Trong cuộc đời, có nhiều sự kiện chờ đợi người phụ nữ như kết hôn, mang thai, sinh con, nuôi dạy con cái và chăm sóc bố mẹ. Có những việc đúng như bạn mong muốn, nhưng cũng có những việc xảy ra ngoài dự kiến và không theo ý muốn của bạn. Nói cho cùng, bạn vẫn phải giảm bớt thời gian dành cho công việc của mình do nghỉ thai sản, nghỉ chăm con…

Trong hoàn cảnh như vậy, cách hiệu quả nhất để thăng tiến trong sự nghiệp là “thực hiện sớm”. Tôi rút ra được điều này từ các cuộc nói chuyện với nhiều nữ quản lý đã thăng tiến thành công trong sự nghiệp, cũng như từ kinh nghiệm của riêng tôi.

Nói một cách đơn giản, “thực hiện sớm sự nghiệp” có nghĩa là trang bị những kinh nghiệm và kỹ năng trước các đồng nghiệp vào công ty cùng năm. Chẳng hạn, nếu bạn lập kế hoạch sự nghiệp sớm hơn ba năm, thì ngay cả khi bạn quay lại công ty sau hai năm nghỉ thai sản và ở nhà chăm con, bạn vẫn sẽ có lợi thế một năm so với các đồng nghiệp vào công ty cùng thời điểm.

Để tạo dựng sự nghiệp từ sớm, bạn cần trang bị nhiều nhất có thể các kỹ năng trong cả công việc lẫn cuộc sống từ khi còn trẻ. Hãy xác định những kỹ năng đó, suy nghĩ xem làm thế nào để nhanh chóng có được chúng, rồi bắt đầu hành động. Đó là những gì một người phụ nữ muốn thăng tiến cần làm.

Người ta nói rằng trong công việc cần phải có kỹ năng di động (người Việt thường gọi đơn giản là kỹ năng mềm, dịch theo cụm từ soft skills trong tiếng Anh), kỹ năng chuyên môn và lập trường. Trong ba kỹ năng này, quan trọng nhất là kỹ năng di động. Cuốn sách này sẽ giới thiệu với bạn kỹ năng di động cụ thể là gì và làm thế nào để rèn được kỹ năng đó.

Trích đoạn sách:

Ba bộ kỹ năng cần thiết cho công việc

Người ta nói rằng trong công việc cần phải có kỹ năng di động (người Việt thường gọi đơn giản là kỹ năng mềm, dịch theo cụm từ soft skills trong tiếng Anh), kỹ năng chuyên môn và lập trường.

  1. Kỹ năng di động

Là kỹ năng được yêu cầu trong bất kỳ công việc hay ngành nghề nào, chia thành ba loại sau:

  • Kỹ năng đối với người khác: Kỹ năng liên quan đến giao tiếp.
  • Kỹ năng đối với bản thân: Kỹ năng kiểm soát bản thân như động lực, năng lực nhẫn nại, năng lực bền vững…
  • Kỹ năng đối với vấn đề: Kỹ năng liên quan đến xử lý công việc như năng lực phân tích, năng lực lên kế hoạch, năng lực thực hiện…
  1. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng cần thiết cho các công việc và ngành nghề cụ thể.

  1. Lập trường

Cách suy nghĩ và giá trị quan trong công việc.

Trong ba kỹ năng này, quan trọng nhất là kỹ năng di động.

Theo nghĩa đen, đó là kỹ năng bạn có thể mang theo bên mình, bất kể công việc hay ngành nghề của bạn là gì, và nếu bạn có những kỹ năng di động này, bạn có thể phát huy đầy đủ giá trị của bản thân, ngay cả khi bạn chuyển sang công ty khác hoặc chuyển giao bộ phận đột ngột sau khi nghỉ chăm con…

Thậm chí người ta còn cho rằng nếu một người không phát triển được kỹ năng di động, người đó sẽ không thể hoạt động tích cực trong tổ chức. Sẽ không quá lời khi nói rằng dù kỹ năng chuyên môn của bạn cao đến đâu, bạn cũng không thể tồn tại trong môi trường công sở nếu thiếu kỹ năng di động. Kỹ năng di động có thể được sử dụng suốt đời và không thay đổi theo thời đại, công cụ hay môi trường, do đó, bạn sẽ không mất gì khi sở hữu loại kỹ năng này.

Trong cuốn sách này, tôi xin giới thiệu với bạn kỹ năng di động cụ thể là gì và làm thế nào để rèn được kỹ năng đó. Tôi rất vui nếu có bất kỳ kinh nghiệm nào có thể giúp ích cho các bạn.

Về tác giả Yukari Akiyama

Sau dự án NCSA Mosaic – trình duyệt web đầu tiên trên thế giới – bà đã khởi động rất nhiều dự án kinh doanh khác trong khi vẫn đang theo học Đại học Illinois, ví dụ như dịch vụ tải nhạc đầu tiên trên thế giới và dịch vụ quảng cáo phim trực tuyến, giúp bà dần trở thành một kỹ sư Internet. Sau thời gian công tác tại Tập đoàn Cố vấn Boston với vai trò là cố vấn chiến lược, bà tới Ý để học thanh nhạc. Trở về Nhật Bản, bà đi diễn ở nhiều nơi trong nước và quốc tế, đồng thời giữ các vị trí như Tổng giám đốc Chiến lược của Trụ sở Phát triển Doanh nghiệp và Chiến lược GE International, cũng như Tổng giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại IBM Japan. Năm 2012, bà thành lập Tập đoàn Leonessa. Bà cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược và phát triển doanh nghiệp, sản xuất, cũng như duy trì biểu diễn ở nhiều nơi.

Các tác phẩm nổi bật đã được xuất bản của bà bao gồm: Nhập môn: Kỹ năng làm việc của tỉ phú, Phụ nữ thông minh: Không ngại thăng tiến, Phụ nữ thông minh: Làm chủ công việc (NXB Discover21), Tư duy khi chạy (NXB Hayakwa Shobo), Cải thiện khả năng tăng thu nhập (Viện PHP), Nhật ký tiếng Anh: Thăng hạng sự nghiệp (Japan Times).