Nội dung cuốn sách, như tác giả nói ngay từ dòng đầu tiên của chương một, là chuyện “Bí ẩn của kiếp nhân sinh”, là những câu hỏi tối hậu về sự sống, vũ trụ và vạn vật: Tại sao phải có cái gì đó chứ không phải là hư không?, Tại sao chúng ta tồn tại?, Tại sao là tập hợp các định luật vật lý cụ thể này chứ không phải các tập hợp khác?.
Đó là những câu hỏi đã từng và luôn luôn làm tất cả chúng ta xao xuyến, ở mức độ khác nhau, với cách tiếp cận khác nhau và trong mức độ hiểu biết khác nhau. Lời giải thì cũng có muôn vàn, từ các truyền thuyết, các câu chuyện cổ tích đến những luận lý đơn thuần dựa trên niềm tin và các lý thuyết khoa học được xây dựng một cách chặt chẽ. Trong cuốn sách này, Hawking điểm qua tất cả những chặng đường gian nan đó, để rồi cuối cùng đi đến một lý thuyết khả dĩ nhất, được xem là ứng viên duy nhất cho lý thuyết hoàn chỉnh về vũ trụ, lý thuyết- M: đấy chính là lý thuyết thống nhất mà Einstein đã hy vọng tìm được. Hawking cũng viết rằng: ”Thực tế là bản thân con người chúng ta- cũng đơn thuần là tập hợp các hạt cơ bản của tự nhiên- có khả năng đi gần đến hiểu biết về các định luật vũ trụ chi phối chúng ta và vũ trụ của chúng ta, đã là một thành công lớn”. Và tác giả tin rằng, chúng ta sẽ tìm ra bản thiết kế vĩ đại, đặt một dấu son cho cuộc tìm tòi cũng rất vĩ đại kéo dài từ hơn 3000 năm nay.

Mục lục

Hawking và người ẩn mình phía sau ông
Chương 1: Bí ẩn của kiếp nhân sinh
Chương 2: Quy tắc của định luật
Chương 3: Thực tại là gì?
Chương 4: Các lịch sử khả dĩ
Chương 5: Lý thuyết của vạn vật
Chương 6: Chọn lựa vũ trụ của chúng ta
Chương 7: Điều kỳ diệu hiển nhiên
Chương 8: Bản thiết kế vĩ đại
Thuật ngữ
Lời cảm ơn
Lời bạt

Về tác giả

Stephen Hawking là giáo sư Lucas về toán học thuộc Đại học Cambrigde trong suốt 30 năm nay. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng và bằng danh dự, trong đó giải thưởng mà ông mới nhận gần đây nhất là Huân chương vì Tự do của Tổng thống Hoa Kỳ. Các tác phẩm của ông gồm có Lược sử thời gian, Vũ trụ trong võ hạt dẻ, Một lượt sử còn ngắn hơn nữa của thời gian, và một tuyển tập các tiểu luận Các lỗ đen và các vũ trụ sơ sinh.

Leonard Mlodinow là nhà vật lý làm việc ở Caltech; là tác giả và đồng tác giả của nhiều quyển sách bestseller như: Bước đi của gã say – ngẫu nhiên đã chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào; Cửa sổ của Euclid – Câu chuyện về hình học từ các đường thẳng song song tới siêu không gian; Cầu vòng của Feynman – Cuộc tìm kiếm cái đẹp trong lòng vật lý và trong cuộc sống; và Một lượt sử còn ngắn hơn nữa của thời gian. Hiện ông sống ở Nam Pasadena, California.
Tác giả: Stephen Hawking
Dịch giả: Phạm Văn Thiều – Tô Bá Hạ
Nhà xuất bản: NXB Trẻ
Số trang: 197