Với không ít người, tết là thời gian hấp dẫn để đọc sách. Những cuốn sách hay, không chỉ đem lại những giây phút nhẹ nhàng, mà còn giúp người đọc có thêm kiến thức, sự hiểu biết…
Mẹ và bé lựa chọn sách cho ngày xuân (chụp tại Đường sách TPHCM sáng 12-2). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Câu chuyện của lịch sử
Bộ sách Tạp ghi Việt Sử Địa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu có thể nói là bộ sách đáng đọc nhất cho những ai yêu thích lịch sử. Như chính tác giả tự nhận xét, ông không phải là một người được đào tạo chính quy về sử địa, chỉ là tự học nhưng lại được chứng kiến những sự kiện lịch sử lớn của dân tộc trong thế kỷ 20. Cùng với niềm đam mê về sử địa, có được những tài liệu sử địa có giá trị lớn đã góp phần giúp ông có tư liệu để viết ra những tạp ghi có liên quan đến lịch sử và địa lý của đất nước. Các tạp ghi này đã được đăng rải rác tại các báo, tạp chí… và sau đó được NXB Trẻ sưu tầm, tổng hợp lại thành tác phẩm Tạp ghi Việt Sử Địa.
Đúng như tên gọi “tạp ghi”, tác phẩm có nội dung rất đa dạng, có lúc là địa lý, như bàn về mỏ đồng Tự Long có ý nghĩa quan trọng với đất nước trong lịch sử; có lúc lại phân tích tình hình kinh tế giai đoạn 1512 – 1515 qua bản lưu báo cáo của một chuyên gia Bồ Đào Nha…
Đặc biệt, nhiều bài viết trong sách mang tính tự truyện, tác giả kể về chính câu chuyện của mình gắn với những biến cố lịch sử, như chứng kiến những chuyện bên lề tại Hội nghị Geneve năm 1954 hay câu chuyện được viết dưới dạng tường thuật trong 2 ngày 29 và 30-4-1975. Với lối viết nhẹ nhàng như kể chuyện cùng lượng tư liệu đồ sộ, chi tiết, tác phẩm vừa mang tính sử, lại vừa mang phong cách một tác phẩm văn chương dễ đọc, dễ tiếp cận với những vấn đề vốn nặng nề của sử địa.
Một cuốn sách sử khác cũng có mặt trong dịp này với nhan đề Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng của tác giả Thứ Nhân Phan Thứ Lang do Công ty Sách Saigon Book và NXB Thế Giới thực hiện.
Cuốn sách gồm 4 phần: Phần I – Hoàng thái tử Vĩnh Thụy; phần II – Trên ngai vàng; phần III – Bước ngoặt của lịch sử và phần IV – Chuyện đời tư và những năm tháng cuối đời của cựu hoàng Bảo Đại. Theo chia sẻ của tác giả, tác phẩm nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về vị vua cuối cùng của triều Nguyễn Việt Nam.
Tác giả đã tập trung tham khảo nhiều tư liệu trong và ngoài nước, kể cả những người thân cận của Bảo Đại và cuốn hồi ký của chính ông mang tựa Le Dragon d’Annam (Con rồng An Nam) xuất bản tại Pháp năm 1980, qua đó hy vọng phác thảo nên những nét vẽ chính về chân dung của vua Bảo Đại.
Câu chuyện của cuộc đời
Món quà từ cánh chim (NXB Trẻ) là cuốn sách của tác giả Hàn Quốc Eun Hee-kyung, ra mắt bạn đọc những ngày sát tết. Tác phẩm miêu tả sinh động thế giới của người lớn, cùng các bí mật thông qua đôi mắt “luôn hiện dấu chấm hỏi” của nhân vật xưng “tôi” từ năm 1969 – 1995. “Tôi” vừa là người lớn, lại vừa là trẻ em; lớn bởi khi kể chuyện, Gang Jin-hi đã là một người phụ nữ giữa tuổi 30, nhưng câu chuyện lại là ký ức quãng đời của cô lại trong tâm trí của một bé gái 12 tuổi.
Bối cảnh 1969 – 1995 có ý nghĩa to lớn với Hàn Quốc, đó là năm con người lần đầu đặt chân lên mặt trăng, đánh dấu việc kết thúc mơ mộng về mặt trăng và cùng lúc đó, Hàn Quốc bắt đầu công nghiệp hóa cho đến năm 1995. Là một tác phẩm trào phúng, ẩn sau ngòi bút dí dỏm, hài hước, tình tiết đắt giá là nhiều tầng ý nghĩa về cuộc sống, con người; để từ đó, người đọc sẽ tự chọn cho mình cái nhìn riêng. Điều đọng lại sau cùng chính là thái độ bình tĩnh sống.
Con chim xanh hạnh phúc là một tác phẩm dành cho thiếu nhi và cả cho người lớn. Tác phẩm lấy nguyên tác từ vở kịch Con chim xanh nổi tiếng của kịch tác gia Bỉ Maurice Maeterlinck (1862 – 1949), người đã đoạt giải Nobel Văn chương năm 1911. Vợ của ông – bà Georgette Leblanc đã chuyển thể vở kịch thành tác phẩm văn học.
Câu chuyện kể về hành trình của hai anh em Tytyl và Mytyl đi tìm con chim xanh. Hai đứa trẻ đã đi qua những địa điểm như “Xứ sở ký ức” – nơi những người đã khuất vẫn tồn tại một khi có người thân nhớ đến họ; qua “Cung điện bóng đêm” – nơi thử thách lòng can đảm; “Vương quốc tương lai” chất chứa những tri thức mới mẻ, lạ lùng; “Khu rừng lớn” – nơi dạy cho chúng tình yêu với thiên nhiên…
Có thể nói, Con chim xanh hạnh phúc là bài học tuyệt vời về những điều mà một đứa trẻ cần chuẩn bị cho cuộc sống hạnh phúc. Đây là một trong những tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng nhất thế giới hơn một thế kỷ qua.
Những cuốn sách vừa nêu trên ra mắt đúng dịp Tết Nguyên đán năm nay, chắc chắn sẽ là món quà tinh thần ngày tết ý nghĩa cho bạn đọc.
theo TƯỜNG VY/SGGPO