Khi nào thì bạn nhận ra là mình đang bước vào trung niên? Lẽ thường, người ta sẽ tính theo số năm bạn đã sống, ngoài 40 chẳng hạn. Nhưng, với hai tác giả Caroline de Maigret và Sophie Mas, đó là khi “bạn hiểu ra rằng mọi thứ không còn như trước nữa”. Cuốn sách “Thêm tuổi thêm duyên” chỉ ra cho độc giả nữ một loạt dấu hiệu bắt đầu của giai đoạn trung niên.

Chẳng hạn như “khi bạn nghĩ rằng đó là một vết gối hằn lên má, nhưng vết hằn vẫn chẳng hề biến mất cả một tuần sau đó”, “khi bạn kể một câu chuyện từ mười năm trước và chợt nhận ra rằng chuyện đó cách nay đã hai mươi năm”, “khi bạn không còn biết ai là diễn viên, ca sĩ hot nhất hiện nay”, “khi bạn chỉ muốn về nhà”, “khi bạn đến phòng gym để tập các bài tập tốt cho tim mạch chứ không phải chỉ để có cơ bụng đẹp”, “khi bạn nhận ra ngày nào mình cũng trang điểm”…

Tất cả những điều đó đến rất tự nhiên, và nếu ta cũng đón nhận một cách tự nhiên, nhìn nhận một cách tích cực thì khủng hoảng tuổi trung niên sẽ là một điều gì đó xa vời. Các chuyên gia về tâm lý chỉ ra những giai đoạn khủng hoảng của sự phát triển tâm lý trong mỗi con người, mà độ tuổi trung niên là giai đoạn khủng hoảng thứ 7. Đây là giai đoạn bấp bênh về cảm xúc, nếu mỗi người không để ý hoặc quá để ý thì có thể khiến những lo lắng bị kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Theo các tác giả, thay đổi lớn nhất khi bước qua tuổi bốn mươi là sự thanh thản có được nhờ học cách sống với thực tại.

Cuốn sách “Thêm tuổi thêm duyên” mang đến sự cảm nhận và lời khuyên cho những người phụ nữ trong hành trình già đi, nhưng là già về số tuổi chứ không già về tâm hồn. Có nhiều cách để giữ cho mình luôn tươi trẻ, mà quan trọng nhất, cần thiết nhiết là trẻ trong suy nghĩ. Cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề của phụ nữ tuổi trung niên, từ sắc đẹp, tình yêu, lối sống, đến công việc, gia đình… với cách viết sắc sảo, hài hước.

Thông qua những câu chuyện thú vị, những khoảnh khắc từ bình dị đến kỳ dị của người phụ nữ trong cuộc sống hằng ngày, “Thêm tuổi thêm duyên” giúp độc giả nhận ra rằng, khủng hoảng trung niên cũng có thể là một khoảnh khắc tuyệt vời. Có rất nhiều điều mà khi còn trẻ bị coi là khiếm khuyết, thì giờ đây những nét không hoàn hảo ấy “lại được những người phụ nữ biết cách trân trọng, hé lộ sức mạnh thực sự của tính cách”. Bản tụng ca sự không hoàn hảo của phụ nữ trung niên ấy là “chúng ta có cả cuộc đời để cân bằng những gì không công bằng”.

Cuốn sách cũng gửi tặng các độc giả nữ một số mẹo “dấn thân” vào một “nghệ thuật phức tạp” – “nghệ thuật của việc trông trẻ ra mười tuổi” thông qua cách lựa chọn trang phục, cách chăm sóc các bộ phận cơ thể… Các tác giả chia sẻ đầy hài hước, rằng đây là “một môn thể thao tầm quốc gia ở Pháp và chúng tôi luôn cố gắng cải thiện và trau dồi kỹ năng của mình – tất nhiên là không thể hiện ra chúng tôi đang cố gắng làm điều đó”.

Theo tạp chí thời trang Harper’s Bazaar của Mỹ, cuốn sách “Thêm tuổi thêm duyên” là “một góc nhìn dí dỏm về việc già đi, thể hiện cách tiếp cận của người Paris đối với tuổi xế chiều”. Cuốn sách do Nhã Nam và NXB Thế giới liên kết xuất bản.