Cách đây tròn 110 năm, vào ngày 5-6-1911, Bác Hồ khi đó là chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville từ bến cảng Nhà Rồng bắt đầu hành trình vạn dặm để tìm con đường đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ. 

Sau hơn ba mươi năm bôn ba, đến năm 1941, Bác mới lại được đặt chân lên mảnh đất quê hương, và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi, mang lại độc lập tự do cho Tổ quốc. 

Nhiều năm qua, NXB Kim Đồng đã và đang xuất bản nhiều ấn phẩm với những giá trị vượt thời gian, giúp bạn đọc hiểu thêm về lòng yêu nước thương nòi, những giá trị văn hóa, truyền thống quê hương, gia đình, đã hun đúc nên người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; hiểu thêm về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 1-9-2007, cuốn tiểu thuyết Cha và Con, viết về Bác Hồ của nhà văn Hồ Phương ra mắt độc giả tại Làng Sen quê Bác. Với lòng ngưỡng mộ, yêu kính Bác, nhà văn Hồ Phương đã trân trọng lấy họ Hồ trong bút danh của mình. Ông luôn ấp ủ mong muốn viết một tác phẩm về Bác. Nhưng phải đến tuổi thất thập, ước mơ ấy mới trở thành sự thực

Tiểu thuyết “Cha và Con” của nhà văn Hồ Phương được ra mắt lần đầu tiên tại Làng Sen quê Bác cách đây gần 14 năm

Tác giả của Cha và Con bày tỏ: “Tôi không đến nỗi quá ngần ngại là đã có nhiều người viết về Bác. Bởi cứ nghĩ: trong văn chương, mỗi người đều có những suy nghĩ riêng và những rung động cùng những sáng tạo nghệ thuật riêng. Tôi viết theo phong cách và phương pháp tiểu thuyết, đây không phải là ký sự tiểu sử nhân vật”.

Nhà văn Hồ Phương không kể lại cuộc đời của Bác theo mạch thời gian, theo dòng sự kiện từ nhỏ cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước. Cậu bé Nguyễn Sinh Côn bắt đầu xuất hiện trong tác phẩm khi đã ở tuổi thiếu niên. Trong tác phẩm, trường đoạn chàng Côn lên Bình Khê từ giã cha mình, dấn thân vào một cuộc ra đi không hẹn ngày về, được nhà văn Hồ Phương miêu tả vô cùng hồi hộp và xúc động.

Nỗi băn khoăn chàng thanh niên đang khát khao một cuộc đổi đời cho dân tộc; tâm tư của những chí sĩ yêu nước bất phùng thời đầu thế kỷ 20 như cụ Phó Bảng để lại xúc cảm mạnh mẽ cho người đọc.

Cuốn sách dành nhiều trang khắc họa về cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, theo cảm nhận của nhà văn Hồ Phương, là “ảnh hưởng rất nhiều, nếu không nói là nhiều nhất đến sự hình thành và phát triển tính cách của cậu Côn – sau này là Nguyễn Tất Thành”.

Kịch bản “Nhìn ra biển cả” đã được dựng thành phim truyện nhựa cùng tên nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Được nhà văn Sơn Tùng cho phép sử dụng văn liệu trong truyện Búp sen xanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp sử liệu, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã viết thành kịch bản Nhìn ra biển cả cho bộ phim truyện nhựa cùng tên được thực hiện nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tác phẩm đi sâu khắc họa những diễn biến nội tâm của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành trước bối cảnh xã hội khi ấy, và hành trình từ Huế đến Phan Thiết của người thanh niên luôn khát khao tìm một con đường cho dân tộc đi theo.

Tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ: “Quãng thời gian ở trường Dục Thanh – Phan Thiết tuy ngắn ngủi nhưng để lại không ít ân tình. Những biến cố và hiện thực xã hội tiếp nối đã thôi thúc người thanh niên yêu nước – thầy giáo Nguyễn Tất Thành lên đường vào phương Nam, xuống tàu, vượt trùng dương với nhãn quang trí tuệ Nhìn ra biển cả…”

“Kể chuyện Bác Hồ” được thực hiện theo hình thức sách tranh khổ lớn

Cuốn sách Kể chuyện Bác Hồ được biên soạn theo Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch của Trần Dân Tiên dưới hình thức sách tranh khổ lớn, giúp bạn đọc nhỏ tuổi nắm bắt những dấu mốc quan trọng nhất, từ quê hương, tuổi thơ đến những năm tháng hoạt động cách mạng đầy thăng trầm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách kể lại ngắn gọn cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, từ thuở ấu thơ ở Làng Sen, khi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành bước chân xuống tàu Đô đốc Latouche-Tréville, những dấu mốc quan trọng trong hơn ba mươi năm hoạt động cách mạng ở hải ngoại và cho đến khi Người đứng trên quảng trường Ba Đình đọc Tuyên ngôn Độc lập.

Cuốn sách giúp độc giả hiểu thêm về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu là tuyển tập những câu chuyện được chọn và soạn lại từ các sách báo và tạp chí, được sắp xếp theo trình tự thời gian, giúp độc giả hiểu thêm cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bạn đọc có thể tìm thấy ở đây nhiều câu chuyện quen thuộc như chuyện Hai bàn tay, chuyện anh Ba làm phụ bếp trên tàu, chuyện Bác Hồ làm báo Người cùng khổ… Những câu chuyện Tiếng sét trên bàn hội nghị Véc-xayTừ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa quốc tế vô sảnTổ quốc cách mạng… giúp độc giả hiểu thêm về hành trình gian nan mà Bác đã trải qua để tìm ra ngọn đuốc soi sáng con đường cho cách mạng Việt Nam. 

Tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tác phẩm quen thuộc với nhiều thế hệ Việt Nam

Với người Việt Nam, dường như không mấy ai là không biết đến Nhật ký trong tù (Ngục trung nhật ký). Đây là tập nhật ký bằng thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được viết trong thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép (từ 29-8-1942 đến 10-9-1943) khi Người (với danh nghĩa là đại biểu của Việt Nam độc lập đồng minh và Phân bộ quốc tế chống xâm lược của Việt Nam) sang công tác tại Trung Quốc để vận động sự ủng hộ của quốc tế. 

Đây là một văn kiện lịch sử quan trọng, đồng thời là một tác phẩm văn học có ý nghĩa, thể hiện tư tưởng, tình cảm của người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với nhiều thế hệ người Việt Nam. 

Nhiều bài thơ trong tập thơ thể hiện lòng yêu nước thiết tha, chứa đựng những bài học về nhân sinh, đạo lý, thể hiện ý chí, nghị lực vượt khó khăn gian khổ vươn tới tự do: “Thân thể ở trong lao. Tinh thần ở ngoài lao. Muốn nên sự nghiệp lớn. Tinh thần càng phải cao”. (Đề từ). 

VIÊN THI

nguồn: https://www.sggp.org.vn/nhung-cuon-sach-dua-ban-doc-vao-hanh-trinh-theo-chan-bac-736781.html