“Khi chúng ta đang vươn tới những vì sao, chính bởi những thách thức đặt ra phía trước mà chúng ta có lẽ sẽ phải chung tay để ứng phó: du hành vào vũ trụ không phải với tư cách người Nga, người Trung Quốc hay người Mỹ, mà là những đại diện của nhân loại. Nhưng cho đến nay, mặc dù đã thoát khỏi sự kìm hãm của trọng lực, chúng ta vẫn đang bị giam giữ trong tâm trí của chính mình, bị giới hạn bởi sự nghi ngờ của mình về ‘kẻ khác’, và do đó bởi cuộc cạnh tranh chính yếu về tài nguyên. Phía trước chúng ta còn cả một chặng đường dài.”

Người Nga vẫn sẽ lo âu dõi mắt về phía tây, nơi có dải đất vẫn còn là bình nguyên, dễ bị xâm nhập; Ấn Độ và Trung Quốc vẫn sẽ bị cách ngăn bởi dãy Himalaya sừng sững, và địa lý sẽ xác định bản chất của những cuộc xung đột giữa hai nước trong tương lai, bất chấp sự phát triển của công nghệ và quân sự; “Đại gia đình châu Âu” đói khát năng lượng, bị phụ thuộc vào những đường ống dẫn dầu từ Nga, và do đó họ không thực sự có nhiều lựa chọn trên bàn đàm phán; sự suy yếu của Hoa Kỳ trong vị thế một siêu cường số một dường như đã bị thổi phồng quá mức, nếu xét tới những lợi thế địa lý mà nước này đã dày công gây dựng…

Và còn rất nhiều dẫn chứng cho thấy vai trò then chốt của các nhân tố địa lý trong bối cảnh chính trị hiện đại. Nhân loại đang trên đường hiện thực hóa giấc mơ vươn vào không gian. Nhưng Tim Marshall vẫn xác quyết rằng: “Các nhân tố địa lý vốn đã góp phần xác định lịch sử đa phần sẽ tiếp tục xác định tương lai của chúng ta”, và rằng: “Địa lý vẫn luôn luôn là một loại nhà tù định nghĩa một quốc gia là gì, hoặc có thể là gì, và là một nhà tù mà các nhà lãnh đạo thế giới thường phải nỗ lực để thoát ra”.

Hay nói cách khác, theo luận điểm của Tim Marshall, thì một thế kỷ nữa kể từ bây giờ, nhân loại vẫn sẽ là “những tù nhân của địa lý”.

“Một suy ngẫm cốt lõi và chi tiết về những động lực địa chính trị tồn tại trên toàn cầu.” – Tiến sĩ Sajjan M. Gohel

Thông tin tác giả Tim Marshall

Tim Marshall (sinh ngày 1 tháng 5 năm 1959) là một nhà báo, tác giả và phát thanh viên người Anh , chuyên về đối ngoại và ngoại giao quốc tế. Marshall là khách mời bình luận về các sự kiện thế giới cho BBC, Sky News và là người dẫn chương trình khách mời trên LBC và trước đây là biên tập viên ngoại giao và cũng là biên tập viên đối ngoại của Sky News .

Ông đã viết bảy cuốn sách bao gồm Những Tù Nhân Của Địa Lý – sách bán chạy nhất của Thời báo New York và sách bán chạy số 1 của Thời báo Chủ nhật. Ông cũng phát hành phiên bản minh họa dành cho trẻ em của cuốn sách này vào năm 2019, Những Tù Nhân Của Địa Lý: Khám Phá Sự Vận Hành Của Thế Giới Qua Những Tấm Bản Đồ, được đề cử cho Sách của năm ở Waterstones. Các tựa sách khác bao gồm Sức mạnh của Địa lý, một cuốn sách bán chạy số 2 của Sunday Times; Shadowplay: Câu chuyện bên trong của cuộc chiến cuối cùng của châu Âu, và sách bán chạy nhất của Sunday Times năm 2018 đã phân chia: Tại sao chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên của những bức tường.

Tim Marshall là người sáng lập và biên tập của nền tảng web tin tức thewhatandthewhy.com, một trang web dành cho các nhà báo, chính trị gia, nhà phân tích đối ngoại và những người đam mê chia sẻ quan điểm của họ về các sự kiện thời sự thế giới.

Tim Marshall là ký giả người Anh với hơn 25 năm kinh nghiệm về tin tức đối ngoại. Ngoài vai trò ký giả và biên tập viên, Marshall còn là nhà bình luận khách mời về các sự kiện thế giới cho BBC, Sky News. Prisoners of Geography là một trong năm cuốn sách của ông đều nằm trong danh sách bán chạy của The New York Times, và được xuất bản ra nhiều thứ tiếng.