Đối diện với những khó khăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Người xưa có câu “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, và đúng là như thế, bạn sẽ cảm thấy như mình phải đối mặt với những thách thức bất tận, khi bạn vượt qua được một thử thách cam go, thì một cái khác đã vội vàng tiếp bước ngay sau đó.

Một số người sẽ trở nên mạnh mẽ hơn thông qua những thử thách này, còn một số sẽ bị thử thách đánh bại, trở nên yếu hơn và hoàn toàn mất niềm tin, hy vọng.

Chẳng hạn, trong giai đoạn khủng hoảng tài chính gần đây, có hai người đồng thời bị mất việc. Trong khi một người cảm thấy bị sỉ nhục, mất tự tin và đã gặp khó khăn trong việc tìm một công việc mới, thì người còn lại ngồi phân tích tình huống, dành thời gian để xác định thế mạnh của mình, coi đó là cơ hội để phát triển và sau đó đã có thể tìm được vị trí quản lý cấp cao trong một công ty mới.

Không phải việc chúng ta đã vượt qua được bao nhiêu cam go là điều quan trọng, mà chính cách chúng ta nhìn nhận những thách thức này mới là trọng điểm.

Đó phải là sự lạc quan và khả năng phục hồi kiên cường sau những thử thách.

Lạc quan là một mặt tích cực, lạc quan chính là tinh thần tràn đầy hy vọng và nhấn mạnh vào những phần tốt đẹp của tình huống, hoặc niềm tin rằng một cái gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra, nó có sự khác biệt với kiên cường.

Sự kiên cường chính là trạng thái phục hồi trở lại nhanh chóng sau những vấn đề đã xảy ra. Nói cách khác, đó là việc chuyển từ một tình huống khó khăn sang một tình huống tốt đẹp, nhưng không chỉ nhấn mạnh vào các phần tích cực, mà thay vào đó là nhìn thấy cả hai mặt tốt xấu, nhận thức được các vấn đề tiềm năng của tình hình và hành động phù hợp trong khi vẫn giữ sự hy vọng tốt đẹp lúc ban đầu.

(Ảnh: Shutterstock)

Những người kiên cường không bao giờ nghĩ rằng họ thực sự thất bại

Sự thất bại duy nhất là khi bạn không làm gì cả, không cố gắng nỗ lực mà chìm trong sự bất công của thất bại. Không thành công 90 lần – với một người kiên cường – có nghĩa là học 90 bài học và đó là những thất bại góp phần vào thành công cuối cùng.

Nếu cứ suy nghĩ rằng thất bại chỉ là sự thất bại chứ không phải là một quá trình để bạn trưởng thành và thay đổi thì điều đó sẽ khiến chúng ta từ bỏ tất cả niềm tin và hi vọng. Mọi người đều có thể đã trải qua những suy nghĩ tiêu cực này và có thể sẽ từ bỏ ước mơ hoặc con đường mà mình đã chọn.

Mặc dù những thất bại này có thể gây cho bạn những khó khăn, nhưng đó thực sự chỉ là một dấu hiệu cho sự thành công vượt bậc bởi vì hầu hết những thành công lớn trong cuộc đời chúng ta đến từ 80% thất bại và 20% đi đúng theo dự định của mình.

Slack là một ví dụ hoàn hảo về sự thành công một cách kiên cường. Công ty có giá trị 3,8 tỷ đô la Mỹ này đã từng thất bại nặng nề trước khi họ thành công như ngày nay. Giám đốc điều hành của họ đã bỏ ra 3 năm xây dựng một trò chơi điện tử mang tính cách mạng với 17 triệu đô la và tuyển dụng hơn 40 nhân viên mà không biết liệu họ có thành công hay không. Với đội ngũ nhân viên di chuyển khắp cả nước để tham gia vào dự án, đó là một canh bạc không biết trước kết quả, đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt, công ty đã mất tiền và phần lớn đội ngũ nhân viên đã mất việc làm, chỉ còn lại một vài người để thu dọn những gì còn sót lại.

