Nhà báo, nhà văn Lê Văn Nghĩa từ lâu đã định hình trong lòng độc giả là cây bút chuyên viết “trào phúng truyện”, “tạp nhạp văn”, “bình loạn xạ”.

Ông có hàng loạt tác phẩm “để đời” như “Thằng láu cá”, “Ôi! Bóng đá”, “Hoa hậu phường Cây Mít”, “Nhà mùi học”, “Tùy viên giảm béo”, “Tào lao xịt bộp”, “Hạt bụi bên nhau”, “Chuyện chán phèo”, “Nỗi buồn đàn ông”, “Nếu Adam không có xương sườn”… Và trong số đó có nhiều truyện trào phúng được “phá án” bởi “Điệp viên Không Không Thấy” từng rất thu hút bạn đọc. Mới đây, hai tập sách mới về “Điệp viên Không Không Thấy” được ra mắt, cũng là hai tác phẩm cuối cùng trong văn nghiệp của nhà văn Lê Văn Nghĩa.

“Điệp viên Không Không Thấy” không phải nhân vật được nhà văn sáng tạo nên, mà mượn từ nguyên mẫu điệp viên 007 lừng danh làm phương tiện để tạo ra những câu chuyện trào phùng về đời sống xã hội. Hai tập sách “Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ” và “Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng” được nhà văn chọn lựa, xâu chuỗi, bổ sung từ các bài đã đăng sau 30 năm vừa làm công việc tổ chức bài vở, vừa là cây bút chủ lực của nhiều chuyên mục được độc giả Tuổi Trẻ Cười đón đợi.

34 mẩu chuyện trong tập “Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ” cùng 36 mẩu chuyện trong tập “Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng” phản ánh các “thói hư tật xấu” của một ai đó trong cuộc đời này qua ngòi bút duyên dáng khiến người đọc bật cười.

Dưới góc nhìn hài hước, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã tìm ra yếu tố gây cười từ những câu chuyện nhỏ nhặt hằng ngày để từ đó nâng tầm lên, “phóng đại hóa” thành những câu chuyện giễu nhại khiến độc giả sau khi cười ngả nghiêng lại phải suy ngẫm. Đó là các bài viết như “Phá án bên bàn nhậu”, “Nhà sưu tập tranh”, “Vụ bắt cóc lúc nửa đêm”…

Nếu như “Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ” khiến độc giả bất ngờ bởi những tình huống “phá án” trong “Nghiệp vụ ngửi mùi hương”, “Điệp vụ mò đường”, “Lộ tẩy”… thì ở “Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng”, điều thú vị đến cùng tiếng cười châm biếm qua “Ai là nhân tài?”, “Đấu giá chữ ký”, “Thần chú”, “Những người không thích đùa”…

Hai cuốn sách “Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ” và “Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng” được nhà văn Lê Văn Nghĩa ký hợp đồng xuất bản với NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếc rằng tác giả đã không kịp nhìn thấy “Điệp viên Không Không Thấy” của mình xuất hiện trên kệ sách. Ngày 25-7 vừa qua, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã tạm biệt cõi đời sau quãng thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/sach/1008016/hai-cuon-sach-cuoi-cung-ve-diep-vien-khong-khong-thay