Việt Nam – Ăn mặc thong dong (Chibooks và NXB Lao động) là ấn phẩm mới nhất của nhà báo Đỗ Quang Tuấn Hoàng, giới thiệu những nét đặc trưng vô cùng độc đáo trong văn hóa ăn mặc của các dân tộc Việt Nam.
Nối tiếp những ấn phẩm khai thác sâu về văn hóa Việt như: Theo dấu chân người tình, Vắt qua những ngàn mây, Ngang dọc đường trà, Đi suốt đường vui…, nhà báo Đỗ Quang Tuấn Hoàng vừa giới thiệu đến bạn đọc ấn phẩm Việt Nam – Ăn mặc thong dong.
Sách tập hợp các bài viết giới thiệu những nét đặc trưng vô cùng độc đáo trong văn hóa ăn mặc của các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là văn hóa bản địa thể hiện sinh động trong các loại hoa văn đặc sắc, phụ kiện, các loại trang phục truyền thống, hay cách tạo nên những chất liệu riêng có như tơ tằm, tơ sen, sợi bông, sợi lanh, sợi chuối…

Tác giả cũng dành nhiều trang viết về những con người đã dày công hồi sinh trang phục truyền thống, chất liệu truyền thống, làng nghề may mặc truyền thống… làm cho chúng sống lại trong đời sống hiện đại.
Theo tác giả Đỗ Quang Tuấn Hoàng, Việt Nam có 54 dân tộc với hơn 100 nhóm, ngành. Cư trú ở những môi trường sinh thái đa dạng đã nảy sinh những tri thức bản địa độc đáo trong mỗi nhóm tộc người. Văn hóa bản địa của một cộng đồng thể hiện sinh động nhất ở nghề dệt vải, thêu, vẽ hoa văn trên trang phục. Có thể nói, cùng với ẩm thực thì trang phục là một trong những yếu tố thể hiện rõ nét nhất đời sống vật chất và tinh thần của một dân tộc, tộc người, cá nhân. Ẩn sau vải vóc và trang phục, trang sức là một lịch sử hấp dẫn của nhân loại.
“Tôi rất đam mê nghiên cứu trang phục, trang sức, nhất là ở khía cạnh nhân học và xu thế thời trang chậm. Trong quá trình đi khắp Việt Nam để viết cuốn sách này, tôi rất vui mừng khi tìm được những người cùng sở thích mà bạn đọc sẽ gặp ở trong những trang sách. Không chỉ bảo tồn trang phục truyền thống, họ còn bảo tồn thích nghi bằng cách sử dụng những họa tiết hoa văn trên trang phục truyền thống để đưa vào thời trang hiện đại”, tác giả Đỗ Quang Tuấn Hoàng chia sẻ.
Thông tin thêm từ Chibooks cho biết, cùng với Ngàn năm trà Việt, ấn phẩm Việt Nam – Ăn mặc thong dong hiện đang được tiến hành dịch sang tiếng Trung để tiếp tục hành trình “xuất ngoại” giới thiệu về những nét đặc sắc nhất của văn hóa bản địa Việt Nam với độc giả quốc tế.

Có thể bạn muốn xem
Giao lưu văn học giữa hai nhà thơ đến từ Hungary và các tác giả của TPHCM
Trưng bày các tác phẩm trong bộ ảnh “Miền cổ tích” của tác giả Thái Phiên
Ra mắt hai tiểu thuyết kinh dị nguyên tác của loạt phim ‘The Haunting’
Tác giả Na Uy Jon Fosse thắng Nobel Văn học 2023
Ngày bình thường – truyện ngắn Trần Ngọc Mỹ
Hội xuất bản Việt Nam “tuyên chiến” với nạn vi phạm bản quyền
Sổ Tay Nhà Thôi Miên
Hồi ký cựu Tổng thống Hàn Quốc: Ghế ngồi Thủ tướng
Sách ”Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” được biên dịch ra 6 ngoại ngữ