Hội Nhà văn phối hợp với Thư viện Quốc gia tổ chức không gian trưng bày Sách Văn học công nhân và những tác phẩm tiêu biểu đã được giải thưởng của Liên đoàn Lao động 1953-2023.

Sách trưng bày là những tác phẩm đã được xuất bản trong khoảng từ 1953 đến 2023 của các nhà văn viết về văn học công nhân và một số tác phẩm đã được giải thưởng của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trong khoảng thời gian trên.

Nhà thơ Lê Tuấn Lộc – Chi hội trưởng Nhà văn công nhân, Hội Nhà văn Việt Nam – bày tỏ mầm mống của văn học công nhân có từ năm 1934 với tiểu thuyết Lầm than của Lan Khai, viết về thợ mỏ. Nhưng phải đến cuối năm 1952 mới có giải thưởng văn học.

Tháng 4/1953, giải thưởng văn học được công bố và tiểu thuyết Vùng mỏ của Võ Huy Tâm đạt giải nhất, được xuất bản ngay năm 1953.

Điểm lại tác phẩm văn học nổi tiếng về đề tài công nhân có thể kể đến Lầm than của Lan Khai, Vùng mỏ của Võ Huy Tâm, Mở hầm của Nguyễn Dậu, Bất khuất của Lê Phương,…

Về phim truyện có Khói trắng viết về nhà máy xi măng Hải Phòng, Bão biển chuyển thể tiểu thuyết của Lê Phương, phim tài liệu lịch sử Vùng mỏ con người và lịch sử của Đặng Huỳnh Thái.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng viết về công nhân ngày càng khó, bởi nếu chỉ khu biệt đối tượng này mà không hòa vào dòng chảy của nhân dân, dòng chảy chung của văn học thì tác phẩm chỉ ở trong vùng trũng.

Các tác phẩm đang được trưng bày từ 25/12/2023 đến 5/1/2024. Sau thời gian trưng bày, sách của Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ trả lại kho thư viện, sách mới của các nhà văn đưa đến trưng bày sẽ tặng lại Bảo tàng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

nguồn:https://znews.vn/nhung-tac-pham-kinh-dien-nhat-cua-van-hoc-cong-nhan-post1452070.html