Nhưng thay vì từ bỏ trước những trở ngại lớn lao này, những thử thách được xem là nỗ lực không thành công thì CEO và các nhân viên còn lại tập trung vào những điểm mạnh của họ để phát triển hệ thống trò chuyện trực tuyến Slack được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới hiện nay. Và họ thật sự thành công vượt bậc.

kiên cường vượt qua thử thách
(Ảnh qua marketing.blogs.ie.edu)

Những người kiên cường sẽ một đường thẳng tiến đến mục tiêu của mình mà không bị chi phối bởi ngoại lực

Chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra xung quanh mình và đánh mất những mục tiêu ban đầu được đề ra của mình. Nhưng người kiên cường họ biết rất rõ về điều. Và đó là lý do tại sao họ kiên trì với những quyết định của mình, điều đó đã cứu họ khi họ gặp khó khăn.

Sự thành công của Slack được xây dựng dựa trên suy nghĩ rằng các nhân tố bên ngoài không thể cản trở khi họ lựa chọn tiếp tục với những kỹ năng mà họ đã làm tốt và điều đó sẽ giúp họ có cơ hội tốt hơn.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thay đổi trọng tâm để đạt được sự kiên cường?

thành công
(Ảnh: shutterstock.com)

1. Viết ra những gì là quan trọng nhất đối với bạn trong những khoảnh khắc quan trọng

Lý do tại sao những thời điểm hoặc mục tiêu dài hạn lại là nguyên nhân quan trọng để tạo ra sự kiên cường và việc viết chúng xuống được gọi là sự xác định dựa trên giá trị. Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ ý tưởng “can thiệp vào những khoảnh khắc quan trọng”, ghi lại những gì quan trọng nhất giúp chúng ta tăng tính tích cực lâu dài.

Ở các trường trung học cơ sở, một số ít học sinh có thành tích kém hơn các học sinh khác đã được yêu cầu phản ánh và viết những gì quan trọng nhất đối với họ vào đầu năm học và trước kỳ các thi. Bằng cách thực hiện các bước này thường xuyên, tỉ lệ học sinh có thành tích không tốt đã giảm đáng kể, từ 18% xuống còn 5%.

Xác nhận dựa trên giá trị giúp thay đổi tư duy tiêu cực và tăng giá trị bản thân của con người. Nhớ lại những điều quan trọng, đặc biệt trong những thời điểm đầy thách thức, làm cho chúng ta thấy được mục đích lớn hơn thay vì chỉ thấy những khó khăn trước mắt và điều đó giúp chúng ta vượt qua được.

(Ảnh: shutterstock.com)

2. Tập trung vào thế mạnh của bạn hơn là chỉ chú ý đến điểm yếu

Thử thách có xu hướng nhắc nhở chúng ta về những điểm yếu của mình và khiến bạn phải nỗ lực để vượt qua chúng. Những người kiên cường có khuynh hướng biết rõ những điểm yếu của họ nhưng họ không chỉ tập trung hoặc cố gắng cải thiện những điểm yếu đó. Thay vào đó, họ chú ý về điểm mạnh của bản thân và điều chỉnh lại mỗi khi có xu hướng lệch ra khỏi mục tiêu đề ra. Tập trung vào những điểm mạnh của mình thì chúng ta sẽ biết cách để có thể trưởng thành, trong khi chú trọng vào những điểm yếu chỉ làm bạn nhớ đến lý do tại sao chúng ta thất bại.

Bạn chọn là người thành công hay thất bại?
(Ảnh: Shutterstock)

Người kiên cường chính là người biết cách tiến lên phía trước, để bản thân trở lại thời điểm mạnh mẽ lúc ban đầu, chúng ta không thể thực hiện được điều này nếu chúng ta cho phép những điểm yếu kéo bản thân mình đi xuống.

Sự kiên cường không phải là điều mà tất cả chúng ta khi sinh ra đã có, đó là một kỹ năng đúc kết được từ những giai đoạn đen tối và những thất bại trong cuộc sống. 

Theo Life Hack
Minh Nguyệt

Nguồn: trithucvn