Chẳng may khu vực mình đang sống buộc phải phong tỏa, cách ly vì dịch COVID-19 dài ngày, bạn sẽ làm gì để sử dụng khoảng thời gian này một cách ý nghĩa?

Món quà ý nghĩa trao tặng những hộ dân tại hẻm phong tỏa 115 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Khu cách ly trên địa bàn quận Phú Nhuận (TP.HCM) chọn một việc: khép cửa đọc sách.
Phần quà bất ngờ

Một buổi sáng giữa tháng 7, con hẻm nhỏ 115 Trần Kế Xương (phường 7, quận Phú Nhuận) thực hiện việc phong tỏa khi có các ca nhiễm COVID -19.

“Trông ít nhà vậy thôi chứ từ trước tới nay con hẻm này đã có 9 ca dương tính rồi” – anh Nguyễn Văn Thịnh, bí thư Đoàn phường 7 (Q.Phú Nhuận), vừa nói vừa nhanh chóng xếp gọn những chồng sách đã được gói ghém cẩn thận lên xe đẩy.

Mặc bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, anh Thịnh cùng một người nữa lấy đà, vừa kéo vừa đẩy chiếc xe chở đầy sách tiến vào.

Những phần quà đặc biệt được khử khuẩn an toàn trước khi đưa vào khu phong tỏa 115 Trần Kế Xương – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Hôm nay, nhóm anh Thịnh phụ trách việc chuyển những gói quà sách đặc biệt này gửi đến từng hộ dân trong hẻm 115 Trần Kế Xương. Anh Thịnh kéo xe, bấm chuông, người còn lại xịt khử khuẩn lần nữa trước khi đặt tập sách lên chiếc bàn gỗ được kê trước cửa. 

Tiếng chuông vang lên, cánh cửa mở ra, mọi người giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp qua lớp khẩu trang: “Tụi con gửi tặng gia đình một số tập sách hay, để mọi người trong nhà đọc trong những ngày phong tỏa khó khăn này, cô nhận giúp ạ” – anh  Thịnh nói lớn.

Để đảm bảo các biện pháp phòng dịch cũng như giúp mọi người thêm phần an tâm khi nhận quà, các bạn trẻ phường 7 đã phải làm việc từ sáng sớm, chia thành từng phần sách nhỏ cho các hộ gia đình. Mỗi chồng sách gồm nhiều loại sách, phù hợp với các độ tuổi khác nhau. “Để tránh tiếp xúc, mình sẽ đặt sách lên một chiếc bàn để trước của nhà dân, rồi bấm chuông để họ ra lấy” – anh Thịnh nói thêm.

Rèn thói quen

Nhiều ngày qua, Trương Nhật Minh (21 tuổi, ngụ hẻm 115 Trần Kế Xương) đã không được ra khỏi nhà. Qua song cửa nhỏ, Minh nói rằng vẫn đang tập thích nghi với cuộc sống trong khu phong tỏa. Minh rèn cho mình thói quen tập thể dục đúng vào 5h chiều mỗi ngày, những lúc rảnh thì xem phim hay lướt mạng xã hội để kết nối với bạn bè.

“Ôi, anh chị tặng em thật hả?”- Minh bất ngờ với món quà trên bàn. Nhìn lướt qua chồng sách, Minh cười thật tươi khi biết trong đó có một quyển sách dạy về kỹ năng sinh tồn – điều mà bạn đang tìm hiểu. “Ít ra thì mình đã biết sử dụng hiệu quả thời gian trống, không để lãng phí vô ích” – Minh tâm sự.

Trương Nhật Minh vui mừng với phần quà đặc biệt ngày phong tỏa – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Biết mình sẽ được tặng sách, bà Ngô Thị Hoa (phường 7, quận Phú Nhuận) bày tỏ sự hào hứng khi hóm hỉnh với mọi người về “đôi mắt sáng trời phú” của mình dù đã ở tuổi 63. Thói quen tập thể dục mỗi sáng đành tạm ngưng để phòng dịch khiến bà Hoa nói rất buồn và mỏi mệt. Nhưng bà Hoa động viên ngược lại các bạn trẻ: “Yên tâm, tôi sẽ chờ ngày hẻm mình được mở phong tỏa, nay được tặng sách đọc thật quý”.

Khi tiếng chuông cửa nhà mình vang lên, một bạn nhỏ cách nhà bà Hoa 5 căn phấn khích khi nhận sách, nói lời cảm ơn, xong quay sang khoe: “Ôi thích quá bố ơi!”.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy, giám đốc Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM, chia sẻ việc cung cấp song song sách điện tử (ebook) và sách giấy trong các khu vực đặc biệt này rất thuận tiện, nhất là ở các khu cách ly thì loại sách ebook sẽ phù hợp với  nhiều người.

Nằm trong đợt hoạt động cao điểm “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19”, thực hiện chỉ thị 16 trên địa bàn TP.HCM, Quận đoàn Phú Nhuận phối hợp cùng Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM tổ chức chương trình đưa sách vào khu cách ly, khu phong tỏa, với chủ đề “Khép cửa đọc sách”.

Gần 1.000 đầu sách giấy đa dạng thể loại, đề tài như: sách thiếu nhi, sách kỹ năng, sức khỏe… sẽ được các bạn trẻ đưa đến tận nhà người dân tại 30 khu phong tỏa trên địa bàn quận.

Để phù hợp tình hình thực tế tại 4 khu cách ly tập trung của quận, Quận đoàn Phú Nhuận sẽ trao tặng nhiều gói cước đọc thư viện sách điện tử ebook với hơn 200 đầu sách đọc trong 3 tháng, nghe kho sách 2.000 quyển trên ứng dụng Voiz FM trong 30 ngày. Ngoài ra, các voucher khuyến mãi xem phim miễn phí (trên ứng dụng Galaxy Play) cũng được chương trình gửi tặng. Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 200 triệu đồng.

nguồn: https://tuoitre.vn/khep-cua-doc-sach-nhung-ngay-phong-toa-20210718212103635.htm