Ngày Mười tháng Mười Hai là tuyển tập gồm 10 câu chuyện ngắn đã từng được đăng tải trên tờ The New Yorker và Harper’s trong suốt khoảng thời gian từ 2009 đến 2011. Cuốn sách xoay quanh cuộc đời của nhiều tuyến nhân vật kỳ lạ như một cô gái bị bắt cóc 3 ngày trước ngày sinh nhật, người đàn ông trang trí cột, một tù nhân, một chủ cửa hàng đồ cổ,…
Cuốn sách được đặt theo tên của truyện ngắn cuối cùng, Ngày Mười tháng Mười Hai kể về cuộc gặp gỡ của hai con người bị dồn đến tuyệt vọng. Người đàn ông trung niên mắc bệnh ung thư đã chọn cách đông cứng đến chết trong một ngày tháng Mười hai lạnh lẽo trước khi bị một thiếu niên mới lớn phá hỏng kế hoạch.
Tác giả George Saunders là nhà văn, nhà báo người Mỹ, đồng thời là biên tập của nhiều tờ báo có uy tín như The New Yorker, The Guardian. Ông nổi tiếng với nhiều truyện ngắn mà trong đó Ngày Mười tháng Mười Hai là tác phẩm nổi tiếng nhất. Năm 2017, Saunders được trao giải thưởng Man Booker cao quý cho tác phẩm tiểu thuyết đầu tay mang tên Lincoln in the Bardo.
Ngày Mười tháng Mười Hai được coi là tập truyện ngắn sâu sắc, lay động nhưng cũng hài hước nhất của George Saunders. Tác phẩm đã chiến thắng giải The Story Prize và Folio Prize trong hai năm liên tiếp 2013 và 2014 sau khi vào đến vòng chung kết của giải Sách quốc gia Mỹ. Tờ The New York Times cũng chọn cuốn Ngày Mười tháng Mười Hai trong Top 10 cuốn sách hay nhất năm 2013.