Theo CNN, trong 2 năm qua, nhờ vào sự phổ biến của các tác phẩm romantasy, làn sóng tổ chức các vũ hội, lễ hội hóa trang cho người lớn theo chủ đề giả tưởng ngày càng mạnh mẽ.

Phong cách tổ chức các sự kiện này rất đa dạng. Một số vũ hội yêu cầu người tham gia ăn mặc theo một cốt truyện hoặc một nhân vật cụ thể. Một số sự kiện khác để người chơi tự do lựa chọn trang phục theo các nhân vật họ muốn. Vé dao động từ 60 USD/đêm đến hàng nghìn USD cho các chuyến đi theo nhóm dài ngày.

CNN dẫn số liệu từ một dự án nghiên cứu nghị trường cho biết giá trị của ngành tổ chức sự kiện toàn cầu sẽ tăng lên 2 tỷ USD vào năm 2032 và nhiều công ty đang nắm bắt xu hướng này. Họ ghi nhận nhu cầu tổ chức sự kiện tăng đột biến và chủ yếu hướng đến khách hàng độ tuổi 20 và 30.

Xu hướng dành cho giới trẻ

Katherine Stinson, khởi nghiệp với công ty tổ chức sự kiện Eudantria Events tại Houston vào năm 2022, cho biết: “Chính nhóm nhân khẩu học này (độ tuổi 20-30) đang mang thế giới của NarniaHarry Potter, Treasure Planet hay Atlantis ra ngoài”.

Công ty Eudantria Events có thể tổ chức sự kiện theo nhiều cốt truyện hư cấu hấp dẫn. Trang web của họ cũng hướng dẫn khách hàng hình dung ra không gian sát với thế giới giả tưởng nhất và xây dựng nguyên mẫu nhân vật độc đáo. Khách hàng thậm chí có thể làm một bài kiểm tra ngắn về tính cách để tìm hiểu xem họ hợp với nhân vật hay phong cách nào.

Các sự kiện giả tưởng đang thu hút đông người tham gia. Ảnh: CNN.
Các sự kiện giả tưởng đang thu hút đông người tham gia. Ảnh: CNN.

Vào tháng 6/2022, Stinson đã đăng video lên TikTok về ý tưởng tổ chức một vũ hội có chủ đề giả tưởng. Hai tháng sau, vé được mở bán với giá 175 USD và bán hết ngay trong ngày với 420 người xác nhận tham dự.

Một trong số họ là Dana John, 24 tuổi đến từ Texas.

Bà nói với CNN: “Tôi rất thích mặc phục trang nhập vai giả tưởng. Và tôi tình cờ nhìn thấy video của Stinson, sau đó, tôi vào xem trang web công ty và thấy họ có tổ chức sự kiện. Tôi nghĩ ‘Mình phải tham gia thôi, sự kiện này thật tuyệt vời!’”.

Kể từ đó, Stinson nhận thấy nhu cầu trải nghiệm những sự kiện cao cấp như vậy ngày càng bùng nổ. Bà dự đoán vũ hội năm 2025 của công ty, có chủ đề “Kỷ nguyên phản diện” ở thành phố New York, sẽ có chi phí tổ chức từ 800.000-1,2 triệu USD.

Hiện tại, mức vé cơ bản nhất cho các sự kiện của Eudantria là 750 USD, nhưng khách hàng lại ưa chuộng các loại vé cao cấp hơn, có giá từ 2.500 USD trở lên. Giá vé cao cấp bao gồm phương tiện di chuyển cá nhân, chỗ ở và quyền sử dụng phòng chờ được trang bị đồ trang điểm và đồ hoá trang. Tại đây, khách hàng được nhiều trợ lý hỗ trợ hóa trang thành mọi nhân vật họ muốn.

Đối với nhiều công ty tổ chức sự kiện mới nổi khác, dù không nổi tiếng như Eudantria, vé của họ vẫn bán được với giá từ 100-425 USD.

Trợ lực lớn từ mạng xã hội

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, các công ty tổ chức sự kiện nhận được trợ lực lớn từ các cộng đồng yêu sách như BookTok hay Bookstagram.

Năm vừa qua đã ghi nhận sự phổ biến của thể loại romantasy trên khắp các cộng đồng yêu sách. Theo Google Trends, hashtag romantasy có gần một tỷ lượt xem trên TikTok và số lượt tìm kiếm trực tuyến về từ khóa romantasy đã tăng vọt vào năm 2023 và tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Nhà sáng tạo nội dung Juliette Sureau chia sẻ: “Thể loại này đã thu hút đông đảo độc giả lãng mạn. Ngay cả những người ít giao tiếp với xã hội cũng rất thích thể loại này. Họ bận làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều và điều duy nhất họ muốn làm là được thưởng thức một cuốn sách và sau đó là có cơ hội đi dự một đêm vũ hội lãng mạn giả tưởng”.

Nhiều sự kiện bám theo chủ đề của những cuốn sách này, trong khi một số sự kiện khác tổ chức theo những chủ đề truyền thống như “từ kẻ thù thành người yêu”.

Chủ đề tình yêu rất phổ biến với các sự kiện này. Ảnh: CNN.

Người tham gia có thể hóa trang như các nhân vật trong tiểu thuyết yêu thích của họ hoặc tận hưởng câu chuyện giả tưởng từ vai trò người xem.

Matt Harris, Giám đốc sáng tạo của Hushfable, một công ty tổ chức sự kiện giả tưởng có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết sự linh hoạt trong cách tổ chức có thể làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Sự kiện sắp tới của Hushfable lấy chủ đề theo bộ sách ăn khách A Court of Thorns and Roses của Sarah J. Maas. Sau khi vé được mở bán từ mùa hè năm ngoái, hơn 1.000 vé đã bán hết, dao động từ 230 đến 320 USD.

Độc giả có cơ hội bước vào thế giới của A Court of Thorns and Roses. Ảnh: CNN.
Độc giả có cơ hội bước vào thế giới của A Court of Thorns and Roses. Ảnh: CNN.

Lối thoát khỏi thực tại

Theo các nhà tổ chức, đại dịch Covid-19 là một nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của các trải nghiệm này. Shawn Strider, một người có kinh nghiệm 26 năm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, cho hay: “Đại dịch cho thấy chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội kết nối với nhau”.

Nhiều nhà tổ chức cũng cho rằng các sự kiện giả tưởng là không gian để người tham gia thoát ly khỏi thực tại.

Brittany Proctor, người tổ chức nhiều buổi vũ hội giả tưởng ở khu vực Trung Tây, Mỹ kể từ năm 2022, nói: “Nhiều người muốn tham gia sự kiện để tìm kiếm niềm vui và cảm giác tạm xa rời cuộc sống thực”.

Maja Djikic, Phó giáo sư nghiên cứu về hành vi tại Đại học Toronto, cũng cho biết những sự kiện như vậy rất quan trọng về mặt tâm lý vì chúng cho phép mọi người thay đổi cảm xúc – điều họ khó làm trong hoàn cảnh bình thường.

“Giả sử trong cuộc sống hàng ngày, bạn không phải là người quyết đoán cho lắm. Nhưng sau đó bạn bước vào thế giới tưởng tượng, nơi bạn có thể đóng vai một nhân vật quyết đoán hơn. Tại đây, bạn sẽ nỗ lực thể hiện sự quyết đoán của mình vì bạn biết bạn đang ở trong một giới hạn khá an toàn”, ông Djikic nói với CNN.

nguồn:https://znews.vn/sach-romantasy-va-lan-song-to-chuc-su-kien-gia-tuong-cho-gioi-tre-post1465668.html