Nếu so với mực nước biển thì Everest (còn được gọi với cái tên Chomolungma) trên dãy Himalaya hùng vĩ nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc) là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848m.

Đỉnh Everest – Nóc nhà của thế giới, cao 8.848m

Vào năm 1953, hai nhà leo núi Edmund Hillary (New Zealand) và Tenzing Lorgay (Nepal) là những người đầu tiên chinh phục đỉnh núi này.

Tính đến năm 2016, đã có hơn 4.000 nhà leo núi chinh phục thành công đỉnh Everest nhưng hơn 250 người trong số đó vĩnh viễn gửi thân mình chốn tuyết lạnh. Chính vì vậy mà Everest giờ còn được mệnh danh là “tử địa lộ thiên” lớn nhất thế giới.

Đỉnh Aconcagua cao 6.959m – Nóc nhà của châu Mĩ

Đỉnh núi cao nhất châu Mỹ là đỉnh Aconcagua, một núi lửa nhưng không còn hoạt động, nằm trên dãy núi dài nhất thế giới Andes thuộc tỉnh Mendoza ở Argentina với độ cao 6.959m so với mực nước biển.

Đỉnh Aconcagua được chinh phục lần đầu vào năm 1897 bởi Matthias Zurbriggen người Thụy Sĩ.

Đỉnh Kilimajaro cao 5.895m – Nóc nhà của Lục địa Đen

Đỉnh Kilimajaro có độ cao 5.895m so với mực nước biển là đỉnh núi cao nhất châu Phi. Khác với các đỉnh núi cao khác trên thế giới, đỉnh Kilimajaro không nằm trong một hệ thống núi (dãy núi) mà là một ngọn núi độc lập nằm trong lãnh thổ Tanzania.

Lần đầu tiên con người đặt chân lên đỉnh Kilimajaro là vào năm 1889, bởi hai nhà địa lý đến từ đại học Leipzig (Đức) là Hans Meyer, Ludwig Purtscheller với sự dẫn đường của Yohanas Kinyala Lauwo, một người bản địa khi đó mới 18 tuổi.

Đỉnh Elbrus cao 5.642m – Nóc nhà của Lục địa Già

Đỉnh Elbrus là một ngọn núi lửa không hoạt động nằm trên một dãy núi Kavkaz cắt ngang lục địa Á – Âu chia lục địa này thành hai châu: Châu Á và châu Âu. Đỉnh núi này nằm trong lãnh thổ Liên Bang Nga, phần châu Âu, trở thành đỉnh núi cao nhất của châu lục này.

Một người bản địa Kilav Khachirov được cho là người đầu tiên chinh phục đỉnh núi này vào năm 1829.

Đỉnh Vinson Massif cao 4.892m – Nóc nhà của châu Nam Cực

Đây là đỉnh núi cao nhất Nam Cực với độ cao 4.892m so với mực nước biển, nó có chiều dài 21 km và chiều rộng 13 km. Đỉnh núi Vinson Massif cách Cực Nam của Trái đất đến 1200km và được đặt tên theo tên của một hạ nghị sĩ Mỹ Carl Vinson (1883-1981), người từng tích cực ủng hộ các công trình nghiên cứu Nam Cực.

Nhà leo núi chuyên nghiệp người Mỹ Nicholas Clinch cùng với nhóm của ông ta là những người đầu tiên chinh phục đỉnh núi băng tuyết này vào năm 1966.

Đỉnh Kosciuszko cao 2.228m – Nóc nhà của châu Úc

Mặc dù chỉ có chiều cao 2.228m so với mực nước biển, nhưng đỉnh Kosciouzko, nằm trong Công viên Quốc gia Kosciuszko thuộc địa phận New South Wales, hoàn toàn không có đối thủ ở châu Úc.

Đỉnh núi cao nhất châu Úc được con người chinh phục lần đầu tiên vào 1840 bởi Paweł Edmund Strzelecki, một nhà thám hiểm gốc Ba Lan.

theo Quantrimang