Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc giới thiệu ấn phẩm “Viết và Đọc” chuyên đề Văn học Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Chuyên đề Viết và đọc với chủ đề về văn chương Hàn Quốc. Ảnh: PT.

Những năm gần đây, làn sóng Hàn Quốc bùng nổ khắp nơi trên thế giới. Từ âm nhạc đến điện ảnh và văn chương, Hàn Quốc để lại nhiều ấn tượng tốt, thu hút nhiều người quan tâm. Thực tế, văn hóa Hàn Quốc đã thể hiện sức ảnh hưởng lớn mạnh ở Việt Nam từ đầu thập niên 2010 với độ phổ biến của âm nhạc K-pop, thời trang… Ở mảng văn học, những tác phẩm như Hãy chăm sóc mẹ của Shin Kyung-sook, Người ăn chay của Han Kang cũng nhận được phản ứng tích cực từ độc giả Việt.

Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc là ấn phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hợp tác thực hiện, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Cuốn sách về văn học Hàn Quốc là sản phẩm chung của các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là một minh chứng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, quan hệ Việt-Hàn trong lĩnh vực văn học đã có những dấu ấn sơ khởi từ nhiều thế kỷ trước. “Những cuộc gặp gỡ xướng họa thơ ca trên đất Trung Quốc giữa sứ thần hai nước đã được ghi lại trong sử sách như những giao lưu văn học đầu tiên trong lịch sử hai nước”, ông Nguyễn Quang Thiều viết.

Những năm gần đây, người dân từ hai cộng đồng có sự giao lưu văn hóa mạnh mẽ. Trong làn sóng giao lưu, dịch chuyển văn hóa này, ông Thiều cho rằng văn hóa đọc là một yếu tố cốt lõi.

Đại diện Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trong chương trình giới thiệu sách sáng 30/9 tại Hà Nội. Ảnh: T.H.

Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc bao gồm các phần văn xuôi, thơ; đối thoại; phê bình và tiểu luận; chân dung tác giả trẻ… đều do những cây bút hàng đầu Hàn Quốc và những nhà văn, nhà thơ Việt từng có dịp đến thăm xứ Kim chi.

Đây là một dịp để người Việt Nam hiểu thêm về văn học Hàn Quốc, văn hóa Hàn Quốc. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định rằng Hàn Quốc sở hữu một nền văn học có truyền thống đẹp đẽ, sức sống lâu bền nhưng còn chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam.

Còn đối với người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc cho họ cơ hội để đọc lại văn chương quê hương xứ sở qua con mắt của nước bạn.

Người Hàn Quốc có câu: “Dù không ở gần nhau nhưng tôi vẫn dõi theo bạn!”. Ấn phẩm về văn học Hàn Quốc mở ra một cánh cửa cho người đọc Việt Nam dõi theo nền văn học Hàn Quốc, dõi theo tâm tư tình cảm của những người bạn nhiều duyên nợ và không ít tương đồng lịch sử.

Viết và Đọc là sách chuyên đề ra ba tháng một lần, chuyên về văn chương và các vấn đề văn học do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành. Mỗi chuyên đề Viết và Đọc hướng tới những trào lưu mới của văn chương. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết ban biên tập muốn giới thiệu những tinh hoa văn học, đồng thời phát hiện những chân dung của thế hệ mới, tạo diễn đàn đa chiều, rộng mở, bàn sâu vào các vấn đề văn học.