37 học sinh lớp 12VSĐ (Văn-Sử-Địa), trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk, hóa thân thành nhân vật trong “Vợ chồng A Phủ”, “Chí Phèo… để chụp ảnh kỷ yếu.

Bộ ảnh được được lấy ý tưởng nhờ những bài giảng hay của cô giáo dạy Văn. 37 học sinh lớp 12VSĐ (Văn-Sử-Địa), trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk, đã hóa thân vào những nhân vật trong các tác phẩm văn học, điện ảnh kinh điển của Việt Nam như Truyện KiềuVợ Chồng A PhủChí PhèoMắt Biếc… Ý tưởng này cũng là lời tri ân, cảm ơn của lớp đến các thầy cô trong suốt 3 năm học.

Từ khâu chuẩn bị đến khi bấm máy chụp, cả lớp phải mất một tháng để bàn luận, trao đổi, bao gồm việc lên ý tưởng, chọn ra các tác phẩm tâm đắc, có điểm nhấn, hay phân công vai diễn, tìm đạo cụ, phụ kiện.

Phần lớn lớp là nữ nên khâu chuẩn bị quần áo, trang điểm tốn khá nhiều thời gian. Cả lớp phải dậy từ 3h30, đến 16h mới kết thúc phần chụp hình. Tuy nhiên, ai nấy cũng đều háo hức và mong chờ bộ ảnh độc đáo này.

Nguyễn Huỳnh Gia Huyên, lớp trưởng lớp 12VSĐ, cho biết gặp nhiều khó khăn khi thực hiện bộ ảnh như chi phí đầu tư, tìm đủ trang phục, đạo cụ để truyền tải chân dung nhân vật. Ngoài ra, nhiều bạn lần đầu chụp hình nên còn lúng túng, bỡ ngỡ.

Ấn tượng với vai diễn Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc, Hoàng Anh quyết định hóa thân thành nhân vật này. Trong quá trình chụp, Hoàng Anh sẽ phải liên tưởng đến một cô gái nhẹ nhàng, trong sáng, có đôi mắt hơi buồn. Bên cạnh đó, khi diễn với một bạn nam – nhân vật Ngạn, em khá ngại. “Lúc đầu, em hơi lo lắng bộ ảnh sẽ không như mình mong muốn. Nhưng sau khi có kết quả, em thấy vui vì nó đẹp ngoài sức mong đợi”, Hoàng Anh chia sẻ.

Trước khi hóa thân vào nhân vật cô Ba, Hoàng Khánh Linh (váy hồng) lên mạng tham khảo ngoại hình và nét tính cách của nhân vật này. Trong phần chụp, Linh và các bạn cùng nhau thống nhất về cách diễn, hay cười chân thật nhất có thể.

“Đây là một tác phẩm điện ảnh, chụp qua một vài bức ảnh không thể lột tả được hết tính cách nhân vật, nên nhóm em thống nhất sẽ chú trọng vào trang phục, phong cảnh nhiều hơn. Ban đầu, cả nhóm chụp hơi gượng, nhờ sự trêu đùa, cổ vũ của các bạn, chúng em mới hoàn thành tốt vai diễn”, Khánh Linh nói.

Mỗi thành viên trong lớp đều đón nhận vai diễn một cách thoải mái, không có sự ép buộc. Bộ ảnh với mục đích duy nhất là lưu lại những kỷ niệm đẹp, nên mọi người sẵn sàng đầu tư thời gian, dồn hết tâm huyết để thực hiện nó.

Thầy cô và phụ huynh đều tỏ ra hứng thú với bộ ảnh bởi nó thể hiện sự gần gũi, sáng tạo, mang đậm nét học sinh chuyên Văn.

Trương Văn Quyền (bên phải) cho rằng bộ ảnh kỷ yếu giúp em lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ thời học sinh cũng như trân trọng hơn khoảng thời gian này. “Chúc cả lớp cùng nhau cố gắng, quyết tâm, chinh phục ước mơ trong tương lai”, Quyền nói.

Nguyễn Tiến Đạt, một trong 4 người thực hiện bộ ảnh, cho biết nhóm đã nghiên cứu rất kỹ cốt truyện, chi tiết có trong tác phẩm, bên cạnh đó là tìm bối cảnh, không gian phù hợp để truyền tải nội dung bức hình. Mỗi tác phẩm được chụp trong khoảng một giờ đồng hồ, nhóm phải làm việc hết năng suất mới cho ra những tấm ảnh đẹp nhất. Mặt khác, anh cho biết những năm gần đây, ngoài chụp hình với áo dài trắng, áo tốt nghiệp và bằng cử nhân, nhiều lớp có xu hướng chọn phong cách cổ xưa, hay concept học sinh Thái Lan…

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, các thành viên của lớp 12VSĐ cảm thấy bất ngờ vì bộ ảnh nhận được sự khen ngợi nhờ sự sáng tạo, độc đáo. Hiện tại, các bạn đang tập trung ôn luyện để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

nguồn: zingnews