Chuyến bay nối hai đảo Westray và Papa Westray có thời gian di chuyển 2 phút 40 giây, là hành trình bay ngắn nhất trên thế giới.

Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, khoảng cách giữa hai đảo Westray và Papa Westray tầm 2,7 km. Còn chuyến bay thương mại giữa hai hòn đảo này là hành trình ngắn nhất thế giới với thời gian di chuyển khoảng 2 phút 40 giây.

Phòng chờ tại sân bay. Tùy vào điều kiện thời tiết, thời gian sẽ dài hoặc ngắn hơn vài chục giây. Dù đoạn đường bay ngắn hơn cả đường băng của hầu hết sân bay trên thế giới, chuyến bay này vẫn được khai thác vì dân số trên đảo Papa Westray quá ít, dẫn tới việc xây cầu nối hai đảo không mang lại hiệu quả kinh tế.

Du khách đi bộ ra máy bay. Mỗi ngày trung bình có 2-3 chuyến với giá vé dao động khoảng 20 USD mỗi người.

Máy bay được sử dụng là máy bay cánh quạt, thân nhỏ. Sau khi lên máy bay, phi công trực tiếp dặn dò vài điều chú ý an toàn và không có tiếp viên.

Máy bay chỉ được bay ở độ cao khoảng 100 m, vận tốc 241 km/h. Khi thời tiết thuận lợi và tải trọng nhẹ, chuyến bay có thể chỉ mất khoảng 53 giây để hoàn thành chặng đường.

Hạ cánh cũng là một trải nghiệm thú vị. Ngoài hai đường băng chính, sân bay Papa Westray còn có hai đường băng nhỏ khác, bên lề toàn cỏ và hoa dại để máy bay hạ cánh khi gió thổi sai hướng.

Du khách không cần theo dõi màn hình hiển thị bản đồ tuyến đường vẫn biết nơi sẽ hạ cánh ngay cả trước lúc cất cánh khi nhìn qua cửa sổ máy bay.
Diệp Tử (Theo CNN)
Nguồn: ngoisao.net