớp môn này luôn cho coi.

Cổ đại:
Ở cuốn này, tớ viết xuống các điểm chính yếu của Những giống người đầu tiên, Thời đồ đá cũ và Thời đồ đá mới. Sau đó tớ ghi chép lại quá trình ra đời của các nền văn minh ở cả phương Đông và phương Tây như Lưỡng Hà, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ cùng Hy Lạp và La Mã trong giai đoạn từ khoảng 3.500 TCN tới 300 SCN.

Trung Đại:
Bước sang Thời Trung đại, khoảng từ 400 SCN tới 1500 SCN, tớ tập trung ghi chép lại tình hình của Đế chế Byzantine, sự xuất hiện của Hồi giáo rồi điểm qua các vấn đề chính của Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu cùng thời kỳ.
Sau đó tớ bắt đầu đi vào Thời kỳ phục hưng và cải cách, khoảng từ năm 1350 tới năm 1650, rồi tới Thời kỳ khám phá của châu Âu tới châu Á hay châu Mỹ.
Tiếp nữa, tớ ghi chép những thành tựu quan trọng trong Thời kỳ cách mạng và khai sáng từ năm 1500 tới năm 1865. Nào thì Cách mạng Khoa học, Các hoàng gia mới, Cách mạng Mỹ, Cách mạng Pháp, Chủ nghĩa dân tộc, Nội chiến Mỹ, Cách mạng Công nghiệp và đặc biệt Phong trào của phụ nữ.

Cận hiện đại:
Đến Thời Cận hiện đại, tớ bắt đầu ghi lại Thời kỳ của Chủ nghĩa Thực dân từ năm 1800 tới năm 1914. Tớ nhấn mạnh tới Chủ nghĩa Thực dân châu Âu, Tranh giành châu Phi, Nhật Bản canh tân, Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ và những phản kháng chống lại Thực dân hóa.
Tớ cũng lưu ý cả Những xung đột thế giới vào đầu thế kỷ 20 nữa. Trong đó chủ yếu tớ đề cập tới Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Cuộc đại suy thoái, Những chuyển biến chính trị sau chiến tranh và Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Cuối cùng, tớ nhấn mạnh tới Hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai từ năm 1945 đến nay. Chú yếu là Những chuyển biến ở châu Âu và Trung Đông sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Chiến tranh Lạnh, Phong trào dân tộc và độc lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, cùng Những chuyển biến toàn cầu.

Lịch sử nếu ta biết đúng, hiểu đúng thật sự rất thú vị. Nào Cậu muốn học giỏi Lịch sử không? Tớ cho cậu mượn vở.