Vinh danh sách gây chú ý dư luận gần đây, giải Sách Hay muốn khuyến khích tinh thần tranh luận thẳng thắn, phản biện trong nghiên cứu khoa học.
Lễ công bố giải Sách Hay lần thứ bảy, chủ đề “Khuyến đọc sách hay”, diễn ra ở TP HCM, sáng 1/10. Sự kiện đã thu hút hàng trăm chuyên gia, doanh nhân và độc giả tham dự.
Cuốn Từ điển Tiếng Việt của Giáo sư Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu của tác giả Hoàng Tuấn Công là một trong ba tác phẩm được vinh danh ở hạng mục Phát hiện mới.
Ra mắt bạn đọc hồi tháng 7, sách của Hoàng Tuấn Công nhanh chóng gây xôn xao dư luận. Tác giả vốn là cây bút chuyên về ngôn ngữ, nhất là lời ăn tiếng nói trong sinh hoạt hàng ngày. Ông đã làm một việc khó là đưa ra những nhận định, phê bình, khảo cứu góp ý về những chỗ ông cho không đúng trong Từ điển Nguyễn Lân – tên tuổi vốn là cây đa cây đề trong giới ngôn ngữ học Việt Nam. Ví dụ, trong từ điển, mục từ “nằm giá khóc măng”, giáo sư Nguyễn Lân giải thích: “(Theo một truyện trong Nhị thập tứ hiếu: Một người con hiếu thảo đi kiếm măng cho mẹ, không thấy măng, nằm trên tuyết khóc, măng thương tình mọc lên cho anh lấy). Nói người con có hiếu hết lòng vì cha mẹ.”
Bìa cuốn “Từ điển Tiếng Việt của Giáo sư Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” của tác giả Hoàng Tuấn Công. Các kết quả được công bố sau 5 tháng làm việc của hội đồng chuyên môn.
Hoàng Tuấn Công phản đối điều này. Ông chỉ ra: “Nằm giá khóc măng” thực chất là gọi tắt hai tấm gương hiếu của hai người con: Một người là Vương Tường nằm giá để tìm cá chép cho mẹ kế, một là Mạnh Tông nuôi mẹ ốm, ngồi khóc dưới khóm trúc khiến trúc sinh măng đem về nấu canh cho mẹ. Không phải là một người như GS. Nguyễn Lân giải thích”.
Xuyên cuốn sách “bắt lỗi”, Hoàng Tuấn Công không chỉ góp một phần giúp độc giả hiểu nghĩa của các từ mà còn chia sẻ cách hiểu về văn hóa, câu chuyện sau những con chữ ấy.
Giáo sư Chu Hảo – thành viên hội đồng bình chọn giải Sách Hay – cho biết: “Khi trao giải cho Từ điển tiếng Việt của GS. Nguyễn Lân – Phê bình và Khảo cứu của tác giả Hoàng Tuấn Công, Sách Hay muốn khẳng định tinh thần học thuật phải có sự trao đổi tranh luận. Chúng tôi khuyến khích cách đặt vấn đề trực diện, khách quan và khuyến khích tinh thần như thế trong nghiên cứu khoa học”.
Ngoài ra, sách Mộ phần tuổi trẻ (tác giả Huỳnh Trọng Khang) và Đà Lạt một thời hương xa: Du khảo văn hóa Đà Lạt 1954 – 1975 (tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên) được vinh danh ở hạng mục sách Phát hiện mới.
Giải sách Văn học vinh danh tiểu thuyết Tình cát (nhà văn Nguyễn Quang Lập). Nỗi ám ảnh về cát ở vùng đất Quảng Bình của Nguyễn Quang Lập đã giúp ông viết lên “một tiểu thuyết hiện đại và đậm chất dân gian, đầy kịch tính và giàu chất thơ” (Nguyễn Duy).
Giải Sách Hay 2017 do Viện giáo dục IRED, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức.
Tại buổi lễ, ban tổ chức khởi xướng chương trình “Sách cho trại giam” – một trong những hoạt động khuyến đọc do Sáng kiến OpenEdu (đơn vị điều hành Dự án Sách Hay), giải Sách Hay và dự án OneBook khởi xướng. Chương trình nhằm kêu gọi cộng đồng cùng trao tặng những ấn phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng đến các trại giam cả nước, góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, nghề nghiệp… của các phạm nhân.
Thất Sơn
Theo vnexpress.net