Tình yêu là nền tảng của hôn nhân. Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc chúng ta cần nỗ lực không ngừng trong việc thấu hiểu bạn đời.

Hành trình yêu là tác phẩm mới nhất của Alain de Botton được xuất bản tiếng Việt. Ảnh: Quỳnh Anh.
Hành trình yêu là tác phẩm mới nhất của Alain de Botton được xuất bản tiếng Việt. Ảnh: Quỳnh Anh.

Alain de Botton là một cây bút viết chuyên luận, nhà sản xuất truyền hình, diễn giả nổi tiếng người Anh gốc Thụy Sĩ, tác giả của nhiều cuốn sách được độc giả Việt Nam yêu thích như: Luận về yêuProust có thể thay đổi cuộc đời của bạn như thế nàoSự an ủi của triết họcNỗi lo âu về địa vị

Được mệnh danh là “triết gia đại chúng”, Alain de Botton đặc biệt quan tâm đến mối liên hệ giữa triết học và các vấn đề của đời sống đương đại. Nó đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong nhiều tác phẩm của ông. Hành trình yêu là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Alain de Botton sau nhiều năm theo đuổi dòng sách phi hư cấu. Tình yêu và hôn nhân một lần nữa được tác giả đem ra mổ xẻ tỉ mỉ.

Hôn nhân là điểm xuất phát của tình yêu

Hành trình yêu kể về cuộc hôn nhân giữa Rabih và Kirsten, hai thanh niên sống ở thành phố Edinburgh sôi động. Giống nhiều đôi tình nhân khác, họ gặp nhau, bị đối phương thu hút mãnh liệt, giữa hai người nảy sinh tình yêu và kết hôn sau một thời gian hẹn hò. Tình yêu giúp họ hào hứng bước vào đời sống hôn nhân, cả hai tin rằng sẽ cùng nhau dựng xây một gia đình hạnh phúc.

Khi viết về tình yêu, nhiều tác giả tập trung khai thác khoảng thời gian hẹn hò của đôi uyên ương, đám cưới thường được đặt ở phần cuối của tác phẩm, như một cái kết đẹp cho tình cảm lứa đôi. Alain de Botton đi ngược với số đông.

Ông dành phần lớn cuốn tiểu thuyết để quan sát và phân tích cuộc hôn nhân của Rabih và Kirsten, cách họ giải quyết mâu thuẫn trong vai trò là vợ chồng.

Theo Alain de Botton hôn nhân không phải là đoạn kết của tình yêu. Với ông, đời sống hôn nhân chính là thử thách để bạn nhận ra mình yêu đối phương thực sự, nó chính là khởi đầu của tình yêu.

Cùng nhau xây dựng một gia đình, đồng nghĩa với việc cả hai liên tục phải đối mặt với thử thách. Mỗi giai đoạn khác nhau của hôn nhân lại nảy sinh ra những thách thức mới, bạn và bạn đời phải học cách đối diện và giải quyết chúng.

Trước khi kết hôn, Rabih và Kirsten nghĩ rằng mình hiểu rất rõ về đối phương, vì thấu hiểu và yêu thương nhau, nên họ mới quyết định gắn bó với người kia suốt đời. Alain de Botton cho rằng đó là “lý tưởng” của những đôi tình nhân sắp nắm tay nhau bước vào lễ đường.

Thực tế thì đời sống hôn nhân cho họ thấy điều ngược lại. Sau đám cưới, đôi lúc Rabih và Kirsten giật mình nhận ra họ chưa hiểu hết về đối phương. Cả hai tưởng như mình đã kết hôn với một người khác. Họ cãi vã vì những điều nhỏ nhặt như việc chọn một chiếc cốc mới.

Giờ đây, cả hai bắt đầu bước vào một hành trình mới mang tên “yêu lại từ đầu”. Tình yêu trước và sau hôn nhân là hai thứ tình cảm có nhiều khác biệt. Khi còn là tình nhân, hai người sẽ khám phá lẫn nhau và tìm ra những điểm chung để gắn kết họ. Khi đã kết hôn, bạn phải học cách chấp nhận những điều khác biệt của bạn đời.

Năm 2018, tác giả Alain de Botton đã đến Việt Nam giao lưu cùng bạn đọc. Ảnh: N.N.
Năm 2018, tác giả Alain de Botton đã đến Việt Nam giao lưu cùng bạn đọc. Ảnh: N.N.

Hãy chữa lành hôn nhân bằng tình yêu

Đọc cuốn Hành trình yêu, độc giả sẽ được dõi theo Rabih và Kirsten từ lúc họ mới cưới, đến khi cả hai đã là vợ chồng hàng chục năm, trở thành cha mẹ của những đứa trẻ đáng yêu, cùng nhau trải qua nhiều thăm trầm của hôn nhân.

Những rắc rối mà họ gặp phải, có thể xuất hiện ở bất cứ cặp vợ chồng nào, nó là những mâu thuẫn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng có thể phá vỡ một cuộc hôn nhân.

Những người bạn mới quen, khi biết Rabih và Kirsten đã có một cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ kéo dài hàng chục năm, họ thường hỏi cặp vợ chồng ấy đã gặp và yêu nhau như thế nào. Mọi người đều cho rằng phải yêu nhau rất nhiều mới có được một cuộc hôn nhân bền vững.

Rabih lại cho rằng tình yêu trước khi cưới sâu đậm hay không, không quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách dùng tình yêu để vá lại những lỗ hổng của hôn nhân. Khi bất đồng xảy ra, hãy hạ cái tôi xuống, đứng ở vị trí của đối phương để hiểu cho người bạn đời của mình. Ai cũng có khuyết điểm, đừng kỳ vọng quá nhiều vào nửa kia, đó chính là chìa khóa của hôn nhân bền chặt.

Dù viết ở thể loại nào, mối liên hệ giữa triết học với các vấn đề trong cuộc sống vẫn hiện lên thật duyên dáng, gần gũi và dễ hiểu dưới ngòi bút của Alain de Botton. Hai nhân vật Rabih và Kirsten là một cặp vợ chồng cụ thể, những rắc rối mà họ gặp phải trong hôn nhân rất quen thuộc, chúng vẫn xảy ra hàng ngày với bất kỳ cặp vợ chồng nào.

Dõi theo hành trình xây dựng và gìn giữ hôn nhân của hai nhân vật trong cuốn tiểu thuyết, độc giả có thể nhìn thấy hình ảnh của chính mình. Không có cao trào cùng các tình huống thắt nút, nhưng Alain de Botton vẫn có thể dẫn dụ độc giả dõi theo ông tới trang cuối cùng của cuốn tiểu thuyết. Sự hấp dẫn của tác phẩm được tạo nên bởi lối kể chuyện duyên dáng và cách xử lý tình huống thông minh.

Mỗi chương trong cuốn sách là đại diện cho một giai đoạn của hôn nhân với những thử thách khác nhau. Tác phẩm giống một cuốn cẩm nang về hôn nhân được “ngụy trang” dưới lớp vỏ tiểu thuyết. Những độc giả đã lập gia đình có thể nhìn thấy chính mình trong câu chuyện của Rabih và Kirsten.

Còn nếu bạn là một người độc thân và đang mong ước có một cuộc hôn nhân bền chặt trong tương lai, hãy đọc cuốn tiểu thuyết này để biết rằng hôn nhân là một hành trình dài cần nỗ lực không ngừng. Nuôi dưỡng hôn nhân bằng tình yêu và sự bao dung, bạn sẽ có hạnh phúc trọn vẹn.

nguồn: zingnews