Gây ấn tượng với bạn đọc Việt Nam lần lượt với Người ăn chay và Bản chất của người, mới đây, nhà văn Han Kang vừa trở lại bằng tác phẩm với một cái tên ngắn gọn: Trắng (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn). 

Tác phẩm chưa đến 100 trang, đưa người đọc đến với thế giới đan xen giữa sự sống và cái chết, giữa hiện tại và quá khứ, như một chuyến du hành nhằm kiếm tìm sức mạnh nội tại, trải nghiệm sự mong manh của kiếp người. Gồm 65 đoản văn về những thứ trắng, có thể xem Trắng là một cuốn tiểu thuyết nhưng đồng thời cũng là một cuốn sách ở ranh giới giữa (tiểu thuyết) hư cấu, tản văn và thơ.

Han Kang là một trong những nhà văn được quan tâm nhất của văn học Hàn Quốc đương đại, tên tuổi đã vươn khỏi biên giới xứ sở kim chi. Tác phẩm của cô liên tục được dịch ra nhiều thứ tiếng và được độc giả trên khắp thế giới đón nhận.

Trắng (Tiểu Thuyết)

Là câu chuyện của người đang cố gắng nói lời tiễn biệt với một phần quan trọng trong mình. Từ thế giới phủ đầy màu trắng ở Warsar, Han Kang đã lang thang vào thế giới tràn ngập sắc trắng của quá khứ xa xôi, với tã quấn, áo sơ sinh và sữa mẹ.

Trắng là màu da của người chị qua đời từ lúc sơ sinh mà cô không có cơ hội gặp gỡ, là bánh trăng tròn lúc chưa hấp, đẹp đẽ như thể chẳng được phép tồn tại trên đời. Trắng là nỗi đau cũ chưa lành, là nỗi đau mới còn vấn vương hoài niệm, và chính vì vậy mà không thể thành thứ ánh sáng trọn vẹn, cũng chẳng thể làm một bóng tối đúng nghĩa.

Trắng như sự bắt đầu của mọi thứ và cũng là điểm kết thúc của tất cả. Trắng đem chúng ta đến với thế giới đan xen giữa sự sống và cái chết, giữa hiện tại và quá khứ, như một chuyến du hành nhằm kiếm tìm sức mạnh nội tại, trải nghiệm sự mong manh của kiếp người, đồng thời nỗ lực tìm cách xây dựng cuộc sống mới từ đống tro tàn của đổ nát.

Trắng xóa nhòa ranh giới của các thể loại, làm mờ lằn ranh giữa tự truyện và văn chương – trở thành một trong những tác phẩm đặc biệt và riêng tư nhất của Han Kang.

Tác phẩm đã lọt vào Shortlist của International Man Booker năm 2018.