Ai cũng có thể trở thành một nhà quản trị. Trước khi muốn quản lý một công ty với hàng trăm, hàng nghìn nhân viên, bạn phải lo liệu chu toàn cho cuộc sống của chính mình.

Bộ sách Nhân viên kiệt xuất – Ông chủ tuyệt vời bao gồm hai cuốn: Doanh nghiệp nho nhỏ, món hời to to và Cuộc sống vốn khó khăn, rất cần 7 tố chất là một tư duy mới và hình dung mới về công sở, về nhân viên và ông chủ nói chung. Tất cả quy lại trong chữ “quản trị”: Muốn quản trị một công ty, một doanh nghiệp, bạn trước hết cần quản trị bản thân, quản trị cuộc đời mình.

Chúng ta tưởng rằng ông chủ và nhân viên đứng ở hai chiến tuyến khác nhau, theo đuổi những con đường khác nhau. Mà quên mất rằng, dù là quản lý hay nhân viên, cũng đều ngồi chung trên một con tàu, đó là công ty. Con tàu ấy, cũng giống như một sinh mệnh, chỉ có một cái đích duy nhất: duy trì sự tồn tại và tạo ra giá trị cho xã hội.

Bộ sách đưa ra một ý tưởng quản trị táo bạo: Mỗi nhân viên sẽ tư duy như một nhà quản trị; và biến mỗi nhà quản trị cấp trung thành một nhà quản trị cấp cao. Bằng quá trình đào tạo và thay đổi tư duy, mỗi nhân viên trong một nhóm nhỏ sẽ sắm vai như một nhà quản trị nhỏ.

Khi đánh thức được tiềm năng của bản thân, mỗi nhân viên có thể tăng năng suất và làm việc miệt mài như một “ông chủ”. Nếu một công ty có các nhân viên đều tư duy như thế, hệ thống sẽ đơn giản đi, và công ty đó có thể tạo ra một giá trị vô cùng to lớn. Đó là điều bất cứ vị giám đốc nào cũng muốn hướng đến.

Hai cuốn sách Doanh nghiệp nho nhỏ, món hời to to và Cuộc sống vốn khó khăn, rất cần 7 tố chất của nhóm tác giả Corvi.

Quản trị bản thân sao cho hiệu quả

Cuốn Doanh nghiệp nho nhỏ, món hời to to dành tặng những nhà quản trị hiện tại lẫn tương lai. Nó còn là món quà hữu ích cho những ai đang mù mờ không chỉ về kinh doanh,  chốn công sở, và đang loay hoay tìm cách hiểu chính mình.

Những tri thức được cung cấp trong cuốn sách giúp bạn nắm vững tư duy của một nhà quản trị và thực hành những bài học quản trị chính mình: từ lịch làm việc, đến tài chính cá nhân, và phân tích những cảm xúc thường thấy của bất cứ một người làm công ăn lương nào.
Cuốn sách bổ sung những ý niệm mới về khái niệm tưởng chừng rất quen thuộc: Thế nào là “nhà quản trị”? Một nhà quản trị không nhất thiết phải sở hữu một công ty. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà quản trị nếu hiểu đúng về công việc này. Một nhà quản lí không chỉ vận hành doanh nghiệp mà không hiểu gì về bản thân, cấp dưới, hay thị trường. Vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên là hiểu chính mình, quản trị từ thứ nhỏ mới bắt đầu quản trị được những điều lớn lao.

Đây được coi là cuốn sách căn bản dành cho những ai chưa hiểu biết về kinh doanh hay quản lí doanh nghiệp mà không muốn tìm đến lí thuyết. Những khái niệm về quản trị vốn rất khô khan nay được viết dưới dạng truyện kể. Làm mới một câu chuyện dân gian quen thuộc như Cây tre trăm đốt để truyền đạt những bài học về quản trị, bạn đã nghĩ tới ý tưởng sáng tạo đầy thú vị này chưa?

Cổ tích xưa bảo rằng chỉ cần bạn bật khóc, ông Bụt sẽ hiện ra cho bạn ba điều ước. Còn cổ tích thời hiện đại nhắn nhủ bạn: Bạn có thể yếu đuối đến mức bật khóc, cầu mong điều kì diệu; hoặc bạn có thể không tin vào cổ tích trên đời.
Nhưng có một điều bạn nhất định phải tin: Tin vào chính mình. Bởi sẽ có người “trợ giúp”, người thầy cuộc sống, hay chính là sếp của bạn sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích. Và bởi chính bạn ngay lúc này sẽ nắm lấy cơ hội quản trị bản thân, xây dựng thành công cho cuộc đời mình.

Người thành công là một “giống loài” có chung 7 tố chất

Chí ít sau cuốn sách đầu tiên, bạn đã có một tư duy mới về nhà quản trị. Cuốn sách Cuộc sống khó khăn, vốn cần 7 tố chất là câu trả lời và tấm bản đồ cho hành trình của bạn. Thành công là cái đích, muốn đến đó bạn phải đi qua một con đường gồm 7 chặng nho nhỏ.
Chặng đầu tiên, nếu biết “làm chủ cảm xúc”, con đường đến thành công sẽ rộng mở. Chặng thứ hai, nếu biết “học hỏi và sáng tạo”, cái đích thành công chẳng còn cách bạn bao xa. Chặng thứ ba, nếu “biết tạo dựng hình ảnh cá nhân”, bạn sẽ nhanh chóng có tất cả. Đó là ba tố chất quan trọng của 3 chặng đường đầu tiên.

Và còn 4 tố chất nữa giúp bạn gõ cửa thành công. Đó là: Nắm lấy những bí quyết giao tiếp của người thành công; Chủ động nắm bắt cơ hội, không “há miệng chờ sung”; Nói hay phải đi đôi với làm giỏi; và cuối cùng Đứng ở góc nhìn của một “người làm chủ”, hãy làm chủ bản thân, mới có thể làm chủ cuộc đời. Nếu không biết 7 tố chất ấy, con đường đến thành công của bạn có thể xa tít tắp.
Đây chắc chắn là những cuốn sách khiêm nhường giữa một biển những bài thuyết giáo làm thế nào để thành công. Nhưng nó chính xác là những gì bạn cần: Một phương tiện thực tế, hữu ích, với những kĩ năng có thể áp dụng và thực hành ngay, giúp đưa bạn từng bước đi đến thành công, một thành công chắc chắn thuộc về bạn. Ngoài ra, nó cho bạn động lực vô cùng to lớn để hoàn thiện chính mình.
Những cuốn sách trên là tâm huyết của nhóm tác giả trẻ Corvi, chuyên về dòng sách tâm lí và kĩ năng công sở. Cũng giống như những cuốn sách trước đó: Sói đội lốt cừuNhân viên cởi mở công sở thành côngNhân viên kiệt xuấtChung tay đổi thay thế giới

theo Thái Uyên/Zing.vn