Ban tổ chức Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh vừa thông báo tạm dời thời gian tổ chức sự kiện sang tháng 11 do ảnh hưởng của Covid-19 và hạn hán kéo dài.

Dù khai mạc vào hôm 24/8, hội chợ sách quốc tế lớn nhất châu Á phải dời lịch tổ chức sang khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 11, Publishing Perspective đưa tin. Theo đó, địa điểm tổ chức vẫn giữ nguyên tại Trung tâm Triển lãm quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh.

Đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất kể từ khi Thượng Hải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh thông báo sự kiện sẽ bị hoãn và chuyển sang tháng 11 để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Hôm 21/8, Trung Quốc đã ghi nhận 1.824 trường hợp ca mắc mới, được cho là “tổng số ca mắc trong ngày cao nhất trong vòng ba tháng liên tiếp trở lại đây”.

Thông cáo của ban tổ chức hội sách có viết: “Chúng tôi muốn xin lỗi về sự bất tiện do những thay đổi đối với sự kiện này và bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự thông cảm và ủng hộ liên tục từ phía người tham gia. Chúng tôi rất mong được gặp các bạn tại sự kiện vào tháng 11”.

Tình hình dịch bệnh đặt ra một thách thức lớn cho nhiều công dân Trung Quốc khi đang đi nghỉ mát và buộc phải ở lại địa điểm du lịch để tránh lây nhiễm. Một trong những điểm “nóng” ở thời điểm này là đảo Hải Nam.

Trước đó, The New York Times đã đưa tin trong đợt cao điểm của mùa du lịch này, tại các điểm đến nổi tiếng ở Hải Nam, Tây Tạng và Tân Cương, dịch bệnh bùng phát đã làm mắc kẹt hàng chục nghìn du khách.

Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh là hội sách có quy mô lớn nhất châu Á. Ảnh: China Daily.

Ngoài cuộc chiến với sự bùng phát của Covid-19, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiệt độ cao và hạn hán. Việc cắt điện đang được áp dụng, đặc biệt là trong các cơ sở công nghiệp, để bảo toàn nguồn điện cho người dân. Vùng trung tâm của Trung Quốc đã ghi nhận mức nhiệt độ lên tới 40 độ C cùng đợt nắng nóng kéo dài.

Năm 2021, Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh cũng bị dời lịch do xuất hiện biến chủng mới của Covid-19. Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, sự kiện năm 2021 được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, giới hạn người tham dự, song nhiều đơn vị xuất bản quốc tế vẫn có thể giới thiệu sách thông qua trợ lý ảo có tên gọi “Smart! Assistant”.

Số liệu từ hội sách năm 2021 thống kê có hơn 1.600 nhà triển lãm đại diện cho 105 quốc gia và khu vực tham dự. Trong đó, hơn 600 nhà xuất bản quốc tế tham gia vào các dịch vụ kỹ thuật số. Sự kiện cũng thành công khi tổ chức hơn 300 cuộc họp và hội thảo dưới hình thức trực tuyến với lượt xem đáng kể.

Thành lập vào năm 1986, Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh được coi là sự kiện văn hóa về sách, xuất bản lớn nhất châu Á và lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hội chợ sách quốc tế Frankfurt (Đức).

Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh cam kết mua, bán bản quyền các ấn phẩm nước ngoài và các ấn phẩm đa phương tiện nhằm thúc đẩy văn hóa đọc ở quốc gia này. Nơi đây trở thành sự kiện trao đổi xuất bản quốc tế có quy mô lớn về sách trong khu vực, là sân chơi được mong chờ của giới xuất bản quốc tế.

nguồn: https://zingnews.vn/hoi-cho-sach-quoc-te-bac-kinh-bi-hoan-vi-bung-dich-post1349550.html