Tập Du ký Phan Quang: Tiếc nuối hoa hồng (Đông A và NXB Văn học) gồm 50 bài viết kèm hình ảnh minh họa, ghi chép những chuyến đi qua khoảng 20 nước thuộc 5 châu lục: Âu, Á, Mỹ, Úc, Phi của nhà báo, nhà đối ngoại Phan Quang.

Tác giả Phan Quang (sinh năm 1928) là nhà văn, nhà báo kỳ cựu, nguyên Thứ trưởng Bộ TT-TT. Bước chân vào nghề báo từ năm 20 tuổi, ông là cây bút quen thuộc trên báo Cứu quốc Liên khu IV. Năm 1954, ông được điều động về báo Nhân Dân và làm việc tại đây trong gần 30 năm, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng.

Ngòi bút của ông mạnh mẽ về phong cách và đa dạng về thể loại, từ phóng sự, tiểu luận đến truyện ngắn, bút ký, truyện dịch. Trong thời gian công tác, ông có điều kiện đi qua nhiều nước, trải nghiệm nhịp sống và văn hóa của nhiều dân tộc trên khắp năm châu, và lưu lại nhiều bài bút ký ấn tượng.

Không chỉ là câu chuyện về những chuyến đi, cuốn sách còn mang đến những câu chuyện về văn hóa, lịch sử, đôi khi là chính trị của 20 quốc gia khác nhau 

Cùng kể những câu chuyện trên đường như đặc trưng vốn dĩ của thể loại du ký, Du ký Phan Quang: Tiếc nuối hoa hồng lại mang màu sắc khác biệt. Điểm khác biệt ấy đến từ vốn sống, vốn kiến thức, và cả vị trí xã hội của người viết, khiến cho những bút ký trong cuốn sách này vừa là chuyện kể về những trải nghiệm, chuyến đi, vừa là những câu chuyện văn hóa, lịch sử, đôi khi cả chuyện chính trị, với những cuộc gặp gỡ, tiếp tân mà không phải ai cũng có cơ hội tham gia.

Các bài viết trong ấn phẩm lần này được chọn lọc từ các sách đã xuất bản rải rác trong nhiều năm của tác giả: Thơ thẩn Paris (NXB Văn học, 2002); Bên mộ vua Tần (NXB Thuận Hóa, 2003); Du ký (NXB Văn học, 2005)…

Đọc Du ký Phan Quang: Tiếc nuối hoa hồng, độc giả không những được cùng tác giả khám phá những điều mới mẻ trên hành trình, mà còn được nghe kể biết bao câu chuyện thú vị về văn hóa, lịch sử, chính trị, ngôn ngữ… ở mỗi nơi đi qua, bằng một lối kể chuyện duyên dáng. 

Sách có dung lượng khá lớn, gần 700 trang in màu với hình ảnh minh họa chụp tại từng địa danh. Được biên tập chỉn chu, cuốn sách cũng được thiết kế bìa mềm gọn ghẽ, thuận tiện cho người đọc và góp phần giảm giá thành sách để ai cũng có thể tiếp cận với những trang viết thú vị này.

QUỲNH YÊN