Ngày 24-1, tại fanpage Đông A Gallery đã diễn ra buổi đấu giá độc bản chữ A Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ. Kết thúc phiên đấu giá, cuốn sách đã được trả giá 130 triệu đồng và thuộc về một người chơi sách tại Hà Nội.

Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ gồm 261 bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre Dieulefils chụp cảnh quan và đời sống tại Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Những bức ảnh này sẽ đưa người đọc trở lại quá khứ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cách đây hơn một trăm năm của các công trình kiến trúc, các di tích văn hóa – lịch sử khắp ba miền đất nước và gặp gỡ những con người là chứng nhân một thời của dân tộc.

Ngoài các bản phổ thông phát hành rộng rãi, Đông A đã thực hiện độc bản chữ A của cuốn sách, phát hành thông qua hình thức đấu giá online, với giá khởi điểm là 3 triệu đồng.

Cuốn sách Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ với độc bản chữ A

Cuốn sách được Đông A gia công từ tháng 8-2020 đến tháng 1-2021. Bìa sách được bọc bằng da bò nhập ngoại nguyên tấm, xung quanh bìa dập hoa văn chìm. Bìa một có khung tên sách làm bằng sơn mài. Bìa bốn dập chìm logo Đông A và logo chữ V. Bốn góc bìa một và bìa bốn có gắn tag đồng. Gáy sách có hoa văn dập chìm, gân gáy nổi; khảm bảng tên sách bằng chất liệu da bò màu xanh rêu đậm khác loại da bò của bìa sách; tên sách trên bảng ép nhũ.

Ruột sách in khổ 38 x 27,5 cm trên giấy ford kem định lượng 180gsm bằng công nghệ mực vi sinh. Gáy sách được tạo hình nấm thủ công, gắn kết, ôm sát tối đa giữa bìa và ruột sách, tăng độ bền chắc và thẩm mỹ theo lối đóng sách truyền thống châu Âu. Bụng sách được nhũ vàng thủ công.

Sách có triện son của Đông A, ký hiệu sách chữ A. Ngoài ra, sản phẩm có thêm hộp sách nằm ngang, nắp mở dựng; lót nhung, bọc da microfiber; đính logo Đông A và tủ sách Đông Dương bằng đồng.

Sách được đầu tư chăm chút, ruột sách được in bằng công nghệ mực in vi sinh

Trong phiên đấu giá online diễn ra tại fanpage Đông A Gallery, đông đảo người chơi và sưu tầm sách rất hào hứng và quan tâm với ấn bản đặc biệt này. Phiên đấu giá đã diễn ra gay cấn, kịch tính và hồi hộp. Cuối cùng, cuốn sách đã được đấu giá thành công với mức trả giá cao nhất là 130 triệu đồng, thuộc về ông Phương Minh Vũ, một người chơi sách tại Hà Nội.

Ngoài sở hữu cuốn sách, Đông A còn dành tặng người thắng cuộc 1 cặp vé khứ hồi hạng C và 3 đêm khách sạn 5 sao, đi bất kỳ địa điểm nào tại Việt Nam.

Đây là phiên đấu giá online thứ ba, được tổ chức tại fanpage Đông A Gallery. Trước đó, Đông A đã tổ chức hai phiên đấu giá quyền chọn số khi mua loạt 20 ấn bản đặc biệt V20 trong năm 2021. Tổng giá trị giao dịch hai phiên đạt gần 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, đã có 100 người đăng ký và đặt cọc mua loạt 100 bản đặc biệt của Đông A trong suốt năm 2021 (dự kiến có 12 tựa sách), với tổng tiền đặt cọc là 500 triệu đồng. Như vậy, tổng giá trị các hoạt động lần này đạt hơn 2,5 tỷ đồng.

Chuỗi sự kiện này nhằm chào mừng Không gian Bookbinders Việt Nam chính thức ra mắt vào ngày 24-1 tại 211-213 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TPHCM. Đây là dự án mới của Đông A với mục đích xây dựng một nơi gặp gỡ, giao lưu của những người làm và chơi sách thủ công. Những người thực hiện dự án mong muốn đây là sân chơi cho những nhà sưu tầm và chơi sách.

Ngoài ra, Không gian Bookbinders Việt Nam cũng sẽ là nơi giao lưu, trao đổi và học tập, nâng cao kinh nghiệm, tay nghề làm sách thủ công, tiến tới sự chuyên nghiệp và cố gắng tiệm cận với sự phát triển của ngành này trên thế giới.

QUỲNH YÊN/SGGPO