Ngày 30-10, NXB Trẻ tổ chức chương trình giao lưu về sức khỏe tâm lý trong nhịp sống công sở hiện đại, nhân dịp ra mắt cuốn sách Hạnh phúc không mọc trên cây của TS Trần Hữu Đức.

TS Trần Hữu Đức là Tiến sĩ Quản trị Giáo dục của Trường Đại học Ifugao State (Philippines). Ông cũng là chuyên viên tham vấn và trị liệu tâm lý với kinh nghiệm 29 năm cung cấp giải pháp quản trị nguồn nhân lực và 10 năm đào tạo, tham vấn kỹ năng sống. Cuốn sách Hạnh phúc không mọc trên cây được ra đời một phần từ đề nghị của rất nhiều người đã từng tham dự các khóa tập huấn, nói chuyện của ông.

Sách được ví như một “đơn thuốc sách” đặc biệt, “kê đơn” cho những người đang gặp bế tắc, đau khổ, loay hoay trên con đường đi tìm hạnh phúc. Đặc biệt là người đi làm, những cá nhân giỏi giang, đã có những thành tựu nhất định trong công việc và xã hội, và đang phải đối mặt với những thử thách cuộc đời. Có lẽ vì vậy mà chương trình giao lưu có sự tham dự của đông đảo bạn đọc, nhất là những người trẻ.

TS Trần Hữu Đức tại chương trình giao lưu 

Thông qua câu chuyện và cảm ngộ của một người đang đi tìm hạnh phúc, tác giả chuyển tải tinh thần Phật giáo và khơi gợi người đọc tự tìm về chính mình, thấu hiểu cái “Khổ” mình đang gặp phải, từ đó nhẹ nhàng trị liệu tâm lý. Mỗi khơi gợi trong sách đều có phần đúc kết, liên hệ, xen kẽ đó là những bài thực hành thiền, bài thư giãn, tập trung, các bài trắc nghiệm tâm lý nhỏ…

Đã có nhiều người nghe câu “hạnh phúc là con đường, không phải đích đến”, tuy nhiên, theo TS Trần Hữu Đức, hạnh phúc là một dạng kỹ năng, có thể rèn luyện và bồi đắp. Quan điểm này thắp lên hy vọng cho tất cả mọi người, bởi như vậy có nghĩa rằng chúng ta, bất kể đang ở vị trí và hoàn cảnh nào, vẫn có thể khả năng chạm vào hạnh phúc.

Đông đảo bạn đọc, nhất là những người trẻ đã tham dự chương trình 

Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Phi Yên, cũng là một đồng nghiệp của TS Trần Hữu Đức cho rằng, “đơn thuốc sách” cho người Việt rất cần những quyển sách bằng chính ngôn ngữ của chúng ta. Bởi, khi ta đang kiệt sức hoặc đang đau khổ, còn phải đọc sách bằng tiếng nước ngoài nữa thì thật là chồng chất thêm mệt mỏi.

“Cho những ai đi tìm hạnh phúc và cảm thấy bế tắc, đây sẽ là một hành trình thật đáng trông chờ vì bạn sẽ được một nhà tâm lý đầy kinh nghiệm đồng hành. Và, đặc biệt là nếu bạn vốn giỏi giang, đầy bản lĩnh, thành công, nhưng đời bạn vừa gặp một sự kiện chấn động đến nỗi những gì bạn đang có đều có nguy cơ sụp đổ về không… thì quyển sách này như thể được viết dành riêng cho bạn”, TS Vũ Phi Yên đánh giá.

Hạnh phúc không mọc trên cây phối hợp khéo léo giữa cách kể chuyện – những đoạn đối thoại giữa nhân vật chính và vị thiền sư – để dẫn dắt người đọc suy ngẫm về từng chủ đề; đồng thời sách có bố cục sáng rõ và những đoạn đúc rút, những bài tập cụ thể như một cẩm nang kỹ năng tiện dùng. Cuốn sách tất nhiên không thay thế cho các liệu trình điều trị tâm lý chuyên nghiệp, mà mang tính chất dẫn dắt và hỗ trợ.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/hanh-phuc-khong-moc-tren-cay-va-don-thuoc-sach-cua-ts-tran-huu-duc-852713.html