Nhằm giúp người dân có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu về kiến thức nha khoa cơ bản, về mối quan hệ sâu sắc giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe toàn thân, mới đây, TS-BS Lâm Đại Phong vừa ra mắt ấn phẩm Liệu pháp lợi khuẩn (NXB Dân Trí).

Từ hơn một thập niên trước, các nước tiên tiến trên thế giới đã nhận ra rằng, sức khỏe răng miệng là một phần không thể tách rời để xây dựng sức khỏe toàn thân, từ đó kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh (lớn tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và không cần chăm sóc y tế). Đặc biệt, ở một đất nước mà tuổi thọ thuộc dạng cao nhất thế giới như Nhật Bản, chính phủ đã coi đây là một trong những vấn đề quan trọng để nâng cao sức khỏe cộng đồng. Và từ 20 năm trước, họ đã phát động “Phong trào 8020” nhằm khuyến khích người dân chăm sóc răng miệng thật tốt để “đến 80 tuổi vẫn còn trên 20 răng tự nhiên” như là một chỉ số quan trọng về chăm sóc sức khỏe.

Cuốn sách “Liệu pháp lợi khuẩn” là kết quả đúc kết của TS-BS Lâm Đại Phong sau nhiều năm học tập và nghiên cứu về nha khoa tại Nhật Bản. Ảnh: HÒA PHẠM 

Trong khi đó, tại Việt Nam, hơn 90% dân số đang bị các vấn đề về răng miệng. Điều này cũng phản ánh rằng sức khỏe răng miệng vẫn chưa được quan tâm và nhận thức đầy đủ. Khi mức sống của người Việt Nam ngày càng tốt hơn, tuổi thọ trung bình càng cao, thì khi lớn tuổi sẽ tạo một gánh nặng cho nền y tế và cộng đồng nếu nhu cầu chăm sóc y tế cho người lớn tuổi tăng lên và kéo dài. Nhất là nếu không có phương án dự phòng và tăng cường sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung từ giai đoạn sớm.

Bên cạnh giúp người dân có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu về kiến thức nha khoa cơ bản, về mối quan hệ sâu sắc giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe toàn thân, thông qua cuốn sách của mình, TS-BS Lâm Định Phong  còn mang đến hướng chăm sóc và hỗ trợ điều trị sức khỏe răng miệng bằng liệu pháp lợi khuẩn (dùng lợi khuẩn để ức chế hại khuẩn, giữ cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn trong miệng, từ đó góp phần giúp răng miệng khỏe mạnh một cách tự nhiên và bền vững), được xem là xu hướng chăm sóc sức khỏe của thế kỷ 21.

TS-BS Lâm Đại Phong (trái) và người hiệu đính Trần Hoàng Sơn trong buổi ra mắt sách mới đây tại TPHCM. Ảnh: HÒA PHẠM  

TS-BS Lâm Đại Phong là giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, Phó Chủ tịch tịch Hội Răng Hàm Mặt trẻ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM. Cuốn sách Liệu pháp lợi khuẩn là kết quả đúc kết của TS-BS Phong sau nhiều năm học tập và nghiên cứu về nha khoa tại Nhật Bản và các giáo sư đầu ngành trên thế giới. Cuốn sách được viết và trình bày đơn giản, cùng nhiều hình ảnh minh họa giúp độc giả dễ đọc và hiểu.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/ra-mat-sach-lieu-phap-loi-khuan-cua-tien-si-bac-si-lam-dai-phong-851003.html